Biểu tình ở Myanmar: Lính bắn tỉa mang súng vào vị trí, người dân cầm bùa chú hộ thân xuống đường

An An |

Biểu tình ở Myanmar: Lính bắn tỉa mang súng vào vị trí, người dân cầm bùa chú hộ thân xuống đường
Biểu tình ở Myanmar: Lính bắn tỉa mang súng vào vị trí, người dân cầm bùa chú hộ thân xuống đường

Vào thứ Hai (22/2) vừa qua, hàng triệu người dân Myanmar đã tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc chính biến quân sự diễn ra cách đây ba tuần.

Mang theo bùa hộ thân

Theo The New York Times (NYT-Mỹ), người biểu tình Myanmar cho biết, họ xuống đường nhờ đặt niềm tin vào sự bảo vệ đến từ những chiếc mũ cứng, thậm chí từ những lá bùa hộ thân cũng như sức mạnh tập thể của cuộc biểu tình.

Để ngăn chặn người biểu tình, phía quân đội Myanmar đã thiết lập các chốt chặn và các đoàn xe tại các địa điểm quan trọng trong thành phố. Xe bọc thép tuần tra liên tục trên đường và các tay súng bắn tỉa đã vào vị trí trên mái nhà. Trước đó vài giờ, đài truyền hình quốc gia đưa ra một cảnh báo đáng ngại: "Những người biểu tình hiện đang xúi giục người dân, đặc biệt là những thanh thiếu niên dễ kích động, đẩy họ vào con đường xung đột khiến họ phải trả giá bằng mạng sống".

Tuy nhiên, bất chấp sự xuất hiện của lực lượng quân đội, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở khắp các thành phố và thị trấn vào thứ Hai. Những đám đông lớn xuất hiện gần trục giao thông chính và một ngôi chùa ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar hay ga tàu ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai.

"Tôi sẵn sàng hiến dâng sinh mạng vì lợi ích của con cháu đời sau", Ko Bhone Nay Thit, một sinh viên đại học 19 tuổi ở Mandalay, nói.

Ở Mandalay, Daw Htay Shwe, một chủ một nhà hàng, nói cô đã viết di chúc trước khi tham gia biểu tình ở ga tàu.

Biểu tình ở Myanmar: Lính bắn tỉa mang súng vào vị trí, người dân cầm bùa chú hộ thân xuống đường - Ảnh 1.

Người biểu tình mang khẩu hiệu phản đối chính quyền quân sự ở Myanmar. Ảnh: NYT

Cuộc tổng đình công hôm thứ Hai bao gồm các công chức, nhân viên ngân hàng, bác sĩ, nhân viên thu ngân siêu thị, nhân viên công ty viễn thông, người giao hàng... Hoạt động phản kháng ôn hòa này lan rộng khắp cả nước đã làm tê liệt hệ thống ngân hàng và gây khó khăn cho chính quyền hiện tại.

NYT cho biết, tính đến sáng 22/2, hơn 560 người đã bị giam giữ vì phản đối cuộc chính biến. Đến chiều cùng ngày, ít nhất 150 người biểu tình đã bị bắt tại thị trấn khai thác gỗ Pyinmana, không xa thủ đô Naypyidaw, nơi cũng có báo cáo về các vụ bắt giữ hàng loạt.

Quốc tế lên tiếng

Vào sáng 22/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đăng một dòng tweet ủng hộ những người biểu tình ở Myanmar.

"Mỹ sẽ tiếp tục hành động kiên quyết nhằm vào những kẻ có hành vi bạo lực chống lại người dân Myanmar khi họ yêu cầu khôi phục một chính phủ dân cử", ông Blinken nhấn mạnh. "Nước Mỹ sẽ sát cánh với người dân Myanmar".

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh cấm đối với tướng Moe Myint Tun và tướng Maung Maung Kyaw vì vai trò của họ trong cuộc chính biến.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng nhắc đến sắc lệnh hành pháp cho phép chính quyền Mỹ ngay lập tức cấm vận các lãnh đạo quân đội Myanmar, những người chỉ đạo cuộc chính biến, ngăn chặn các lợi ích kinh tế của họ cũng như người thân trong gia đình.

Vào ngày 22/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi quân đội Myanmar dừng hành động trấn áp người biểu tình và trả tự do cho những người bị bắt. Đồng thời, ông bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Myanmar.