Iran - Venezuela trao xăng đổi dầu, lên gân thách thức "kẻ thù chung": Mỹ bất lực hay chờ thời?

Tất Đạt |

Iran - Venezuela trao xăng đổi dầu, lên gân thách thức "kẻ thù chung": Mỹ bất lực hay chờ thời?
Iran - Venezuela trao xăng đổi dầu, lên gân thách thức "kẻ thù chung": Mỹ bất lực hay chờ thời?
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Venezuela đang trao đổi nhiên liệu máy bay cho Iran để đổi lấy xăng. Đây được cho là một phần của thỏa thuận đã được công ty xăng dầu hai nước thông qua.

Iran đã tăng cường hỗ trợ cho Venezuela kể từ năm ngoái khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với cả hai nước, đánh vào hoạt động xuất khẩu dầu của các công ty nhà nước Petroleos de Venezuela và National Iran Oil Company (NIOC).

Iran đã gửi nhiều tàu chứa lớn chở theo xăng và nhiên liệu động cơ đến Venezuela. Ngoài ra, Iran cũng chuyển thiết bị và phụ tùng để giúp Venezuela tái khởi động lại các nhà máy lọc dầu hiện đang trong tình trạng tê liệt. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Venezuela đã thanh toán cho Iran bằng hình thức nào.

Đại sứ quán Iran tại Caracas hồi tháng 8 cho biết Venezuela đã vận chuyển một lô hàng gồm xoài và dứa đến Iran như một phần của "quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi".

Cả Caracas và Tehran - hiện đều bị Mỹ trừng phạt vì các lí do khác nhau - đã ca ngợi các chuyến hàng chở nhiên liệu từ Iran và cho rằng đây là một phương pháp chống lại áp lực từ "kẻ thù chung".

Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết NIOC và PDVSA đã đồng ý trao đổi toàn bộ nhiên liệu máy bay của Venezuela để thanh toán cho xăng dầu Iran.

Việc trao đổi nhiên liệu cho thấy rằng các chuyến hàng nhiên liệu của Iran đến Venezuela là hoạt động lâu dài chứ không chỉ mang tính chất tạm thời.

Nhiên liệu cho máy bay hiện rất dồi dào ở Venezuela do hầu hết các chuyến bay trong nước bị ngừng hoạt động vì các hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Được biết, các tàu của Iran sẽ đưa xăng dầu tới Venezuela, sau đó chở nhiên liệu máy bay từ Venezuela trở về nước.

Những thỏa thuận như vậy được gọi là "chuyến đi hoàn hảo" trong ngành hàng hải bởi tàu chứa đầy hàng trong cả chuyến đi lẫn chuyến về.

"Mỗi lô hàng đều được định giá sẵn và đền bù sau. Nếu có bất kì sự chênh lệch nào trong giá trị (trong khi trao đổi hàng hóa), chúng sẽ được thanh toán trong các hợp đồng tương lai," nguồn tin cho hay.

Theo các nguồn tin và tài liệu PDVSA mà Reuters thu nhận được, Venezuela đã bán các lô hàng dầu thô nặng Merey của mình để bù đắp cho sự chênh lệch giá trị xuất khẩu nhiên liệu máy bay, với ít nhất một lô hàng 1,9 triệu thùng được giao cho NIOC kể từ tháng 10.

Những chuyến đi hoàn hảo

Trong chuyến đi gần đây nhất đến Venezuela, tàu chở dầu Fortune mang cờ Iran, do Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran (NITC) điều hành, đã chở 250.000 thùng nhiên liệu máy bay của Venezuela vào đầu tháng 2 tại cảng phía đông Puerto La Cruz sau khi dỡ lô hàng khoảng 300.000 thùng dầu Iran.

Ngoài nhiên liệu máy bay, Venezuela còn gửi một số hàng hóa khác đến Iran. Các quan chức Mỹ cho rằng Caracas đang thanh toán cho Tehran bằng vàng.

Iran hồi tháng 2 cũng đã nối lại các chuyến bay vận chuyển chất xúc tác đến Venezuela để giúp PDVSA tăng sản lượng nhiên liệu tại mạng lưới lọc dầu 1,3 triệu thùng/ngày của họ - hiện tại hầu như vẫn không hoạt động.

Một phần trong các lô hàng xăng của Iran đã bị Bộ Tư pháp Mỹ bắt giữ hồi năm ngoái, làm xấu thêm tình trạng khan hiếm nhiên liệu trầm trọng ở Venezuela.

Mới đây, khu vực gần Đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh, Baghdad đã bị tên lửa tấn công. Đáp trả lại vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: "Mỹ rất phẫn nộ vì các cuộc tấn công gần đây [tại Iraq ]. Còn nói về việc trả đũa, chúng tôi sẽ đáp trả sau khi đã tính toán chi ly, theo lịch trình chúng tôi lựa chọn, sử dụng kết hợp các công cụ tại thời điểm và địa điểm chúng tôi chọn - như tôi đã nói trước đây."

"Điều không nên làm bây giờ là đáp trả mù quáng, tạo ra nguy cơ gây xung đột leo thang theo ý muốn của Iran và càng làm thúc đẩy thêm nỗ lực của Iran trong việc gây bất ổn toàn Iraq".