SCMP: Xuất hiện các dự đoán về tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, có "người quen" của Việt Nam

Minh Khôi |
SCMP: Xuất hiện các dự đoán về tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, có "người quen" của Việt Nam
SCMP: Xuất hiện các dự đoán về tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, có "người quen" của Việt Nam
Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể có lựa chọn khác với tiền lệ cho vị trí Đại sứ ở Trung Quốc. Ảnh: AP.

Theo SCMP, các ứng viên là Nicholas Burns, một nhà cựu ngoại giao lâu năm; Rahm Emanuel, cựu Thị trưởng Chicago; Claire McCaskill, cựu Thượng nghị sĩ và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hoàn thành danh sách những việc phải làm, những đồn đoán bắt đầu xuất hiện quanh việc ai sẽ được chọn là Đại sứ Mỹ tiếp theo ở Trung Quốc.

Trong số những cái tên nổi lên ở Washington gồm có ông Nicholas Burns, một nhà cựu ngoại giao lâu năm và hiện là giáo sư ở Havard; ông Rahm Emanuel, từng là Chánh văn phòng Nhà trắng và cựu Thị trưởng Chicago; Claire McCaskill, cựu Thượng nghị sĩ từ Missouri và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đương nhiệm Daniel Kritenbrink.

Các nhà phân tích nói thêm rằng, chính quyền Tổng thống Biden rất kỷ luật và giữ bí mật các thảo luận về các cá nhân được đề cử, đối ngược hoàn toàn với người tiền nhiệm Donald Trump.

"Người được bổ nhiệm sẽ có cái nhìn rõ ràng về cả thách thức và những gì có thể mong đợi từ sự can dự với giới lãnh đạo Trung Quốc", Fred Rocafort, một cựu quan chức ngoại giao từng làm việc ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu, hiện là một luật sư về thương mại và sở hữu trí tuệ cho biết.

Vẫn còn vài tuần trước khi công bố người được bổ nhiệm, các nhà phân tích cho biết.

Gặp khó khăn bởi sự thiếu hợp tác kém với đội ngũ chính quyền cựu Tổng thống Trump trong quá trình chuyển đổi, đội ngũ của ông Biden đang nỗ lực để có thể bổ nhiệm nhân sự vào các vị trí.

Ông Biden không có một thành viên nội các nào được xác nhận trước khi nhậm chức vào ngày 20/1. Trong khi đó, ông Trump có 2 thành viên nội các trước khi nhậm chức, ông Obama có 6, ông George W. Bush có 7 và ông Bill Clinton có 3.

Các nhà phân tích dự đoán, chính quyền Biden có thể báo hiệu một sự thay đổi so với thông lệ trước đây, bằng cách chọn một nhà ngoại giao chuyên nghiệp cấp cao hoặc một lãnh đạo quân sự cho vị trí này. Điều này không chỉ đánh dấu sự phá vỡ các chính sách của chính quyền Trump, mà còn nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của "thách thức Trung Quốc".

Kevin Nealer, cựu thành viên Ban cố vấn tình báo của Obama, cho biết: "Sự lựa chọn như vậy sẽ báo hiệu rằng mối quan hệ là về các chính sách dựa trên thực tế và lợi ích chứ không phải là hình thức".

Các nhà phân tích cho rằng đại sứ tiếp theo sẽ thi hành các phản ứng của Washington đối với các chính sách cứng rắn hơn của Bắc Kinh với Hồng Kông và Tân Cương, cũng như các hoạt động hung hăng ở Biển Đông và dọc theo biên giới với Ấn Độ.

Hiện tại, ông Burns được xem như ứng cử viên sáng giá. Sinh ra ở New York và lớn lên ở Massachusetts, ông nói được tiếng Pháp, Ả Rập và Hy Lạp. Và mặc dù tập trung nhiều vào Trung Đông và Nga, nhà ngoại giao lâu năm được coi là an toàn và vững chắc. Kể từ khi nghỉ việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2008, ông đã giảng dạy về quan hệ quốc tế tại Harvard và tham vấn cho Cohen Group.

Burns dường như là lựa chọn hợp lý và có khả năng nhất, mang tầm vóc ngoại giao và sự hiểu biết về sự phức tạp của mối quan hệ - và cả những hạn chế, Michael Hirson, người đứng đầu khu vực châu Á của Eurasia Group và là cựu tùy viên tài chính Mỹ ở Trung Quốc, cho biết trong một báo cáo.

Một cái tên khác đang nhận được sự chú ý là Emanuel, người có thể sẽ mang đến một cách tiếp cận đối đầu hơn.

Russell Menyhart, một cựu nhà ngoại giao và hiện là luật sư xử lý các vấn đề quốc tế cho biết, ông hơi ngạc nhiên nếu ông Emanuel được chọn, nhưng có thể Washington nghĩ rằng đó chính xác là những gì chúng ta cần vào lúc này.