Chuyên gia châu Âu: Vaccine Sputnik V giống khẩu AK huyền thoại của Nga - Đơn giản, đáng tin, hiệu quả

Hồng Anh |
Chuyên gia châu Âu: Vaccine Sputnik V giống khẩu AK huyền thoại của Nga - Đơn giản, đáng tin, hiệu quả
Chuyên gia châu Âu: Vaccine Sputnik V giống khẩu AK huyền thoại của Nga - Đơn giản, đáng tin, hiệu quả
Ảnh: Ruptly

Trước đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kuz đã bày tỏ sự quan tâm và tuyên bố rằng ông có thể tiêm Sputnik V của Nga, nếu như loại vaccine này được châu Âu cấp phép.

Mới đây, Giáo sư Florian Thalhammer, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của trường Đại học Y Vienna, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và Y học nhiệt đới Áo (OEGIT), đã dành cho vaccine COVID-19 của Nga những lời "có cánh", theo hãng tin Sputnik.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với báo Kronen Zeitung của Áo, chuyên gia Thalhammer đã so sánh vaccine Sputnik V với khẩu súng trường AK huyền thoại của Nga: "Sputnik V giống như khẩu súng trường Kalashnikov của Nga: đơn giản, đáng tin và hiệu quả."

"Những dữ liệu đầy hứa hẹn đã được công bố trên một tờ tạp chí rất có uy tín - mặc dù hơi muộn. Tuy nhiên, loại vaccine này sử dụng các véc-tơ virus khác nhau trong lần tiêm đầu tiên và thứ 2, điều này làm tăng cường đáng kể hiệu quả miễn dịch chống virus SARS-CoV-2", chuyên gia người Áo nhận định.

Hôm 20/2, chính phủ Áo đã tiết lộ với hãng thông tấn trung ương Nga TASS rằng nước này đang xem xét đề xuất của Nga về việc sản xuất vaccine Sputnik V ở Áo, sau khi nhận được thông tin từ Đại sứ quán Nga tại Áo.

Đầu tháng này, Thủ tướng Áo Sebastian Kuz đã bày tỏ sự quan tâm và tuyên bố rằng ông có thể tiêm Sputnik V nếu loại vaccine này được châu Âu cấp phép.

Hungary là quốc gia thành viên đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) cấp phép và tự mua Sputnik V, và Cộng hòa Czech cũng đang thảo luận về phương án này khi EU chưa thể đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Vaccine Sputnik V do Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển. Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được đăng ký tại Nga và trên thế giới. Ngày 2/2, tạp chí y khoa quốc tế Lancet đã công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V giai đoạn 3 trên các tình nguyện viên, qua đó xác nhận tính an toàn cao của loại vaccine này với mức độ hiệu quả lên tới 91,6%.

Hiện vaccine Sputnik V đã được 31 quốc gia trên thế giới phê duyệt, trong đó có Belarus, Serbia, Hungary, San Marino, Argentina, Bolivia, Mexico, Nicaragua, Algeria, Lebanon và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng những quốc gia khác.