Chủ tịch Hội Đông y: Vị thuốc quý giảm đau nhanh cực tốt từ lá bưởi tươi, rất dễ làm nhưng ít người biết

Ngọc Minh |
Chủ tịch Hội Đông y: Vị thuốc quý giảm đau nhanh cực tốt từ lá bưởi tươi, rất dễ làm nhưng ít người biết
Chủ tịch Hội Đông y: Vị thuốc quý giảm đau nhanh cực tốt từ lá bưởi tươi, rất dễ làm nhưng ít người biết

Bưởi là loại cây phổ biến tại Việt Nam. Trong y học cổ truyền mọi bộ phận đều được dùng làm thuốc, phổ biến hơn cả là lá bưởi và hoa.

Trong y học cổ truyền lá bưởi có vị đắng cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, tán khí thông kinh lạc giải cảm trừ đờm, tiêu thực (tiêu thức ăn), hoạt huyết, tiêu sưng.

Về thành phần hóa học: lá bưởi chứa 0,2 - 0,3% tinh dầu; hoa bưởi chứa khoảng 0,1% tinh dầu; dịch ép múi bưởi chứa 4 - 10% đường; vitamin C có 80 - 100mg/100g quả; vỏ quả có tinh dầu, flavonoid và pectin; hạt bưởi chứa nhiều dầu béo...

Đại tá, Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho hay, trong lá bưởi có chứa tinh dầu nên lá bưởi tươi có khả năng sát khuẩn chữa cảm cúm. Lá bưởi kết hợp với lá sả, bạch đàn, hương nhu trở thành bài thuốc xông cảm rất tốt.

Hoặc có thể dùng lá bưởi tươi nấu chung với một số lá thơm khác như: xả, tía tô, kinh giới, bạc hà mỗi thứ 1 nắm nấu xôi xông hơi 5-10 phút trị cảm sốt.

Chủ tịch Hội Đông y: Vị thuốc quý giảm đau nhanh cực tốt từ lá bưởi tươi, rất dễ làm nhưng ít người biết - Ảnh 1.

Lá và hoa bưởi đều là thuốc quý chữa bệnh, ảnh minh hoạ.

Người bị cảm, đau đầu dùng lá bưởi nấu với lá chanh, xả, hương nhu nấu nước xông giúp nhanh hết bệnh.

Trước đây, nhân dân thường dùng lá bưởi non nướng chín xoa bóp để giảm đau nhanh, tan máu bầm. Trường hợp bị sưng đau, bong gân có thể dùng lá bưởi tươi xay nhuyễn bó vào vùng tổn thương.

"Người thường xuyên đau nhức xương khớp dùng 5 lá bưởi, gng tươi 4 lát, tt c đem giã nát, trn vi du tru, sau đó đp vào nhng ch đau nhc và dùng băng c đnh li giúp gim đau hiu qu", Lương Y Bùi Hồng Minh nói.

Lá bưởi có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, tán khí, thông kinh. Theo Lương y Bùi Hồng Minh, lá bưởi già còn được dùng làm thuốc chữa ho, ăn kém, đau chân do hàn thấp. Liều dùng lá bưởi là thuốc 10 - 20 gram lá tươi sắc uống.

- Chữa đau nhức xương: 5 lá bưởi tươi, 4 lát gừng tươi giã nát rồi trộn với dầu trẩu vào đắp vào chỗ đau.

- Chữa đau đầu: 2 lá bưởi, 2 củ hành giã nát đắp vào 2 bên thái dương, dùng băng cố định lại.

- Chữa áp xe vú: lá bưởi, thanh bì 30g (cam xanh), bồ công anh 30g sắp uống hàng ngày chữa áp xe vú.

- Chữa đau bụng, lá bưởi giã nát, nướng chín, sau đó buộc xung quanh rốn.

Ngoài lá thì hoa bưởi cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Hoa bưởi có chứa tinh dầu tạo ra cảm giác dễ chịu, có tác dụng giải cảm, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giải tỏa stress, lo lắng, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, người bị đau bụng, đầy bụng dùng hoa bưởi đun sôi, cho thêm đường phèn rồi uống sẽ chữa được đau bụng. 

Người bị táo bón có thể dùng hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, 1 thìa đường phèn. Đun hoa bưởi sôi, sau đó lọc nước bỏ bã, cho thêm nước gừng, đường, hoa đậu vào đun sôi, tắt bếp. Ăn cả nước lẫn cái sẽ giúp trừ đờm, thông đại tiện.