Dốc toàn lực bảo vệ Khmeimim, Nga triển khai "hàng độc" tới Syria để bắt sống UAV Mỹ

N. Tuấn Sơn |
Dốc toàn lực bảo vệ Khmeimim, Nga triển khai "hàng độc" tới Syria để bắt sống UAV Mỹ
Dốc toàn lực bảo vệ Khmeimim, Nga triển khai "hàng độc" tới Syria để bắt sống UAV Mỹ
Khí tài mới của Nga vừa triển khai ở Syria.

Căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Nga ở Syria gần đây liên tục bị tấn công buộc họ phải tăng cường phòng thủ. Một loại khí tài "cực độc" vừa lộ diện tại khu vực này.

Trong một bản tin về Syria, những hình ảnh về một loại khí tài cực kỳ độc đáo đã bất ngờ lộ diện, đó là hệ thống trinh sát kỹ thuật 1L222M Avtobaza-M cực kỳ tiên tiến. Đây được cho là lần đầu tiên loại khi tài trinh sát tối tân này được triển khai ở căn cứ Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại Syria.

Theo đó, hệ thống này được Kênh truyền hình 1 của Nga ghi hình tại căn cứ sân bay Khmeimim trong một phóng sự về Syria và sau đó được trang tin quân sự tổng hợp của Nga Topcor.ru dẫn lại.

Hệ thống trinh sát điện tử 1L222M Avtobaza-M tối tân này được thiết kế để phát hiện các xung điện từ và các tín hiệu điện tử của các nguồn phát radar trên máy bay, tàu chiến, nhận diện địch - ta,...

Trong vành đai phủ sóng của mình, Avtobaza-M có thể thu tín hiệu và phân loại các loại radar, giám sát các mục tiêu bay trên không và trên biển nhằm cung cấp tham số cảnh báo sớm cho các đơn vị hỏa lực cũng như các trạm chỉ huy điều khiển phòng không cấp trên.

Tùy thuộc cường độ tín hiệu, hệ thống Avtobaza-M có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly lên đến 400 km và có thể xác định tới 150 loại tín hiệu và tính toán các tham số của chúng.

Cụ thể, hệ thống này có thể phát hiện các radar trên máy bay chiến thuật từ cự ly 200km, radar trên các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không từ cự ly tới 400km, hệ thống nhận diện địch ta và các hệ thống dẫn đường chiến thuật trên không ở cự ly tới 150 km; các radar trên biển và radar đo cao vô tuyến của các tên lửa hành trình trong tầm nhìn.

1L222M Avtobaza-M được nâng cấp trên cơ sở hệ thống 1L222 Avtobaza vốn từng giúp Iran giành quyền kiểm soát và bắt sống UAV tàng hình bí mật RQ-170 Sentinel của Mỹ hồi năm 2011.

Khi đó, các lực lượng tác chiến của Iran được cho là sử dụng 1L222 Avtobaza phối hợp với các hệ thống khác đã khiến chiếc máy bay không người lái trinh sát tối tân của Mỹ bị chiếm quyền điều khiển và buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một vùng núi và nó đã bị Tehran thu giữ và nghiên cứu để tìm ra bí mật, thậm chí "sao chép" để chế tạo ra loại UAV tương tự.

Việc Nga triển khai hệ thống 1L222M Avtobaza-M được cho là quyết định hết sức đúng đắn, bởi nó có thể khiến Mỹ không dám hoặc sẽ hết sức hạn chế tung các phương tiện bay không người lái chiến thuật và chiến lược vào không phận Syria bởi chúng có thể bị giành quyền kiểm soát và bị "bắt sống".