Israel ngấm ngầm "đi đêm" với Nga về Syria: Mất tiền vẫn phải hết lời cảm ơn TT Putin!

Anh Tú |

Israel ngấm ngầm "đi đêm" với Nga về Syria: Mất tiền vẫn phải hết lời cảm ơn TT Putin!
Israel ngấm ngầm "đi đêm" với Nga về Syria: Mất tiền vẫn phải hết lời cảm ơn TT Putin!
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 30/1/2020 tại Moscow. Ảnh: Sputnik

Theo New York Times, để đổi lấy tự do cho nữ công dân nước mình, Israel đã phải bỏ ra một khoản tiền để chi trả cho lô vaccine Sputnik V chưa rõ số lượng mà Syria mua từ Nga.

Tuần qua, khi một phụ nữ trẻ người Israel được trả tự do về nước sau khi đã bị bắt giữ vì vượt biên trái phép sang Syria, câu chuyện chính thức được các hãng truyền thông đăng tải đó là kết quả từ chương trình hoán đổi tù nhân giữa hai bên.

Chính phủ Israel tuyên bố, để đổi lấy tự do cho nữ công dân nước mình, họ cũng đã trao trả cho phía Syria hai người chăn cừu bắt giữ trước đó.

Nếu ai đó mong muốn một thỏa thuận giữa hai quốc gia thù địch chưa từng có quan hệ ngoại giao với nhau diễn ra nhanh chóng và dễ dàng thì họ đã thấy nó diễn ra đúng như vậy. Tuy nhiên, câu chuyện hậu trường lại không dễ dàng như thế.

Theo New York Times, Israel trên thực tế đã phải đồng ý bỏ ra một khoản tiền chuộc gây tranh cãi hơn nhiều: Trả tiền cho một lô vaccine chưa rõ số lượng mà Syria mua từ Nga.

Theo đó, Israel sẽ phải thay Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chi trả cho Nga, nước đóng vai trò trung gian trong vụ trao đổi tù nhân, khoản tiền mua vaccine Sputnik V do Moscow chế tạo.

Israel ngấm ngầm đi đêm với Nga về Syria: Mất tiền vẫn phải hết lời cảm ơn TT Putin! - Ảnh 1.

Quang cảnh Núi Hermon phủ đầy tuyết khi nhìn từ phía bắc Cao nguyên Golan, gần biên giới với Syria ngày 20/1/2021. Ảnh: JPost

Chính phủ Israel từ chối bình luận về vấn đề này, còn hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) thì phủ nhận việc mua bán vaccine là một phần của thỏa thuận.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối thứ Bảy, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cố tình né tránh trả lời câu hỏi liên quan mà chỉ nói rằng không có liều vaccine nào của Israel được chuyển sang Syria.

“Chúng ta đã đưa được nữ công dân về nước. Tôi rất vui vì điều đó”, ông Netanyahu nói. Nhân đây, nhà lãnh đạo Israel cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Tổng thống Nga Vladimir V. Putin và nói rằng “tôi sẽ không nói gì thêm nữa”.

Thỏa thuận trên tạo ra một khoảnh khắc hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và vẫn đang tranh chấp chủ quyền ở một phần Cao nguyên Golan mà Israel chiếm giữ từ Syria vào năm 1967.

Người phụ nữ bị phía Syria bắt giữ năm nay 23 tuổi, đã vượt biên qua Syria ở vị trí gần Núi Hermon vào ngày 2/2 mà không bị quân đội Israel hoặc Syria phát hiện. Theo quy định của tòa án, tên của nhân vật không được phép công bố.

Israel chỉ biết cô gái đã mất tích khi bạn bè của cô thông báo với cảnh sát. Cô ta đã bị đưa vào trại giam ở Syria sau khi một thường dân nước này phát hiện và báo cảnh sát.

Sau đó, Israel đã yêu cầu Nga - một đồng minh thân cận và có sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Syria, đứng ra làm trung gian trao trả tự do cho cô. Nga và Israel đã từng phối hợp trong những vụ tương tự trước đây.

Năm 2016, Nga đã giúp làm trung gian cho việc trao trả một chiếc xe tăng của Israel bị Quân đội Syria bắt giữ vào năm 1982 ở Lebanon. Đến năm 2019, Moscow lại đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao trả thi thể của một binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc đụng độ này.

Tới vụ việc lần này, Thủ tướng Israel Netanyahu đã hai lần nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, trong khi cố vấn an ninh quốc gia Israel, ông Meir Ben-Shabbat cũng đã trao đổi với người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev.

“Tôi đã hai lần điện đàm với người bạn của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi đã đề nghị ông hỗ trợ việc trao trả cô gái và ông ấy đã hành động. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì một lần nữa lại giúp đỡ chúng tôi đưa công dân trở lại Israel”, ông Netanyahu phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm vừa qua.