Chỉ huy Trung Quốc bị đánh trọng thương gây bão vì chỉ mặt binh lính Ấn Độ hét "Không đánh thì biến"

Hải Võ |
Chỉ huy Trung Quốc bị đánh trọng thương gây bão vì chỉ mặt binh lính Ấn Độ hét "Không đánh thì biến"
Chỉ huy Trung Quốc bị đánh trọng thương gây bão vì chỉ mặt binh lính Ấn Độ hét "Không đánh thì biến"

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 19/2 lần đầu xác nhận 4 quân nhân nước này thiệt mạng và 1 chỉ huy trọng thương khi giao tranh đẫm máu với quân đội Ấn Độ tháng 6 năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường ngày 19/2 đề cập các báo cáo mới đây của tờ PLA Daily - thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) - về "các thành tích tiên tiến trong bảo vệ biên giới" của các quân nhân Trung Quốc tại khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ.

Ông Nhậm nói rằng trong lực lượng biên phòng Trung Quốc đã xuất hiện những "sĩ quan anh hùng", "bảo vệ chính nghĩa" và "trung thành với sứ mệnh" trong "cuộc đấu tranh giai đoạn gần đây" ở biên giới với Ấn Độ.

Ông Nhậm Quốc Cường tuyên bố vụ xung đột đẫm máu xảy ra giữa tháng 6/2020 tại thung lũng Galwan ở biên giới hai nước bắt nguồn từ việc "quân đội Ấn Độ vượt tuyến trái phép, thách thức, tấn công bạo lực nhân viên giao thiệp của Trung Quốc". Nhà chức trách Ấn Độ thông báo có 20 binh lính của nước này thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Chỉ huy Trung Quốc bị đánh trọng thương gây bão vì chỉ mặt binh lính Ấn Độ hét Không đánh thì biến - Ảnh 1.

Hình ảnh từ phóng sự của đài CCTV (Trung Quốc), nói rằng các binh sĩ Ấn Độ tập trung số lượng lớn tại thung lũng Galwan ở biên giới Trung-Ấn vào tháng 6/2020

Báo cáo của PLA Daily xác nhận trong vụ giao tranh kể trên, 1 tiểu đoàn trưởng cùng 3 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng, trong khi trung đoàn trưởng Qi Fabao trọng thương. Qi cùng 4 quân nhân thiệt mạng được Quân ủy trung ương Trung Quốc phong danh hiệu anh hùng.

Ông Nhậm Quốc Cường ca ngợi các binh sĩ PLA kể trên là những "chiến sĩ thép được bồi dưỡng nên từ Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại mới và Tư tưởng Tập Cận Bình về Xây dựng quân đội hùng mạnh".

Danh sách binh lính PLA tử vong được công bố đã gây rúng động trong dư luận Trung Quốc, trong khi người dân nước này dành sự quan tâm đặc biệt và nhiều đánh giá tích cực trên mạng xã hội cho Qi Fabao.

Một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy Qi tham gia vào một tình huống tranh cãi gay gắt với các quân nhân Ấn Độ khi còn giữ chức tiểu đoàn trưởng. 

Trong clip, Qi Fabao - thông qua một phiên dịch viên - đe dọa đối phương "gánh chịu mọi hậu quả" và nhấn mạnh PLA "đang thực thi nhiệm vụ tại khu vực". Qi cũng gay gắt chỉ vào mặt các binh sĩ Ấn Độ và tuyên bố "Không muốn đánh thì biến".

[Video] Sĩ quan chỉ huy Trung Quốc cãi nhau gay gắt với quân nhân Ấn Độ

Thời báo Hoàn Cầu dẫn bình luận của các chuyên gia Trung Quốc, cho rằng việc Bắc Kinh không công bố ngay thông tin thiệt hại về người sau vụ giao tranh tháng 6/2020 mà để đến lúc này là nhằm thể hiện "tác phong ngoại giao của nước lớn", cho thấy đầy đủ quyết tâm bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và ý chí đóng góp gìn giữ ổn định quan hệ Trung-Ấn.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay, 19/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhắc lại lập trường của Bắc Kinh trước đó rằng trách nhiệm trong vụ xung đột tháng 6/2020 "không nằm ở phía Trung Quốc", đồng thời cáo buộc New Delhi "xuyên tạc thông tin, bẻ cong sự thật, dẫn dắt sai lầm dư luận quốc tế".

Thông điệp của bà Hoa được cho là đáp trả những tin đồn trước đó, cho rằng PLA "tổn thất nặng nề" trong vụ giao tranh này.

Về phía Ấn Độ, nước này cáo buộc binh lính Trung Quốc mới là những người vượt qua ranh giới Đường kiểm soát thực tế (LAC) và xâm nhập lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát, làm leo thang căng thẳng dẫn đến vụ xung đột đẫm máu.

Động thái vinh danh các quân nhân PLA tham gia vụ xung đột với Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và New Delhi đã đạt được nhận thức chung trong đối thoại biên giới và bắt đầu triển khai kế hoạch "thoát ly tiếp xúc". Cả hai nước bắt đầu rút lực lượng tiền tuyến tại khu vực hồ Pangong từ ngày 10/2.