TT Putin khẳng định: "Không bao giờ bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra" - Nga dự định làm gì?

Hồng Anh |
TT Putin khẳng định: "Không bao giờ bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra" - Nga dự định làm gì?
TT Putin khẳng định: "Không bao giờ bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra" - Nga dự định làm gì?
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Rg.ru

"Trước khi đưa ra quyết định, chúng ta cần phải nghĩ tới những hậu quả cho mỗi lựa chọn của mình", Tổng thống Putin nhấn mạnh khi nói về Donbass.

Trong một cuộc họp với những người đứng đầu các cơ quan truyền thông của Nga hôm 14/2, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định rằng Moskva sẽ không bao giờ "quay lưng" với vùng Donbass ở phía Đông Ukraine, nơi có đa số người dân nói tiếng Nga.

Một số trích đoạn quan trọng trong cuộc họp đã được đài truyền hình Rossiya-24 phát sóng.

Hãng thông tấn trung ương Nga TASS trích dẫn lời Tổng thống Putin: "Ở vùng Donbass, nhiều người, đặc biệt là trẻ em, đã bị thương [do xung đột liên miên]. Chúng ta gánh vác trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn của nước Nga. Và trước khi đưa ra quyết định, chúng ta cần phải nghĩ tới những hậu quả cho mỗi lựa chọn của mình".

"Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ rơi Donbass, cho dù bất cứ điều gì xảy ra", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Một ngày sau đó, khi được hỏi về phát ngôn nói trên của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tái khẳng định lập trường của Nga về những hành động giúp đỡ Donbass: đó là việc tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người nói tiếng Nga, cung cấp viện trợ nhân đạo cho cộng đồng này.

"Tôi hiểu rằng câu chữ của Tổng thống Putin về việc 'không bao giờ bỏ rơi Donbass, dù bất cứ điều gì xảy ra' đã khiến các bạn chú ý. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng Tổng thống cũng đã nhấn mạnh rằng mỗi hành động đều có hậu quả của nó, và bạn cần dự đoán trước những hậu quả này", ông Peskov nói với báo giới.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết có rất nhiều người Nga và người nói tiếng Nga hiện đang sinh sống ở Donbass.

"Đây là những người đã không may mắn bị nhà nước Ukraine tước đoạt an sinh xã hội. Và chính Nga đã tổ chúc các đoàn xe viện trợ nhân đạo, chính Nga đã cung cấp hỗ trợ cho những đối tượng này. Và Nga sẽ tiếp tục làm điều đó, vì nếu không phải là chúng tôi, thì sẽ chẳng có ai khác làm điều đó. Đó chính là điều Tổng thống Putin đã nghĩ tới", ông Peskov nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng liệu Tổng thống Putin có nghĩ đến những hậu quả nếu Donbass sáp nhập vào Nga hay không, ông Peskov đã không trả lời trực tiếp, mà thay vào đó ông nói rằng: "Tôi sẽ không trả lời thêm về câu hỏi này, mọi thứ đã rất rõ ràng trên câu chữ của Tổng thống"./.