Vì sao Việt Nam không đăng cai đá tập trung vòng loại thứ hai World Cup 2022?

Đoàn Dự |
Vì sao Việt Nam không đăng cai đá tập trung vòng loại thứ hai World Cup 2022?
Vì sao Việt Nam không đăng cai đá tập trung vòng loại thứ hai World Cup 2022?

VFF cũng muốn để Việt Nam đăng cai tổ chức đá tập trung các trận còn lại của bảng G, vòng loại thứ hai khu vực châu Á, World Cup 2022 nhưng không đủ điều kiện.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở các nước thuộc bảng G, nên AFC đã tính tới phương án cho đá tập trung các trận còn lại. Yêu cầu của AFC cho nước đăng cai là phải có 5 khách sạn 5 sao cho các đội ăn ở, 5 sân tập chất lượng cao và 2 SVĐ đạt chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên với Việt Nam, hiện chúng ta chỉ có SVĐ Mỹ Đình đáp ứng được yêu cầu. Các SVĐ khác còn thiếu nhiều tiêu chuẩn.

Một yêu cầu quan trọng khác của AFC mà phía Việt Nam cũng chưa thể đáp ứng, đó là muốn các đội tuyển không phải cách ly. Kế hoạch của AFC là với các cầu thủ được xét nghiệm âm tính Covid-19, có thể được nhập cảnh và tập luyện luôn. Ở Việt Nam hiện tại thì bất cứ ai nhập cảnh cũng phải cách ly 14 ngày.

"FIFA và AFC rất ấn tượng với hình ảnh đẹp của V.League mùa giải vừa qua. Tuy nhiên theo quy định phòng dịch, công dân các nước khi đến Việt Nam hiện nay phải thực hiện cách ly 14 ngày.

AFC cũng yêu cầu các đội bóng khi tham dự loạt trận cuối phải xét nghiệm Covid-19 liên tục. Họ cũng đưa ra một số tiêu chuẩn như chúng ta phải có 5 khách sạn tiêu chuẩn, 5 sân tập riêng biệt cho các đội... Trong hoàn cảnh hiện tại thì chúng ta khó có thể đáp ứng đầy đủ" - Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ.

Vì sao Việt Nam không đăng cai đá tập trung vòng loại thứ hai World Cup 2022? - Ảnh 1.

Xếp hạng bảng G, vòng loại thứ hai khu vực châu Á của World Cup 2022.

Theo lịch dự kiến mới thì Việt Nam sẽ gặp Malaysia ngày 7/6, gặp Indonesia ngày 11/6 và UAE ngày 15/6.

Hiện chỉ có Thái Lan và UAE xin đăng cai tổ chức đá tập trung các trận còn lại của bảng G. AFC sẽ chốt chọn lựa quốc gia nào vào ngày 15/3 tới.

Dù là UAE hay Thái Lan thì cũng không quá bất lợi với Việt Nam. Vì đường nào chúng ta cũng phải đá một trận sân khách trước đội bóng Tây Á. Nếu ở Thái Lan thì thậm chí Việt Nam còn được đá trận gặp Malaysia và UAE đều trên sân trung lập.

Chúng ta chỉ có duy nhất một trận sân nhà đón tiếp Indonesia thì nay sẽ phải đá sân trung lập. Tuy nhiên, đây là đối thủ không quá đáng ngại khi họ không có lực lượng và phong độ tốt ở thời điểm hiện tại.