So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất

Vân Hồng |

So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất
So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất

Nếu vắc xin của Johnson & Johnson được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận, nó sẽ là loại vắc xin thứ ba được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ sau Pfizer và Moderna.

Vắc xin của Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ được phê duyệt vào tháng Hai này, đây sẽ là vắc xin Covid-19 vectơ adenovirus đầu tiên.

Cần lưu ý rằng hiện có hai loại vắc xin được chấp thuận ở Hoa Kỳ: Vắc xin Pfizer/BioNTech và vắc xin Moderna.

Cả hai loại này đều là vắc xin mRNA. Cốt lõi là sử dụng hướng dẫn di truyền để dạy các tế bào tạo ra các protein cụ thể. Một trong những ưu điểm lớn nhất của công nghệ mRNA là nó có thể được sử dụng để phát triển vắc xin nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống.

So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất - Ảnh 1.

So sánh 3 loại vắc xin để thấy sự khác nhau giữa chúng trong cuộc đua

Nhà khoa học Paul Stoffels – Chủ tịch của Johnson & Johnson cho biết: "So với các loại vắc xin COVID-19 hàng đầu khác (Pfizer, Moderna và AstraZeneca), một liều vắc xin Johnson & Johnson có thể tạo ra nhiều kháng thể trung hòa hơn, tương đương với hai liều vắc xin khác. 

Nếu sau khi tiêm liều thứ hai của vắc xin Johnson & Johnson vào 2 tháng sau, số lượng kháng thể trung hòa sẽ tăng gấp ba lần ".

①Vắc xin Pfizer/BioNTech-mRNA

Liều dùng: 2 lần, cách nhau 28 ngày

Giá: US $ 19,50 mỗi liều cho 100 triệu liều đầu tiên

Diễn biến mới nhất: Anh đã duyệt và Mỹ cũng gấp rút duyệt ngày 10/12 để triển khai tiêm chủng.

Về điều kiện bảo quản, vắc xin Pfizer/BioNTech hiện là vắc xin Covid-19 phát triển nhanh nhất và là vắc xin đòi hỏi khắt khe nhất. Nó cần được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ -94 ° F (-70 ° C), cần tủ đông đặc biệt. Ở nhiệt độ làm lạnh tiêu chuẩn, nó chỉ có thể bảo quản được tối đa 5 ngày.

Pfizer/BioNTech đã ký hợp đồng với Hoa Kỳ để cung cấp 100 triệu liều vắc xin.

So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất - Ảnh 2.

② Vắc xin Moderna - mRNA

Liều dùng: 2 lần, cách nhau 28 ngày

Giá: US $ 25-37 mỗi liều

Diễn biến mới nhất: Hoa Kỳ xem xét phê duyệt khẩn cấp vào ngày 17 tháng 12

Về điều kiện bảo quản, vắc xin Moderna có thể ổn định trong 30 ngày ở nhiệt độ 36-46 độ F (2-8 độ C, xấp xỉ nhiệt độ của tủ lạnh gia dụng hoặc y tế tiêu chuẩn) và có thể ở -4 độ F (-20 độ C) và lưu trữ được đến 6 tháng.

Ngược lại, vắc xin do Johnson & Johnson phát triển là vắc xin vectơ adenovirus đầu tiên dựa trên loại huyết thanh 26 (Ad26).

So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất - Ảnh 3.

③ Vắc xin Johnson & Johnson Vector - adenovirus

Giáo sư Carlos del Rio của Đại học Emory, Hoa Kỳ cho biết "Nếu vắc xin Johnson & Johnson thực sự có thể đạt được khả năng miễn dịch đơn liều, thì chắc chắn vắc xin này sẽ trở thành loại vắc xin được ưa chuộng trên toàn thế giới".

Liều dùng: 1 liều

Giá: 10 USD mỗi liều

Diễn biến mới nhất: Đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn III

Về điều kiện bảo quản, vắc xin này có thể bảo quản ở nhiệt độ âm 20 ° C trong 2 năm, và bảo quản ở nhiệt độ 2-8 ° C trong điều kiện bảo quản lạnh thông thường ít nhất 3 tháng.

So sánh 3 loại vắc xin Covid-19 nổi tiếng đang chạy đua: Giá tiền, điều kiện bảo quản và diễn biến mới nhất - Ảnh 5.

Vắc xin Johnson & Johnson ban đầu được đặt nhiều hy vọng, nhưng do quá trình nghiên cứu và phát triển bị chậm trễ, sau nhiều loại vắc xin được sử dụng trên thị trường, cuối cùng cũng đã xuất hiện dù muộn hơn.

Đầu tháng 4 năm ngoái (2020), Johnson & Johnson thông báo rằng công ty con của họ, Janssen Pharmaceuticals, đã hợp tác với Cơ quan Quản lý Phát triển và Nghiên cứu Y sinh Tiên tiến Hoa Kỳ để cùng đầu tư hơn 1 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển vắc xin COVID-19, đồng thời hứa cung cấp 1 tỷ liều vắc xin trên toàn thế giới.

Sau đó, công ty dược phẩm Hoa Kỳ EBS và Johnson & Johnson đã ký hợp đồng 5 năm để sản xuất nguyên liệu thô cho ứng cử viên vắc xin Covid-19.

Johnson & Johnson cũng đã hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ và nhận được khoản đầu tư 1 tỷ đô la. Kế hoạch Johnson & Johnson:

Bắt đầu nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người vào tháng 7;

Nhận dữ liệu lâm sàng sơ bộ vào tháng 12;

Lô vắc xin đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào Quý 1 năm 2021, có thể đáp ứng được sự cho phép sử dụng khẩn cấp.

Vào ngày 12 tháng 10, theo truyền thông y tế Hoa Kỳ STAT News, Johnson & Johnson đã tạm dừng việc thử nghiệm vắc xin Giai đoạn III do các triệu chứng không giải thích được xuất hiện ở người được tiêm chủng.

* Ứng cử viên vắc xin Covid-19 có thử nghiệm lâm sàng bị đình chỉ lần này là vắc xin vectơ adenovirus tái tổ hợp. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đã được triển khai vào ngày 23 tháng 9 vừa qua. Đồng thời được lên kế hoạch tuyển khoảng 60.000 tình nguyện viên trưởng thành trên toàn thế giới, tại Hoa Kỳ và các khu vực khác của thế giới trải dài với khoảng 215 địa điểm.

Lịch sản xuất vắc xin của Johnson & Johnson đã bị lùi lại khoảng hai tháng so với lịch ban đầu, và phải đợi đến tháng 4 mới hoạt động trở lại bình thường.

Theo kế hoạch ban đầu, giấy phép sử dụng khẩn cấp có thể được cấp phép tại Hoa Kỳ vào đầu tháng tới, và 60 triệu liều vắc xin dự kiến ​​sẽ được sản xuất vào tháng 4 năm nay.

Hiện tại, việc nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19 trên toàn cầu đang chạy đua với thời gian. Dữ liệu mới nhất từ ​​vắc xin của Johnson & Johnson chắc chắn đã thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh.

Trong lịch sử, loài người đã chiến đấu chống lại đại dịch không biết bao nhiêu lần, mặc dù đã phải trả một cái giá nhất định nhưng đều kết thúc trong chiến thắng từ con người.

Quá trình chống chọi với dịch bệnh còn nhiều gian nan, nhưng những khó khăn và thay đổi trải qua hiện nay rất có thể trở thành chất xúc tác và chất thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành.

Hiện các nước đang tăng tốc phát triển vắc xin theo cách của mình và trong tương lai hy vọng sẽ có nhiều loại vắc xin ưu việt tiếp tục ra đời.

*Theo Health/Sohu