Virus đã tiến hóa như thế nào: Các nhà khoa học Nga đi tìm câu trả lời từ động vật tiền sử

Hồng Anh |
Virus đã tiến hóa như thế nào: Các nhà khoa học Nga đi tìm câu trả lời từ động vật tiền sử
Virus đã tiến hóa như thế nào: Các nhà khoa học Nga đi tìm câu trả lời từ động vật tiền sử
Nhà khoa học Nga lấy mô từ xác ngựa tiền sử. Ảnh: AFP/Getty

Theo phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Siberia, mục tiêu của dự án nghiên cứu này là nhận diện các virus thời tiền sử và nghiên cứu sâu hơn về quá trình tiến hóa của virus.

Báo The Guardian (Anh) đưa tin, các nhà khoa học Nga mới đây đã quyết định tiến hành nghiên cứu virus thời tiền sử từ xác động vật trong lớp băng vĩnh cửu tan chảy.

Cụ thể, hôm 16/2 vừa qua, phòng thí nghiệm Vektor ở vùng Siberia, Nga, đã công bố thông tin về dự án nghiên cứu với mục tiêu nhận diện các virus thời tiền sử và nghiên cứu sâu hơn về quá trình tiến hóa của virus.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự hợp tác giữa Đại học Liên Bang Đông Bắc ở Yakutsk và phòng thí nghiệm Vektok, nơi từng là trung tâm phát triển vũ khí sinh học của Liên Xô.

Được biết, các nhà khoa học sẽ bắt đầu phân tích các mô lấy từ xác một con ngựa tiền sử được cho là đã có niên đại ít nhất 4.500 năm.

Theo phòng thí nghiệm Vektok, mẫu nghiên cứu được phát hiện vào năm 2009 ở Yakutia, một vùng rộng lớn ở Siberia thường xuyên phát hiện xác hoặc mảnh xác của động vật tiền sử, trong đó có cả voi ma mút.

Các chuyên gia cũng tiết lộ rằng họ sẽ nghiên cứu xác voi ma mút, trứng, chó, gà gô, các loài động vật gặm nhấm, thỏ rừng và các loài động vật tiền sử khác.

Ông Maxim Cheprasov, người đứng đầu phòng thí nghiệm của Bảo tàng Voi Ma mút thuộc trường Đại học Liên bang Đông Bắc, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng xác động vật vốn là chủ đề của các nghiên cứu về vi khuẩn, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về virus thời tiền sử.

Hiện tại, phòng thí nghiệm Vektor là một trong 2 cơ sở duy nhất trên thế giới còn lưu trữ mẫu virus đậu mùa.

Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, phòng thí nghiệm này cũng đã tham gia phát triển vaccine và cho ra mắt EpiVacCorona. Loại vaccine này đã được cấp giấy chứng nhận ở Nga vào tháng 10 năm ngoái, và sẽ bắt đầu được sản xuất quy mô lớn trong tháng này.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng tốc độ ấm lên ở Bắc Cực nhanh gấp đôi so với mức trung bình trên toàn cầu, đe dọa đến hệ sinh thái và các loài động vật bản địa, cùng với đó là nguy cơ giải phóng lượng khí CO2 lưu trữ trong lớp băng vĩnh cửu./.