Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị gán thêm tội danh mới, đối mặt nguy cơ bị giam giữ vô thời hạn

Hồng Anh |
Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị gán thêm tội danh mới, đối mặt nguy cơ bị giam giữ vô thời hạn
Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị gán thêm tội danh mới, đối mặt nguy cơ bị giam giữ vô thời hạn
Người biểu tình giơ cao tấm ảnh của bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Getty

Hiện tại, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar đang phải đối mặt với 2 cáo buộc liên quan đến nhập khẩu trái phép các thiết bị liên lạc và Đạo luật Quản lý và Phòng chống Thiên tai.

Đài ABC News (Australia) đưa tin, mới đây luật sư của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi - cho biết cảnh sát nước này vừa đưa ra cáo buộc mới đối với nhà lãnh đạo bị lật đổ, và cho biết cáo buộc này có thể khiến bà Suu Kyi bị giam giữ vô thời hạn mà không cần xét xử.

Sau cuộc chính biến ngày 1/2, bà Suu Kyi đã bị quản thúc tại gia vì cáo buộc nhập khẩu trái phép các thiết bị liên lạc, hiện bà đang phải đối mặt với cáo buộc thứ hai.

Cụ thể, theo luật sư Khin Maung Zo, người hiện đang bào chữa cho cả bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, đã tiết lộ với các nhà báo tại toàn án rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar bị cáo buộc "vi phạm Đạo luật Quản lý và Phòng chống Thiên tai, trong khuôn khổ của Luật đã có những hạn chế liên quan đến đại dịch COVID- 19".

Theo đó, phía cảnh sát đã cáo buộc bà Suu Kyi vi phạm điều luật được sử dụng để truy tố những người vi phạm lệnh hạn chế để phòng chống dịch COVID-19.

Tương tự, Tổng thống bị lật đổ Win Myint cũng đối mặt với các cáo buộc như trên.

Hình phạt tối đa cho tội danh này là 3 năm tù. Tuy nhiên, sau những thay đổi trong Bộ luật Hình sự mới được chính quyền quân sự công bố tuần trước, cáo buộc này có thể khiến bà Suu Kyi bị giam giữ vô thời hạn - ngay cả khi không có sự cho phép của tòa án.

Trả lời báo giới, luật sư Khin Maung Zo cho biết kể từ khi lãnh đạo Suu Kyi bị bắt giữ trong vụ đột kích rạng sáng 1/2, ông đã không gặp bà, và chỉ biết đến phiên tòa sau khi có thông tin về phiên điều trần trực tiếp qua truyền hình.

Trước đó, vào ngày thứ Hai (15/2), truyền thông Myanmar cho biết phiên điều trần đầu tiên về các cáo buộc liên quan đến nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint sẽ được tổ chức thông qua hình thức cầu truyền hình trực tiếp với tòa án vào ngày 17/2.

Trong tuần này, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự vẫn tiếp tục nổ ra ở Yangon -thành phố lớn nhất của Myanmar - và nhiều nơi khác trên toàn quốc, với sự tham gia của nhiều thành phần như sinh viên, nhà sư... - bất chấp lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên của chính quyền quân quản.

Quân đội Myanmar cam kết sẽ không nắm giữ quyền lực lâu dài

Hôm 16/2, trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau vụ chính biến, người phát ngôn Hội đồng Hành chính Nhà nước, Thiếu tướng Min Tun cho biết quân đội sẽ không nắm giữ quyền lực lâu dài, mà mục tiêu là tổ chức cuộc bầu cử mới để chuyển giao quyền lực cho đảng phái giành chiến thắng.

Bên cạnh đó, quân đội Myanmar cũng phủ nhận sự kiện ngày 1/2 là đảo chính và các cáo buộc có hành vi bạo lực đối với người biểu tình.

Thiếu tướng Min Tun cho hay quá trình khởi tố các nhà lãnh đạo bị lật đổ là Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint sẽ diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.