HLV Lê Thụy Hải: "Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm!"

Đoàn Dự |

HLV Lê Thụy Hải: "Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm!"
HLV Lê Thụy Hải: "Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm!"

Theo HLV Lê Thụy Hải, để sở hữu một CLB đủ sức đá V.League thì Công Vinh sẽ cần rất nhiều tiền. Mà để tạo dựng một thế lực mới thì còn khó khăn hơn nữa.

KHÓ KHĂN CHO CÔNG VINH

Mới đây, cựu danh thủ Lê Công Vinh bất ngờ hé lộ dự án gây dựng một CLB chuyên nghiệp, bắt đầu từ năm 2021 và sẽ kết hợp với HLV danh tiếng Calisto. Ngược về quá khứ, Công Vinh cũng tâm sự rất khát khao làm ông chủ một CLB.

"Ước mơ của tôi là muốn có đội bóng cho riêng mình. Tôi sẽ làm chủ đội bóng ở V.League. Tôi có ước mơ lâu rồi, luôn có định hướng tương lai như thế từ khi là cầu thủ" - Công Vinh nói trên Zing.vn.

Trước mơ ước và kế hoạch của cậu học trò cũ, HLV Lê Thụy Hải góp ý: "Mong ước có một CLB riêng để làm Chủ tịch của Công Vinh thì không dễ đâu. Nếu anh muốn đi làm thuê, thì khi anh hiểu biết về bóng đá, anh có thể tìm được nơi thuê mình.

Nhưng nếu muốn làm Chủ tịch CLB của mình, thì anh phải giàu, phải có tiền. Ở V.League, đội nào không có tiền thì chẳng giải quyết được gì. Tất nhiên có tiền thì cũng cần phải biết cách làm nữa, nhưng nói chung đầu tiên là phải có tiền".

HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm! - Ảnh 1.

Sau khi làm quyền Chủ tịch CLB TP.HCM, giờ Công Vinh đang bắt đầu khởi động kế hoạch gây dựng đội bóng của riêng mình.

Như hiện tại, nhiều CLB V.League để hoạt động cũng cần các tập đoàn khổng lồ đứng sau hỗ trợ về mặt tài chính. Ông Hải tiếp:

"Tạo được một CLB mới không phải dễ. Phải có một tập đoàn nào đó đứng đằng sau hỗ trợ. Rồi phải có thành phố, địa phương nào đó hỗ trợ. Bóng đá Việt Nam chúng ta hiện tại chưa thu lời, chưa có CLB nào thu lời được. Nếu bỏ chi phí ra thì lấy ở đâu, ai cho? Các CLB cũ cũng thế. Anh phải có gì ở địa phương, để đổi ra tiền nuôi đội bóng.

Công Vinh không phải người kém, cũng kinh doanh nhiều thứ rồi, cũng từng làm quyền Chủ tịch ở CLB TP.HCM rồi. Bạn ấy cũng có kinh nghiệm dù thời gian làm quyền Chủ tịch không nhiều.

Nhưng ví dụ như CLB TP.HCM, hiện tại đứng sau họ là một tập đoàn lớn thì mới làm được. Hay Sài Gòn FC, đằng sau cũng có hậu thuẫn rất lớn… hai cái tên mới là Bình Định, Hà Tĩnh cũng có thế lực lớn đằng sau".

HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm! - Ảnh 3.

Không dễ để Công Vinh sở hữu một CLB đá V.League.

Sau vấn đề về tiền, HLV Lê Thụy Hải cũng nêu ra những khó khăn khác nếu Công Vinh muốn làm ông chủ một CLB V.League.

"Tôi ở với Công Vinh thời gian không nhiều nhưng cũng biết cá tính bạn ấy. Bạn ấy muốn các cầu thủ phải như mình, vậy thì khó lắm. Tôi làm một CLB thì biết có nhiều cầu thủ, từ nhiều địa phương, có nhiều cá tính… phải làm sao tập hợp được các em, phải linh hoạt nhiều thứ. Vì thế cần phải mềm dẻo, chứ không phải là áp đặt giống như mình.

Và tôi vẫn sợ là nếu tạo đội mới thì Công Vinh lấy đâu ra cầu thủ? Nếu lấy cầu thủ trẻ thì phải đi từ hạng Ba, hạng Hai, rồi lên hạng Nhất, lên V.League…".

Trong giai đoạn năm 2017-2018, Công Vinh làm quyền Chủ tịch CLB TP.HCM và tạo ra nhiều dấu ấn, ví dụ như tự bán vé cho NHM; sửa phòng vệ sinh, phòng thay đồ tại SVĐ Thống Nhất; sắm siêu xe bus cho cầu thủ đi chuyển... Nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, nếu làm một ông chủ CLB thì Công Vinh không thể mãi là người đi làm các công việc tiểu tiết, hay ra mặt theo kiểu đánh bóng thương hiệu như vậy.

"Theo tôi nghĩ thì nó luôn có mặt tốt và xấu. Chủ tịch thì không ai tự tay đi làm thế. Một CLB thì thiếu gì người mà anh phải tự đi làm. Anh có thể nhìn vấn đề này, giao cho anh này làm, vấn đề kia thì anh khác làm. Chứ Chủ tịch CLB thì không thể tự đi làm hết được.

Sửa sang cơ sở vật chất cũng vậy, anh giao cho người này người kia làm, chứ không phải tự mình đi rao trước truyền thông. Kể cả để đánh bóng tên tuổi thì cũng không nên. Về lâu dài, anh phải là người đứng đằng sau chỉ đạo thôi".

HLV Lê Thụy Hải: Công Vinh muốn làm chủ một CLB V.League thì khó lắm! - Ảnh 5.

HLV huyền thoại Calisto sẽ trở lại chinh chiến ở V.League?

NẾU TRỞ LẠI, HLV CALISTO SẼ GẶP NHIỀU KHÓ KHĂN

HLV Calisto sẽ kết hợp với Công Vinh trong tham vọng gây dựng một CLB thi đấu ở V.League. Chưa rõ liệu ông thầy người Bồ Đào Nha sẽ đóng vai trò gì. Nếu ông trở lại làm HLV thì sẽ rất thú vị, vì trong quá khứ, huyền thoại Calisto từng cùng Đồng Tâm Long An vô địch V.League liền 2 năm 2005, 2006.

Tuy nhiên theo HLV Lê Thụy Hải, nếu thầy Tô trở lại cầm quân đá V.League, mọi thứ sẽ không dễ vì có nhiều thay đổi: "Cầu thủ bây giờ hay hơn ngày xưa. Điều kiện về kinh tế, mọi thứ cũng tốt hơn, công tác huấn luyện cũng tiên tiến, hiện đại hơn. Đấy là những thứ mình nói ngắn gọn như vậy, đi sâu vào thì còn nhiều hơn.

Bây giờ nếu tạo một thế lực mới để ông Calisto làm việc, với kinh nghiệm HLV nhiều năm, tôi thấy là HLV giỏi đến đâu mà thiếu cầu thủ thì cũng bỏ. Bây giờ nếu thêm đội mới thì lấy đâu ra cầu thủ? Hiện tại 14 đội đang đá V.League thôi cũng đã khan hiếm cầu thủ tốt rồi".