“Sức mạnh quái vật”: Tiêm kích Typhoon chất đầy tên lửa, màn phô diễn chưa từng thấy!

Tú Anh |

“Sức mạnh quái vật”: Tiêm kích Typhoon chất đầy tên lửa, màn phô diễn chưa từng thấy!
“Sức mạnh quái vật”: Tiêm kích Typhoon chất đầy tên lửa, màn phô diễn chưa từng thấy!

Cấu hình khá khó tin này có được nhờ việc sử dụng ray phóng kép gắn trên hai giá đỡ bên trong, một giải pháp chưa từng được giới thiệu cho Typhoon.

Tuần trước, Eurofighter đã cho xuất bản ấn phẩm mới nhất của Tạp chí “Eurofighter World” với một hình ảnh khá thú vị xuất hiện ở trang cuối.

Theo đó, một chiếc tiêm kích Typhoon được ghi hình ở “chế độ quái vật” đáng kinh ngạc với 14 tên lửa tấn công ngoài tầm nhìn (BVR) Meteor cùng hai tên lửa không đối không tầm ngắn trang bị hệ thống ảnh hồng ngoại (IRIS-T) cùng với một thùng nhiên liệu bên ngoài trạm vũ khí trung tâm.

Cấu hình khá khó tin này có được nhờ việc sử dụng ray phóng kép gắn trên hai giá đỡ bên trong, một giải pháp chưa từng được giới thiệu cho Typhoon.

“Sức mạnh quái vật”: Tiêm kích Typhoon chất đầy tên lửa, màn phô diễn chưa từng thấy! - Ảnh 1.

Một chiếc FGR4 Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh với đầy tải 4 tên lửa Meteor và 4 tên lửa ASRAAM cùng 2 thùng nhiên liệu bên ngoài. Đây hiện là một trong hai cấu hình không đối không nặng nhất được phê duyệt cho Typhoon. Ảnh: Không quân Hoàng gia Anh

Cho đến nay, bệ phóng đa ray duy nhất mới chỉ được nhìn thấy trên máy bay thực là bệ phóng được sử dụng để mang 3 tên lửa đất đối không Brimstone. Ngoài ra, các hình ảnh máy tính và mô phỏng cũng cho thấy xuất hiện giá treo đôi cho bom dẫn đường Paveway và JDAM và một giá treo khác mang 4 tên lửa không đối đất SPEAR 3.

Do đó, một cấu hình như vậy có thể là giới hạn cho những gì có thể thực hiện ở thời điểm hiện nay.

Theo những dữ liệu công khai, toàn bộ tải trọng gồm thùng nhiên liệu 1.000 lít, 14 tên lửa Meteor (190 kg/chiếc) và hai tên lửa IRIS-T (89 kg/chiếc) dưới 4.000 kg, tức chưa bằng một nửa tải trọng của Typhoon (được đánh giá là hơn 9.000 kg, mặc dù một số nguồn nói rằng trọng tải bên ngoài của nó là 6.500 kg).

Typhoon không còn xa lạ với cấu hình hạng nặng, thậm chí nó còn xuất kích tại sự kiện RIAT 2011 với đầy đủ tên lửa, bom và thùng nhiên liệu bên ngoài. Mặc dù vậy, ngoài trọng lượng, vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể hạn chế Typhoon đạt được cấu hình như với 14 tên lửa Meteor này.

Ngay cả khi một cấu hình giống như cấu hình được thấy trên Eurofighter World trở thành hiện thực thì cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy Typhoon tham gia hoạt động thực sự.

Chẳng hạn như, hai trong số các bệ phóng ray đôi rất có thể được thay thế bằng hai thùng nhiên liệu bên ngoài, vì ngày nay người ta hiếm khi thấy Typhoon chỉ mang có một thùng không có thùng nhiên liệu nào nào cả.

Nếu Typhoon đóng một vai trò mới là tiêm kích “chuyên chở tên lửa/bom” để hỗ trợ cho F-35 và FCAS/SCAF hoặc Tempest FCAS-TI trong tương lai, tương tự như những gì F-15EX phải làm với F-35 hiện nay thì cấu hình hạng nặng với tới 14 tên lửa Meteor có thể xảy ra.

Các máy bay thế hệ thứ 5 và thứ 6, đặt ưu tiên cho khả năng tàng hình, buộc phải mang vũ khí bên trong và điều này vô tình hạn chế cả về số lượng và kích thước của vũ khí mà chúng mang theo.

Vì vậy, Typhoon có thể bay theo các máy bay tàng hình từ khoảng cách an toàn và mang theo nhiều vũ khí dự phòng. Các chiến đấu cơ tàng hình thậm chí có thể gửi dữ liệu mục tiêu trở lại cho Typhoon thông qua hệ thống kết nối dữ liệu và chỉ định mục tiêu để Typhoon phóng tên lửa tấn công.