Vì Nga quá thành công: TT Putin nêu lý do phương Tây dùng ông Navalny để "kiềm chế" Moscow

Thúy |

Vì Nga quá thành công: TT Putin nêu lý do phương Tây dùng ông Navalny để "kiềm chế" Moscow
Vì Nga quá thành công: TT Putin nêu lý do phương Tây dùng ông Navalny để "kiềm chế" Moscow
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin hôm 14/2 đã cáo buộc phương Tây sử dụng lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny để cố gắng "kiềm chế" nước Nga.

"Đối thủ của chúng ta hoặc đối thủ tiềm năng của chúng ta luôn sử dụng những người thèm khát quyền lực," Tổng thống Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya24 (Nga).

Ông Putin cũng cho hay, làn sóng biểu tình diễn ra gần đây trên khắp nước Nga sau vụ bắt giữ và bỏ tù ông Navalny cũng được tiếp sức từ các thế lực bên ngoài, trong bối cảnh "những kiệt sức, thất vọng và bất mãn" ngày càng tăng từ các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19.

Ông nói rằng "vô số những thành công của Nga" trong lĩnh vực quân sự, cũng như trong việc quản lý những khủng hoảng do Covid-19 gây ra cùng với sự phát triển của vaccine Sputnik V đã mang tới "sự khó chịu" cho các đối thủ của Moscow.

"Chúng ta càng trở nên mạnh mẽ, những chính sách ngăn chặn (chúng ta) càng mạnh," ông Putin nói.

Alexei Navalny - lãnh đạo phe đối lập Nga đã bị bắt sau khi trở về từ Đức. Trước đó, ông này đã bị đầu độc và được đưa tới Đức để điều trị. Nhiều cáo buộc cho rằng Điện Kremlin và Cơ quan an ninh Nga FSB thực hiện vụ đầu độc. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã từng bình luận về các cáo buộc trên rằng, nếu Nga muốn thủ tiêu chính trị gia đối lập Navalny thì đã "xong chuyện" rồi.

Ông Navalny sau đó đã bị bỏ tù gần 3 năm. Động thái này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn nước Nga. The Moscow Times cho biết hơn 10.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Cuộc khống chế người biểu tình của cảnh sát sau đó đã bị châu Âu và Mỹ chỉ trích gay gắt.

EU đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, gây căng thẳng hơn nữa đối với mối quan hệ vốn đã rạn nứt của khối với Moscow.