"Mẹ đi bắt con virus, khi nào bắt được mẹ về với con!"

PV |

"Mẹ đi bắt con virus, khi nào bắt được mẹ về với con!"
"Mẹ đi bắt con virus, khi nào bắt được mẹ về với con!"

Ở ổ dịch COVID-19 tại Hải Dương, khi con gái nhỏ luôn miệng hỏi bao giờ mẹ về, chị chỉ có thể vỗ về, an ủi rằng: “Mẹ đi bắt con virus, bao giờ bắt được mẹ về với con”.

Giao hết việc nhà cho chồng, gửi cho cho ông bà, chị Trần Thị Dung - cán bộ của BV Bạch Mai được tăng cường và phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương chia sẻ: “Tết năm nay thật đặc biệt và tôi sẽ không bao giờ quên!”.

Nhận quyết định chi viện cấp tốc cho TP Chí Linh, Hải Dương, chị Dung cùng đoàn y bác sĩ và nhân viên của BV Bạch Mai đã gác lại mọi việc, những chăm lo ngày Tết cho gia đình để lên đường đi vào tâm dịch COVID-19.

Mẹ đi bắt con virus, khi nào bắt được mẹ về với con! - Ảnh 1.

Chị Dung, cán bộ BV Bạch Mai (Hà Nội) được chi viện cấp tốc cho tâm dịch Chí Linh, Hải Dương.

Nhớ lại ngày nhận được quyết định cấp tốc chi viện cho Hải Dương, chị Dung bồi hồi: “Sáng sớm 28/1, trong lúc chồng tôi đi làm nhiệm vụ phục vụ Đại hội Đảng, chỉ có hai mẹ con ở nhà, nhận được tin công tác, tôi vội vã gọi con dậy vệ sinh cá nhân rồi đưa cháu đi học”.

Sau khi xuống Hải Dương, chị Dung và đoàn công tác nhanh chóng tiến vào điểm nóng Chí Linh để khảo sát tình hình. Vì là bệnh viện hạng 2 nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn ở đây vô cùng thiếu thốn, lúc này chị Dung và đoàn công tác nhận được chỉ đạo ở lại Hải Dương để rà soát, tư vấn hỗ trợ cho 2 bệnh viện dã chiến.

26 Tết, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai họp báo cáo tình hình để phân bổ lại lực lượng hỗ trợ cho các điểm nóng khác. Nhớ lại giây phút quyết định "đi hay ở", chị Dung kể: "Tôi cảm thấy không yên tâm nếu tôi về Hà Nội, bởi lẽ ở đây nhân lực mỏng, hầu hết từ các bệnh viện khác sang hỗ trợ, nếu không trực tiếp giám sát, tôi không thể chắc chắn rằng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn liệu có hiệu quả hay không. Hơn nữa, trong bệnh viện còn có quá nhiều khu vực điều trị, bao gồm cả hồi sức và cấp cứu, trong khi nhân lực giám sát chỉ có 2 người chạy đi chạy lại không xuể".

Chị Dung đã quyết tâm ở lại Bệnh viện Dã chiến 2, xem Bệnh viện làm được những gì và cần giúp những gì. Ít nhất cho tới khi không có bệnh nhân nào phải chuyển lên khoa hồi sức tích cực thì mới có thể phần nào yên tâm.

Tâm sự về chút nỗi niềm riêng ở hậu phương, chị Dung cho biết, từ ngày gửi con về ông bà, ngày nào mẹ con cũng trò chuyện qua ứng dụng video. Những câu hỏi vô tư của cô con gái bé bỏng khiến chị càng thêm nhớ con da diết và lại động viên con: “Mẹ đi Hải Dương bắt con virus, khi nào mẹ bắt được mẹ về với con”.

Mẹ đi bắt con virus, khi nào bắt được mẹ về với con! - Ảnh 2.

Những cuộc trò chuyện video với con gái nhỏ trong lúc nghỉ ngơi.

Sự hy sinh, những nỗ lực chống dịch của tất cả các lực lượng tại Chí Linh, Hải Dương đã được đền đáp. Ngày 30 Tết, 30 bệnh nhân tại đây được công bố khỏi bệnh, đạt được 1/5 số bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện.

"Tôi tin rằng chỉ trong khoảng thời gian ngắn nữa thôi chúng ta sẽ chiến thắng đợt dịch lần này. Niềm tin vào giây phút đoàn tụ với gia đang đến gần luôn là sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong những ngày chiến đấu tại tâm dịch", chị Dung nói./.

theo VOV