Cảnh báo: Tai nạn thường gặp trong dịp Tết, khi đau rát họng, nuốt vướng cần phải đi viện ngay

Ngọc Minh |
Cảnh báo: Tai nạn thường gặp trong dịp Tết, khi đau rát họng, nuốt vướng cần phải đi viện ngay
Cảnh báo: Tai nạn thường gặp trong dịp Tết, khi đau rát họng, nuốt vướng cần phải đi viện ngay

Theo thông tin từ BV Việt nam – Thụy Điển Uông Bí, trong 1 tuần gầy đây, bệnh viện liên tiếp xử trí cho 3 trường hợp hóc xương. Các trường hợp đều đến viện sau khi ăn và đều có triệu chứng đau rát họng, nuốt vướng.

Ca bệnh gần đây nhất là vào ngày 1/2/2021, bệnh nhân Hoàng Thị H (58 tuổi trú tại Phường Yên Thanh – TP. Uông Bí) bị dị vật là 1 mảnh xương vịt dài gần 3cm. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi thực quản gắp dị vật cho người bệnh.

Theo BSCKI. Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai mũi họng bệnh viện cho biết dị vật đã được gắp bỏ là một mảnh xương vịt với nhiều cạnh sắc nhọn. Việc gắp bỏ diễn ra an toàn. Bác sĩ việc gắp dị vật nếu không được tiến hành cẩn trọng rất có thể làm rách lòng thực quản gây ra chảy máu lòng thực quản ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Cảnh báo: Tai nạn thường gặp trong dịp Tết, khi đau rát họng, nuốt vướng cần phải đi viện ngay - Ảnh 1.

Hình ảnh dịch vật được lấy ra, ảnh BVCC.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân: Hóc xương (xương gà, vịt, cá, heo…) là tai nạn xảy ra trong bữa ăn. Trong những ngày trước Tết, có lẽ do công việc bận rộn nên ăn vội vàng đã làm khả năng hóc xương dễ xảy ra hơn so với thường ngày.

Với các xương to hoặc sắc nhọn thì nguy cơ chúng gây tổn thương thực quản rất lớn, có thể dẫn đến áp-xe thực quản, áp-xe trung thất, áp-xe màng phổi… nguy hiểm đến tính mạng.

Trong lúc ăn cũng không nên vội vàng hay đùa giỡn vì sẽ gia tăng nguy cơ hóc xương. Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng gần nhất để được khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật ra bằng các phương pháp mẹo sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.