Phát động 3 cuộc tấn công chưa đủ, Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria!

Tú Anh |

Phát động 3 cuộc tấn công chưa đủ, Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria!
Phát động 3 cuộc tấn công chưa đủ, Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria!

Sắc lệnh do Tổng thống Recep Erdogan ban hành được coi là một hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria.

Tờ nhật báo Asharq Al-Awsat đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập một trường y và một viện nghiên cứu cấp cao về khoa học sức khỏe tại thị trấn al-Rai, địa bàn nằm trong khu vực phía Đông sông Euphrates ở vùng nông thôn Aleppo, miền Bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là người trực tiếp ký sắc lệnh này và được đăng tải không khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng hôm thứ Bảy.

Quyết định trên nêu rõ, Khoa Y Cobanbey và Trường dạy nghề Dịch vụ Y tế Cobanbey sẽ là một bộ phận trực thuộc Đại học Khoa học Y tế Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul.

Sắc lệnh hôm thứ Bảy được coi là tuyên bố chính thức về “quyền bá chủ” của Thổ Nhĩ Kỳ đối với một số khu vực ở Syria, một hành động vi phạm chủ quyền trắng trợn.

Tháng 8/2016, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ 2.055 km2 diện tích lãnh thổ Syria thông qua Chiến dịch “Lá chắn Euphrates”. Lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn được triển khai tại đây cùng với các phe phái ủng hộ Ankara ở Syria.

Phát động 3 cuộc tấn công chưa đủ, Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria! - Ảnh 1.

Các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phóng lựu pháo gần làng al-Nayrab. Ảnh: AP

Năm 2018, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động Chiến dịch Cành Ô liu ở Afrin tấn công vào các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Ankara tiến hành chiến dịch tấn công quân sự ở Syria lần thứ ba ở khu vực phía đông Euphrates vào tháng 10/2019.

Kể từ đó, nước này liên tục thực hiện các biện pháp gia tăng sự phụ thuộc của các khu vực này vào các tỉnh biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ là Hatay, Sanliurfa và Gaziantep.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn mở các chi nhánh của Cơ quan Bưu chính Quốc gia với các giao dịch sử dụng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankra cũng tiến hành mở trường học và đưa ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình giảng dạy với lý do “giúp đỡ người Syria trong các khu vực mà họ kiểm soát”.

Tháng Giêng năm 2021, Cơ quan Bưu chính Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chi nhánh tại thành phố Tal Abyad. Lễ khánh thành được tổ chức với sự hiện diện của Thống đốc Sanliurfa Abdullah Erin, Giám đốc Cơ quan Bưu chính và Chủ tịch Hội đồng địa phương Tal Abyad, ông Wael Hamdo.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn tiếp tục hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, giáo dục, an ninh và y tế cho Tal Abyad, địa bàn mà họ chiếm giữ được từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).