Israel nhận tin "sét đánh", lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã "xong"!

Bình Nguyên |

Israel nhận tin "sét đánh", lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã "xong"!
Israel nhận tin "sét đánh", lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã "xong"!
Đài radar cảnh giới nhìn vòng 36D6 của tên lửa S-300 Armenia bị Azerbaijan tiêu diệt. Ảnh minh họa.

Tháng 9/2018, Israel nhận tin sét đánh, như ngồi trên đống lửa, khi Nga chuyển giao cho Syria tên lửa S-300. Nhưng, đến nay Tel Aviv đã khiến cả TG nể sợ vì buộc S-300 im tiếng.

Hơn 2 năm mới có bấy nhiêu ngày...

Những tưởng rằng Không quân Israel cực kỳ cao tay khi cho các tiêm kích F-16 của mình lợi dụng chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 Nga làm lá chắn để đột kích và ẩn nấp trước hàng loạt tên lửa phòng không Syria đang bắn như vãi đạn.

Nhưng quả thực họ đã không lường trước được hết hậu quả khi liều lĩnh "giăng bẫy" để phòng không Syria bắn nhầm, tiêu diệt máy bay trinh sát điện tử IL-20 khiến 15 quân nhân ưu tú của của Không quân Nga thiệt mạng.

Điều gì đến đã đến khi Moscow ngay lập tức phản ứng bằng việc chuyển giao cho Syria những tổ hợp tên lửa S-300 tối tân, loại vũ khí mà Damascus mong chờ bấy lâu. Trước đó, bằng nhiều cách khác nhau, Israel đã ngăn cản thành công hợp đồng mua tên lửa S-300 từ Nga của Syria.

Ngày 24/0/2018, Israel chính thức nhận được tin sét đánh khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tên lửa S-300 sẽ được chuyển giao Syria trong vòng 2 tuần, bất chấp phản đối của Washington và Tel Aviv. Một tuần trước đó, Moscow cáo buộc Tel Aviv gián tiếp gây ra vụ bắn rơi máy bay Il-20 của Nga ở Syria.

Điều lo sợ thành hiện thực khi sau đó chưa đầy một tuần, ngày 28/09, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria.

Ông tuyên bố: "Việc giao hàng (tên lửa S-300) đã bắt đầu và như Tổng thống Vladimir Putin nói, sau sự cố đó chúng tôi sẽ có các biện pháp để đảm bảo 100% an toàn và an ninh cho quân nhân Nga"

Công tác huấn luyện chuyển loại tên lửa S-300 cho các kíp chiến đấu phòng không Syria đã được các chuyên gia Nga tiến hành ngay lập tức. Theo kế hoạch, thời gian huấn luyện dự kiến trong vòng 6 tháng, và đến giữa năm 2019, phòng không Syria có thể đưa các tổ hợp tên lửa tối tân này vào trực chiến.

... nhưng lời đe dọa đáng sợ của Israel khiến S-300 "mất tích"

Mặc dù rất e ngại hệ thống phòng không tầm xa nức tiếng này, nhưng Israel luôn mạnh miệng tuyên bố, chỉ cần Syria sử dụng tên lửa này tấn công vào các máy bay của mình thì họ sẽ "làm cỏ", hủy diệt S-300 không thương tiếc.

Israel nhận tin sét đánh, lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã xong! - Ảnh 2.

Chuyên gia Nga huấn luyện chuyển loại tên lửa S-300 cho phòng không Syria.

Israel nhận tin sét đánh, lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã xong! - Ảnh 3.

Một kíp chiến đấu tên lửa S-300 Syria trong xe điều khiển.

Đến nay, nếu mọi việc suôn sẻ có lẽ các kíp chiến đấu tên lửa S-300 Syria đã hoàn tất công tác chuyển loại và đi vào trực ban chiến đấu được gần 2 năm, nhưng lạ thay, họ chưa một lần khai hỏa, cho dù liên tiếp bị Israel tấn công, thậm chí có những trận đánh vào ngay khu vực Masyaf, nơi có ít nhất 1 trận địa tên lửa S-300 Syria đang triển khai chiến đấu.

Gần đây nhất, vào ngày 22/01/2021, Israel đã phát động một cuộc tập kích đường không bằng nhiều tên lửa phóng đi từ hướng Li-băng, tấn công vào một số mục tiêu ở tỉnh Hama. Sputnik dẫn nguồn tin địa phương cho biết mục tiêu bị tấn công có thể là một "trung tâm nghiên cứu" nằm gần thành phố Masyaf trên vùng nông thôn Hama.

Tuy nhiên, tên lửa S-300 Syria vẫn tiếp tục im tiếng, mặc cho Không quân Israel tha hồ "làm mưa làm gió", gây ra hậu quả nặng nề.

Israel nhận tin sét đánh, lật ngược thế cờ ngoạn mục: Tên lửa S-300 Syria đã xong! - Ảnh 4.

Khu vực Masyaf, nơi có ít nhất 1 trận địa tên lửa S-300 Syria đang triển khai chiến đấu

Trước đây từng có thông tin tên lửa S-300 Syria đã khai hỏa đánh mục tiêu Israel vài lần, tuy nhiên chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy chúng thực sự tham chiến. Nên nhớ, tên lửa S-300 phóng thẳng đứng, rất dễ nhận biết nhưng không hề có bất cứ hình ảnh nào "giống như vậy" được công bố.

Quả thực, lời đe dọa của Israel thật đáng sợ. Dường như phòng không Syria thà để tên lửa S-300 "mất tích" không sủi tăm còn hơn là khai hỏa rồi nhận hậu quả nặng nề. Ai cũng biết, Israel thừa sức khiến tên lửa S-300 Syria phải trả giá đắt.

Phòng không Syria sợ cũng có lý, nếu không nói là họ rất khôn ngoan khi biết "yếu thì đừng nên ra gió", đứng trước Không quân Israel, một bậc thầy về tập kích đường không lại sở hữu trong tay nhiều loại vũ khí chết người, nhất là UAV cảm tử có thể triển khai tác chiến theo "bầy" rất hiệu quả.

Phòng không Syria từng được "nếm mùi đau khổ" trước những đòn tấn công chính xác như phẫu thuật của Israel. Đến ngay Pantsir-S1 vốn được mệnh danh là sát thủ của UAV cũng vài lần bị chính con mồi "xơi tái" một cách dễ dàng.

Các cuộc chiến ở Libya và đặc biệt là trong chiến sự giữa Azerbaijan và Armenia cho thấy UAV hoạt động hiệu quả đến như thế nào. Có những bằng chứng cho thấy Azerbaijan tiêu diệt không phải chỉ 1 tổ hợp tên lửa S-300 của Armenia mà có thể là nhiều hơn.

Thôi thì "tránh voi chả xấu mặt nào", một khi không đủ tự tin, không dám chấp nhận trả giá thì cứ im lặng cho lành. Dường như phòng không Syria chọn giải pháp "tắt điện" S-300 cho đến thời điểm này là hoàn toàn hợp lý.

Tuy vậy, với chuỗi trận không kích liên tục của Israel, rất có thể đến một lúc nào đó S-300 Syria sẽ chính thức tham chiến. Chắc chắn khi đó chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc đối đầu vô tiền khoáng hậu, để xem loại tên lửa phòng không mà đến cường quốc số 1 thế giới như Mỹ cũng phải e sợ sẽ chứng minh hiệu quả thực sự của mình.