Nữ võ sư Việt Nam danh tiếng tử vong chỉ 10 ngày sau khi phát hiện ung thư: Chuyên gia chỉ mặt "thủ phạm" gây bệnh

Ngọc Minh |

Nữ võ sư Việt Nam danh tiếng tử vong chỉ 10 ngày sau khi phát hiện ung thư: Chuyên gia chỉ mặt "thủ phạm" gây bệnh
Nữ võ sư Việt Nam danh tiếng tử vong chỉ 10 ngày sau khi phát hiện ung thư: Chuyên gia chỉ mặt "thủ phạm" gây bệnh

GS Nguyễn Chấn Hùng cho hay, nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do virus HPV. Trong đó hai chủng 16 và 18 là thủ phạm gây ra khoảng 70% trường hợp.

Vào ngày 4/2, nữ võ sĩ danh tiếng của Silat Việt Nam một thời Huỳnh Thị Thu Hồng qua đời do bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Được biết từ lúc phát hiện bệnh đến khi Huỳnh Thị Thu Hồng qua đời chưa được 10 ngày.

GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho hay, nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do virus HPV. Trong đó hai chủng 16 và 18 là thủ phạm gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Trước đây, căn bệnh này có tỷ lệ mắc và tử vong đứng đầu trong các loại ung thư ở người phụ nữ. Tuy nhiên, thời gian gần đây ý thức của người dân nâng cao nên tỷ lệ mắc đã giảm.

Nữ võ sư Việt Nam danh tiếng tử vong chỉ 10 ngày sau khi phát hiện ung thư: Chuyên gia chỉ mặt thủ phạm gây bệnh - Ảnh 1.

Đa phần các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do virus HPV.

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa được tuy nhiên nhiều người còn "ơ hờ" bỏ qua. Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam khuyến cáo: "Khi quan hệ xuất hiện ra máu bất thường thì nên đi khám ngay để loại trừ nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Hoặc trong lúc gần gũi có cảm giác đau cũng cần phải đi khám. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm tiên lượng điều trị rất khả quan.

Nhưng bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn đã có di căn thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Rất may mắc căn bệnh ung thư ác tính này có thể phòng ngừa được nhờ việc đi khám phụ khoa định kỳ, thử tế bào âm đạo. Nếu bệnh phát hiện ngay ở giai đoạn tiền ung thư bệnh nhân có thể điều trị khỏi".

Ths.Bs.Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, cho hay, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ác tính. Hầu hết các ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào gai hoặc ung thư biểu mô tuyến.

Độ ác tính của ung thư cổ tử cung sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Đối với trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư tử cung ở giai đoạn muộn tiên lượng sẽ rất dè dặt. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ Cường cho hay có 2 cách để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người vẫn còn làm ngơ với căn bệnh ác tính này.

- Cách nhất, ung thư cổ tử cung có thế phòng ngừa bằng cách tiêm ngừa vắc xin HPV. Nên tiêm vắc xin trước 26 tuổi và tốt nhất là tiêm khi chưa có quan hệ tình dục.

- Cách thứ hai, phòng ung thư cổ tử cung bằng cách khám định kỳ, xét nghiệm tế bào âm đạo 1 năm/lần. Cách này có thể phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư. Hoặc có thể thử virus HPV phòng ngừa nguy cơ ung thư.

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung. Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus HPV: Nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với nhiều người khác, quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi), có tiền sử bị loạn sản cổ tử cung, hút thuốc…

Ngoài ra, theo chuyên gia sản khoa những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao như: gia đình có tiền sử mắc bệnh lý ung thư vú, phụ khoa; chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng; phụ nữa tiền mãn kinh và mãn kinh…