TT Pháp miễn cưỡng thừa nhận: Châu Âu hơi mất mặt trước thành công về vắc xin Covid-19 của TQ

An An |

Ông thừa nhận Trung Quốc "hiệu quả hơn" trong việc nghiên cứu phát triển và phân phối vắc xin cho các nước ở Trung Đông và Châu Phi.

Ngày 4/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự lễ khởi động dự án Trung tâm châu Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, một trong những cơ quan phân tích chính sách hàng đầu của Mỹ, và thảo luận về tình hình địa chính trị trong thời kỳ hậu dịch bệnh. Dự án nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Châu Âu.

Theo hãng tin AFP, trong cuộc nói chuyện với Giám đốc Trung tâm châu Âu, Tổng thống Macron đã nói về những khó khăn trong việc phân phối và tiêm chủng vắc xin Covid-19 mà phương Tây đang phải đối mặt.

Ông thừa nhận Trung Quốc "hiệu quả hơn" trong việc nghiên cứu phát triển và phân phối vắc xin cho các nước ở Trung Đông và Châu Phi.

Trong khoảng thời gian vừa qua, Liên minh châu Âu và Anh đã rơi vào cuộc chiến cạnh tranh vắc xin. Hiện nay, với nguồn cung từ Trung Quốc, một số quốc gia như Serbia đã "dẫn đầu" châu Âu về tốc độ tiêm chủng. Trước tình trạng nguồn cung vắc xin thiếu hụt, các nước như Đức và Áo đã nới lỏng và bắt đầu xem xét vắc xin của Trung Quốc và Nga.

"Thành công ngoại giao sớm của Trung Quốc trong việc phân phối vắc xin cho các nước khác có thể khiến các nhà lãnh đạo phương Tây cảm thấy hơi mất mặt", Tổng thống Pháp miễn cưỡng nhấn mạnh.

Hiện nay, việc tiêm chủng ở Châu Âu và Mỹ đang hỗn loạn, Liên minh Châu Âu thậm chí còn thua Mỹ và Anh về tốc độ tiêm chủng. Tuy nhiên, ông Macron khẳng định rằng, với các phương pháp phân phối vắc xin đa phương của phương Tây, về lâu dài EU có thể hiệu quả hơn các quốc gia khác.

Trong khi đó, vào ngày 2/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tốc độ tiêm chủng của Serbia đang nhanh hơn các nước EU khác nên EU hoan nghênh mọi loại vắc xin miễn là vắc xin được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) chấp thuận.

Tình hình dịch Covid-19 tại châu Âu hiện vẫn đang rất nghiêm trọng, số ca lây nhiễm chưa có dấu hiệu dừng lại khiến châu lục này chưa thể nới lỏng lệnh phong tỏa. Tại châu Âu, Anh là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với hơn 3,8 triệu trường hợp; tiếp đến là Pháp ( hơn 3,2 triệu trường hợp), Tây Ban Nha (hơn 2,9 trường hợp)....