Chính quyền Biden nêu rõ lập trường về Đài Loan: Sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc"

Hồng Anh |
Chính quyền Biden nêu rõ lập trường về Đài Loan: Sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc"
Chính quyền Biden nêu rõ lập trường về Đài Loan: Sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc"
Lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Asia Times

Các nhà phân tích cho biết bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt những lo ngại từ cả phía Bắc Kinh và Đài Bắc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (3/2) đã tái khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục duy trì chính sách "Một Trung Quốc" trong vấn đề Đài Loan, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin. Đây là một tuyên bố đáng chú ý, bởi trước đó đảo Đài Loan đã thể hiện mong muốn được Mỹ ủng hộ khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Cụ thể, khi được hỏi rằng liệu Washington có tiếp tục ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc" hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "chính sách của chúng tôi vẫn không thay đổi". Ông này cũng tái khẳng định rằng những chính sách của chính quyền Biden trong các vấn đề của hai bờ eo biển Đài Loan vẫn tuân thủ theo chính sách này.

Trong một tuyên bố ngày 23/1 - tức vài ngày sau lễ nhậm chức - chính quyền của tân Tổng thống Biden đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với đảo Đài Loan trước sức ép quân sự từ Bắc Kinh, nhưng lại không đề cập đến chính sách một Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết bình luận của ông Price được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt những lo ngại từ cả phía Bắc Kinh và Đài Bắc.

Ông Li Da-jung, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, Đài Loan, cho biết, đối với Bắc Kinh, chính sách "Một Trung Quốc" được áp dụng kể từ thời điểm Washington chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước này vào năm 1979 cho thấy Bắc Kinh là chính quyền hợp pháp duy nhất.

Trong khi đó, đối với Đài Bắc, chính sách này đã củng cố thêm mối quan hệ thực chất của hòn đảo với Washington thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979 và nguyên tắc "Sáu đảm bảo" được thông qua vào năm 1982. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ đảo Đài Loan, dù hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức, ông Li nói.

Theo vị học giả này, đây là chính sách lâu đời của Washington, và những bình luận của ông Price là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách này trong quan hệ với Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

"Theo chính sách này, Mỹ sẽ duy trì quan điểm rằng Đài Loan và Trung Quốc đại lục nền giải quyết những mâu thuẫn và tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình", ông Li nói.

Tuyên bố trên đã được ông Price đưa ra trong khi đảo Đài Loan cố gắng nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế, thông qua việc thiết lập một văn phòng đại diện tại Guyana. Đây là một phần trong nỗ lực của Đài Bắc nhằm gia tăng sự công nhận của quốc tế trước sức ép ngoại giao từ phía Bắc Kinh.