Thời điểm "cận kề" chính biến, Thống tướng Myanmar long trọng đón BTQP Nga: Thỏa thuận chuyện gì?

Hải Võ |
Thời điểm "cận kề" chính biến, Thống tướng Myanmar long trọng đón BTQP Nga: Thỏa thuận chuyện gì?
Thời điểm "cận kề" chính biến, Thống tướng Myanmar long trọng đón BTQP Nga: Thỏa thuận chuyện gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 21/1 đã đến Naypyitaw và gặp gỡ các tướng lĩnh quân đội Myanmar trong chuyến công du quan trọng.

Dưới sự chứng kiến của ông Shoigu cùng Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing, đôi bên ngày 21/1 đã ký kết văn kiện thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không Pantsir-S1, máy bay trinh sát không người lái Orlan-10E và radar của Nga cho quân đội Myanmar.

Myanmar là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Sergei Shoigu trong năm 2021 nhằm thảo luận quan hệ hợp tác quân sự với các nước. Quốc gia Đông Nam Á này là một trong những đối tác xuất khẩu vũ khí truyền thống của Moskva.

"Chúng tôi coi cuộc trao đổi ngày hôm nay là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa chúng ta, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự," ông Shoigu nói trong cuộc gặp tướng Aung Hlaing. Trước đó, hai ông từng có cuộc thảo luận trực tuyến hồi tháng 11/2020.

"Bất kể những hạn chế mà giai đoạn khó khăn này mang đến cho chúng ta, chúng tôi mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa các cơ quan quốc phòng hai nước chúng ta," Bộ trưởng Quốc phòng Nga nêu, bổ sung rằng Moskva sẵn sàng xúc tiến các cuộc thảo luận "thực chất".

Ông Hlaing cảm ơn chuyến thăm của ông Shoigu và nói rằng: "Giống như một người bằng hữu trung thành, Nga đã luôn ủng hộ Myanmar trong những thời khắc khó khăn, đặc biệt là trong 4 năm qua."

Bên cạnh thỏa thuận quốc phòng ký ngày 21/1, hai nước còn ký thỏa thuận về hợp tác an toàn hàng không.

Các nguồn tin quân sự nói rằng giới chức quân đội Myanmar đã có những sắp xếp đặc biệt để đón tiếp ông Shoigu với nghi thức trọng thể nhất.

Thời điểm cận kề chính biến, Thống tướng Myanmar long trọng đón BTQP Nga: Thỏa thuận chuyện gì? - Ảnh 1.

Ông Sergei Shoigu trong chuyến thăm Myanmar tháng 1/2021 (Ảnh: Russian Defense Ministry)

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin nói với RT rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - mà Myanmar là thành viên - đóng "vai trò then chốt trong duy trì hòa bình và an ninh khu vực".

Ông Fomin cho biết quân đội các nước sẽ tiếp tục hợp tác với nhau dù dịch Covid-19 hoành hành.

Myanmar là đối tác quốc phòng truyền thống và đã tham gia tập trận chung với Nga hồi năm ngoái. Kể từ đầu thập niên 2000, Myanmar đã mua tiêm kích MiG-29 do Nga chế tạo, bên cạnh các loại trực thăng, hệ thống phòng không, pháo, radar,... Hai nước cũng đang thực hiện một hợp đồng cung cấp sáu máy bay ném bom Su-30.

Chuyến thăm quan trọng của Bộ trưởng Quốc phòng Nga đến Myanmar diễn ra chỉ 10 ngày trước khi chính biến diễn ra ở quốc gia này vào rạng sáng ngày 1/2. Quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Phủ Tổng thống Myanmar sau đó thông báo chuyển giao toàn bộ quyền lực cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing, trong khi Phó Tổng thống Myint Swe được bổ nhiệm làm Quyền Tổng thống. Quân đội Myanmar cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời hạn 1 năm, có hiệu lực từ ngày 1/2, và cam kết tổ chức bầu cử sau khi kết thúc tình trạng này.