Kẻ bạo loạn đề nghị làm chứng chống lại ông Trump: Diễn biến bất lợi cho cựu TT trước phiên tòa luận tội?

Thu Ngọc |
Kẻ bạo loạn đề nghị làm chứng chống lại ông Trump: Diễn biến bất lợi cho cựu TT trước phiên tòa luận tội?
Kẻ bạo loạn đề nghị làm chứng chống lại ông Trump: Diễn biến bất lợi cho cựu TT trước phiên tòa luận tội?
Jacob Chansley. Ảnh: AFP

Lời khai của những người ủng hộ ông Trump - những người bị cáo buộc tham gia vào cuộc bạo động - có thể sẽ được sử dụng để chống lại cựu Tổng thống Mỹ trong phiên tòa luận tội.

Luật sư của Jacob Chansley - người đàn ông sơn mặt, đội sừng và mặc áo lông thú xuất hiện trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol - cho biết thân chủ của ông có thể sẽ đứng ra làm chứng tại phiên tòa luận tội sắp tới của cựu Tổng thống Donald Trump, Yahoo News đưa tin.

Theo đó, luật sư Albert Watkins cho biết ông không nói chuyện với bất kỳ thành viên nào trong Thượng viện kể từ khi đề xuất để Jacob Chansley ra làm chứng tại phiên tòa luận tội, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 8/2. 

Ông Watkins nói rằng điều quan trọng đối với các thượng nghị sĩ là phải nghe thấy tiếng nói của một người đã từng bị cựu Tổng thống Trump kích động. Luật sư này nói rằng thân chủ của ông trước đây từng hâm mộ ông Trump cuồng nhiệt, nhưng giờ đang cảm thấy thất vọng sau khi ông Trump từ chối ân xá cho anh và những người khác tham gia cuộc nổi dậy. "Anh ta cảm thấy mình đã bị cựu tổng thống phản bội", ông Watkins nói.

Hiện đang phải đối mặt với các tội danh cấp liên bang do tham gia cuộc bạo động, Chansley và ít nhất 4 người khác đã ám chỉ rằng họ tham gia bạo loạn vì nghe lời kêu gọi của ông Trump. 

Chansley vẫn chưa nhận tội gây rối trật tự dân sự, cản trở quá trình tố tụng chính thức, hành vi mất trật tự trong khu vực cấm, biểu tình trong tòa nhà Capitol và các tội danh khác. 

Các công tố viên cho biết Chansley đã đi vào Điện Capitol với một lá quốc kỳ cắm trên một cột gỗ có đầu là một ngọn giáo, phớt lờ yêu cầu rời đi của một cảnh sát, đi vào phòng họp của Thượng viện và viết một bức thư đe dọa (cựu) Phó Tổng thống Mike Pence. 

Theo hồ sơ của tòa án, Chansley tự gọi bản thân là "QAnon Shaman" và từ lâu đã là một nhân vật thường xuyên xuất hiện trong các cuộc biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump. Anh ta nói với các nhà điều tra rằng mình đến Điện Capitol "theo lời kêu gọi của tổng thống rằng tất cả 'những người yêu nước' hãy đến thủ đô Washington vào ngày 6/1". 

Giống như Chansley, một số người khác tham gia cuộc bạo động cũng đã khai rằng "Tổng thống Trump đã yêu cầu tôi làm việc đó". Những lời khai này được cho là điều bất lợi đối với Tổng thống Trump.

Kẻ bạo loạn đề nghị làm chứng chống lại ông Trump: Diễn biến bất lợi cho cựu TT trước phiên tòa luận tội? - Ảnh 2.

Jacob Chansley

Ông Trump gấp rút tập hợp đội ngũ pháp lý trước phiên tòa luận tội

Hôm 25/1, trả lời phỏng vấn với đài CNN, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump "cần phải diễn ra".

Mặc dù ông Biden thừa nhận rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của tân chính quyền như việc Thượng viện xem xét các ứng cử viên cho nội các mới, nhưng ông tin rằng nếu phiên tòa luận tội người tiền nhiệm không diễn ra, thì "ảnh hưởng sẽ còn tồi tệ hơn nhiều".

Trước đó, vào lúc 19h ngày 25/1 (giờ Mỹ - tức 7h sáng ngày 26/1 theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã chính thức khởi động quá trình xét xử luận tội cựu Tổng thống trump lần thứ 2, khi 9 Hạ nghị sĩ Dân chủ trong vai trò công tố viên chuyển điều khoản luận tội "kích động nổi loạn" lên phòng họp Thượng viện Mỹ.

Mặc dù vậy, phiên tòa luận tội sẽ được trì hoãn tới đầu tháng sau, cho phép các luật sư của ông Trump có hai tuần để chuẩn bị cho lời bào chữa.

CNN trích dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đang gấp rút tập hợp đội ngũ pháp lý cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện và nhận được sự giúp đỡ của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của CNN, ông Trump hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc chiêu mộ luật sư cho đội ngũ của mình, do một số hãng luật lo ngại rằng họ sẽ không được trả thù lao, trong khi nhiều luật sư khác công khai bày tỏ quan ngại về việc liên lụy đến vụ bạo động ngày 6/1 ở Điện Capitol.