Hà Nội thông tin về 2 ca mắc Covid-19 phát hiện tại Quảng Ninh có nhà ở Tây Hồ, Sóc Sơn

Hoàng Đan |

Hà Nội thông tin về 2 ca mắc Covid-19 phát hiện tại Quảng Ninh có nhà ở Tây Hồ, Sóc Sơn
Hà Nội thông tin về 2 ca mắc Covid-19 phát hiện tại Quảng Ninh có nhà ở Tây Hồ, Sóc Sơn
Ảnh minh hoạ.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, 2/10 trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh có địa chỉ nhà ở quận Tây Hồ và huyện Sóc Sơn.

Chiều 28/1, trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, 2 trong số 10 trường hợp mới mà Bộ Y tế thông báo phát hiện nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh có nhà ở Hà Nội.

Trong đó, 1 trường hợp có nhà ở quận Tây Hồ (cùng với đó, có địa chỉ liên quan tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 1 trường hợp có nhà ở huyện Sóc Sơn. Cả hai trường hợp này đều là nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn.

"Hiện, chúng tôi đang xác minh, truy vết xem trong thời gian vừa qua, hai trường hợp này có về nhà tại Tây Hồ và Sóc Sơn không, đồng thời, sẽ tiến hành các biện pháp phòng, khử khuẩn, xử lý theo quy định", ông Tuấn thông tin.

Về ca mắc Covid-19 có địa chỉ phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, ông Tuấn thông tin thêm, ngày 13/1, bệnh nhân về Hà Nội, đến chiều tối ngày 19/1, quay trở lại Sân bay Vân Đồn. 

"Thời gian ca mắc Covid-19 tại Quảng Ninh cư trú trên địa bàn Hà Nội đã nhiều ngày (trước ngày 20/1), nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu lực lượng chức năng rà soát kỹ các trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành cách ly theo đúng quy định", ông Tuấn nêu rõ.

Còn theo thông tin từ CDC Hà Nội, liên quan đến 2 trường hợp trên, đến 12h ngày 28/1, đã ghi nhận 28 trường hợp trong đó có 9 trường hợp F1 và 19 trường hợp người liên quan cụ thể.

Trong đó, trường hợp tại Tây Hồ (liên quan đến Hoàn Kiếm), 9 trường hợp F1 (5 trường hợp tại Tây Hồ, 1 trường hợp tại Thanh Xuân, 1 trường hợp tại Ba Đình, 2 trường hợp tại Hoàn Kiếm).

Đến nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu 2/9 trường hợp, và sẽ chuyển tất cả đi cách ly tập trung.

Liên quan trường hợp tại Sóc Sơn, có 16 trường hợp, hiện tại đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Còn liên quan trường hợp bệnh nhân Đ.D.T. tại Quảng Ninh (SN 1991, quê Hòa Bình), CDC Hà Nội cho hay, đã phát hiện 3 trường hợp liên quan (2 trường hợp ở Cầu Giấy, 1 trường hợp ở Thanh Xuân). Hiện tại, cơ quan chức năng đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh được 20 trường hợp F1 và 4 người có liên quan của ca bệnh mắc Covid-19 quê Hải Dương được phát hiện ở Nhật Bản tại 3 quận, huyện: Hà Đông, Thanh Trì và Hai Bà Trưng.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của 24 trường hợp F1 này đều đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, xử lý dịch đối với những nơi mà người xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Dương có tiếp xúc.

Trước đó, theo thông tin của tỉnh Quảng Ninh, 2 trường hợp là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn có địa chỉ ở Hà Nội là L.H.L (SN 1992, địa chỉ tại Hoàn Kiếm) và Đ.V.T (SN 1996, có địa chỉ tại Sóc Sơn).