Ông Biden "chặn đứng" thương vụ vũ khí khổng lồ được chính quyền ông Trump kí ở phút cuối?

Thúy |

Ông Biden "chặn đứng" thương vụ vũ khí khổng lồ được chính quyền ông Trump kí ở phút cuối?
Ông Biden "chặn đứng" thương vụ vũ khí khổng lồ được chính quyền ông Trump kí ở phút cuối?
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bloomberg cho biết, chính quyền Tổng thống Biden sẽ tạm dừng một số hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ, đặc biệt là cho Ả Rập Xê-út và UAE.

Mỹ tạm dừng việc bán vũ khí

Bloomberg cho biết, chính quyền Tổng thống Biden sẽ tạm dừng một số hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ, đặc biệt xem xét lại việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê-út và bán máy bay F-35 của Lockheed Martin cho UAE.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, chính quyền mới muốn xem lại thỏa thuận này.

"Chúng tôi cũng đang cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi có sự hiểu biết đầy đủ cho bất cứ cam kết nào có thể đã được đực hiện trong việc đảm báo các thỏa thuận đó," ông Blinken nói.

Ông cũng lưu ý, việc đình chỉ bán vũ khí là thông lệ khi bắt đầu chính quyền mới.

"Thông thường, khi mới bắt đầu, chính quyền sẽ xem xét bất kỳ đợt bán hàng đang chờ xử lý nào để đảm bảo rằng những gì đang được cân nhắc là những điều thúc đẩy những mục tiêu chiến lược của chúng tôi và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ," Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/1 xác nhận rằng nội các ông Biden sẽ tạm dừng một số hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ trong một cuộc "xem xét thường kỳ".

Quan chức này nói với Sputnik, việc xem xét là "một hành động hành chính thường xuyên và điển hình cho hầu hết bất kỳ quá trình chuyển đổi nào, thể hiện mục tiêu chiến lược của Mỹ là xây dựng các đối tác an ninh mạnh mẽ hơn."

Thương vụ khổng lồ

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin, vài giờ trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ký một thỏa thuận với Mỹ để mua 50 máy bay phản lực F-35 và tối đa 18 máy bay không người lái, sau một thời gian dài bày tỏ quan tâm đến việc có được vũ khí của Mỹ trước khi Washington hứa với Abu Dhabi sẽ bán vũ khí nếu UAE bình thường hóa quan hệ với Israel.

Thỏa thuận với UAE có trị giá khoảng 23.37 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và lớn nhất từ trước tới nay giữ Mỹ và UAE.

Chưa rõ thỏa thuận nào sẽ bị tạm dừng, tuy nhiên phóng viên quốc phòng của Bloomberg cho biết các hợp đồng bán máy bay phản lực F-35 Lockeed Martin cho UAE và vũ khí cho Ả Rập Xê-út nằm trong số bị tạm dừng đó.

Theo Wall Street Journal (WSJ), Mỹ đặc biệt muốn đảm bảo rằng vũ khí của nước này không được sử dụng để "tiếp tục chiến dịch quân sự ở Yemen do Saudi dẫn đầu."

Vào hôm 20/1, ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, kế nhiệm Tổng thống Donald Trump. Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, chính quyền mới hiện đang xem xét các hành động gần nhất của Nội các ông Trump, đặc biệt là việc chỉ định phiến quân Houthi của Yemen là tổ chức khủng bố và các hành động liên quan đến ông Navalny - lãnh đạo đối lập Nga và sự việc vi phạm an ninh SolarWinds.

Đại sứ UAE ở Mỹ Yousef Al Otaiba lập tức nêu rõ tầm quan trọng của việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch xem xét lại việc bán vũ khí.

"Như trong những lần chuyển giao [chính quyền] trước, UAE dự đoán chính quyền mới sẽ xem xét lại các chính sách hiện tại. Cụ thể, gói F-35 không chỉ là bán khí tài quân sự cho đối tác. Giống như Mỹ, thương vụ này cho phép UAE duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi gây hấn. Song song với đối thoại mới và hợp tác an ninh, nó giúp trấn an các đối tác trong khu vực," Al Otaiba cho biết vào cuối ngày 27/1, trích dẫn trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Đại sứ quán.