Vì sao có vùng cấm bay trên tòa "lâu đài tỷ đô" bị cáo buộc liên quan đến TT Putin: FSB lên tiếng

Hồng Anh |

Vì sao có vùng cấm bay trên tòa "lâu đài tỷ đô" bị cáo buộc liên quan đến TT Putin: FSB lên tiếng
Vì sao có vùng cấm bay trên tòa "lâu đài tỷ đô" bị cáo buộc liên quan đến TT Putin: FSB lên tiếng
Hình ảnh siêu biệt thự tỷ đô mà chính trị gia đối lập Navalny cáo buộc là "lâu đài của Putin". Ảnh: AP

Trước đó, Tổng thống Putin đã đích thân bác bỏ cáo buộc của phe đối lập về tòa "lâu đài tỷ đô" bên bờ Biển Đen.

Việc một vùng cấm bay được thiết lập phía trên siêu biệt thự tỷ đô bên bờ Biển Đen ở Gelendzhik, Nga đã trở thành một trong những "bằng chứng" để chính trị gia đối lập Alexey Navalny cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin là chủ nhân của tòa nhà này.

Tuy nhiên, hãng tin RT (Nga) cho biết, hôm 27/1 vừa qua, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lên tiếng bác bỏ thuyết âm mưu nói trên, khẳng định mục đích thiết lập vùng cấm bay này không phải để bảo vệ một nhân vật VIP, mà lí do thực sự là để đối phó với mối đe dọa của các máy bay do thám.

Được biết, vùng cấm bay ở khu vực này đã được thiết lập từ mùa hè năm 2020.

FSB trích dẫn nội dung chỉ thị của Bộ Giao thông Nga cho biết, nguyên nhân đường bay qua bờ biển phía Nam nước này bị đình chỉ là do "sự gia tăng hoạt động tình báo của một số quốc gia láng giềng, bao gồm cả những quốc gia thuộc khối NATO."

Trả lời về các câu hỏi liên quan đến sự hiện diện của một đơn vị thuộc FSB tại khu vực có tòa siêu biệt thự bên bờ Biển Đen, cơ quan này cho biết nhiệm vụ của đơn vị này là "bảo vệ một phần biên giới của Nga, bảo vệ nền kinh tế và các lợi ích khác của đất nước, giám sát việc bảo vệ nguồn nước và tài nguyên sinh vật, và giám sát các hoạt động biên phòng", đồng thời khẳng định nhiệm vụ của này không bao gồm việc bảo vệ bất cứ tài sản cụ thể nào trong khu vực.

Tổng thống Putin đã đích thân bác bỏ cáo buộc của phe đối lập: "Không có gì được thể hiện trong đó như là tài sản của tôi thuộc về tôi hay những họ hàng của tôi. Tôi đã và đang không sở hữu chúng. Chưa bao giờ".