Láng giềng Trung Quốc “trải thảm đỏ” đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mua những vũ khí gì?

Anh Tú |
Láng giềng Trung Quốc “trải thảm đỏ” đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mua những vũ khí gì?
Láng giềng Trung Quốc “trải thảm đỏ” đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mua những vũ khí gì?
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu ký sổ lưu niệm trong cuộc gặp với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing (trái) tại Naypyitaw vào ngày 22/1/2021. Ảnh: Military Information Team

Một số nguồn tin quân sự tiết lộ, các nhà lãnh đạo quân sự ở Myanmar đã đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu một cách nồng hậu và với những nghi thức trang trọng nhất.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu, tới Naypyitaw vào tuần trước là tín hiệu rõ ràng cho thấy Myanmar và Nga đang có kế hoạch mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Giới tướng lĩnh trong Quân đội Myanmar đã chứng tỏ họ đang thúc đẩy các chương trình dài hạn nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang và Nga được cho là sẽ đóng vai trò như một đối tác chính trong tiến trình này.

Trong chuyến thăm, Myanmar và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc Moscow sẽ cung cấp cho Naypyitaw các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1, máy bay trinh sát không người lái Orlan-10E và các thiết bị radar.

Láng giềng Trung Quốc “trải thảm đỏ” đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mua những vũ khí gì? - Ảnh 1.

Nga sẽ cung cấp cho Myanmar các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing chân thành cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thực hiện chuyến thăm này.

“Giống như một người bạn trung thành, Nga luôn hỗ trợ Myanmar trong những thời khắc khó khăn, đặc biệt là trong 4 năm qua”, truyền thông Nga dẫn lời Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết.

Ở Naypyitaw, an ninh được thắt chặt trong suốt chuyến thăm. Phái đoàn Nga đã đến bằng hai máy bay và lưu trú tại khách sạn Kempinski 5 sao sang trọng.

Một số nguồn tin quân sự tiết lộ, các nhà lãnh đạo quân sự ở Myanmar đã đón tiếp ông Shoigu một cách nồng hậu và với những nghi thức trang trọng nhất.

“Chúng tôi coi cuộc hội đàm hôm nay là cơ hội đặc biệt để tăng cường hợp tác, nhất là là trong lĩnh vực quân sự”, ông Shoigu đã phát biểu như vậy trong cuộc gặp với Thống tướng Min Aung Hlaing.

Trước khi rời Moscow, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cũng đã chia sẻ với báo chí rằng Myanmar, với tư cách là một thành viên của ASEAN, luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực.

Trong cuộc gặp với Thống tướng Min Aung Hlaing, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moscow sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa bộ quốc phòng hai nước và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Myanmar được xem là khách hàng mua vũ khí lâu năm của Moscow và năm ngoái đã tham gia vào cuộc tập trận chung với Nga.

Láng giềng Trung Quốc “trải thảm đỏ” đón Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mua những vũ khí gì? - Ảnh 2.

Myanmar coi Nga “như một người anh cả” để làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc

Kể từ đầu những năm 2000, Myanmar đã mua 30 máy bay chiến đấu phản lực MiG-29 do Nga sản xuất, 12 máy bay huấn luyện Yak-130, 10 máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-35P, cùng 8 hệ thống tên lửa phòng không Pechora-2M.

Bên cạnh đó, Myanmar cũng đã ký hợp đồng mua 6 máy bay chiến đấu Su-30. Việc bảo dưỡng thiết bị do Nga sản xuất được thực hiện tại một trung tâm dịch vụ chung ở Myanmar.

Hiện vẫn chưa rõ Quân đội Myanmar (hay Tatmadaw) có kế hoạch triển khai hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 ở đâu, nhưng các nhà phân tích quân sự đồn đoán nó sẽ được bố trí dọc theo biên giới với Bangladesh.

Có thông tin cho rằng ông Shoigu đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy các chuyến thăm của hải quân Nga tới Myanmar. Điều này phù hợp với quan điểm Nga coi Myanmar là đồng minh và đối tác chiến lược đáng tin cậy ở Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Myanmar coi Nga “như một người anh cả” để làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc, Ấn Độ và các cường quốc phương Tây. Một số nhà quan sát đánh giá Myanmar còn là thị trường chiến lược đối với Nga, quốc gia đang mong muốn tăng cường bán vũ khí trong khu vực.

Là một thuộc địa cũ của Anh, Quân đội Myanmar từng sử dụng hầu hết các máy bay phản lực và trực thăng của châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, sau cuộc đảo chính năm 1988, các nước phương Tây đã áp đặt lệnh cấm mua bán quân sự, khiến Quân đội Myanmar quay sang hợp tác với Trung Quốc và Nga.

Trong những năm gần đây, Nga đã vượt qua Trung Quốc trở thành đối tác chính cung cấp khí tài quân sự cho Tatmadaw. Hàng trăm quân nhân Myanmar hiện cũng đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học quân sự của Nga.