Một triệu người "chết khát": Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giật dây thảm họa nhân đạo tàn khốc tại Syria

Tất Đạt |

Một triệu người "chết khát": Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giật dây thảm họa nhân đạo tàn khốc tại Syria
Một triệu người "chết khát": Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giật dây thảm họa nhân đạo tàn khốc tại Syria
Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ không nhận bất kì trách nhiệm nào cho việc mất nước liên tục và khẳng định đây là vấn đề trục trặc kĩ thuật.

Liên tục cắt nước

Mới đây, khoảng 1 triệu người dân ở khu vực Al-Hasakah thuộc vùng đông bắc Syria tiếp tục bị cắt nước sạch lần thứ 20 trong 12 tháng vừa qua.

"Đây là thảm họa nhân đạo," Sara Kayyali, nhà nghiên cứu người Syria tại một tổ chức theo dõi nhân quyền, nói với DW. Tới ngày 24/1, một số vùng đã trải qua ngày thứ 8 liên tiếp không có nước.

Từ khi lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một số phiến quân Syria tiếp quản nhà máy nước Alouk hồi tháng 10/2019 - sau thời điểm của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - tình trạng mất nước trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù nhà máy nước nằm trong quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nó cần nguồn năng lượng từ nhà máy điện Mabrouka thuộc khu vực do SDF kiểm soát.

Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ có mục tiêu tạo ra "vùng an toàn" rộng 30km dưới quyền kiểm soát của Ankara ngay trong Syria.

"Kể từ đó tới nay, một trong những yếu tố quan trọng nhất cho nỗ lực hỗ trợ nhân đạo đã bị cắt đứt, và thiếu nước đã gây chia rẽ trong toàn bộ dân cư," Kayyali nói.

Một triệu người chết khát: Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giật dây thảm họa nhân đạo tàn khốc tại Syria - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đằng sau những đợt cắt nước và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt được mục đích gây bất ổn khu vực với hơn 1 triệu dân, bao gồm thành phố Al-Hasakah, hơn 45 ngôi làng và hàng loạt các trại tị nạn chính thức lẫn không chính thức. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ không nhận bất kì trách nhiệm nào cho việc mất nước liên tục và khẳng định đây là vấn đề kĩ thuật.

Một nhà phân tích chính trị có tên Guney Yildiz nhận định: "Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận cáo buộc gây ra tình trạng mất nước, cho rằng trạm Alouk đang trong giai đoạn bảo dưỡng và không có điện để hoạt động do nguồn cung cấp năng lượng được đặt tại một nhà máy không thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ".

"Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tuyên bố ý định xóa bỏ chính quyền được tạo lập ở đông bắc Syria và dường như sẵn sàng dùng mọi cách để đạt được điều đó. Làm bất ổn khu vực là một phần của chiến lược này," Yildiz nói.

Một triệu người chết khát: Thổ Nhĩ Kỳ bị tố giật dây thảm họa nhân đạo tàn khốc tại Syria - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Thảm họa nối tiếp thảm họa

Charles Flynn, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Thông tin Rojava, nói: "Mối đe dọa về một khu vực độc lập của người Kurd gần Thổ Nhĩ Kỳ là điều khiến Ankara lo ngại về những cuộc nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy ông Erdogan đang tìm cách ngăn chặn sự hình thành của một nhà nước Kurd ở Syria".

Đầu tháng 3 vừa qua, đại diện của UNICEF tại Syria, Fran Equiza, đã cảnh báo về hậu quả của việc 1 triệu người không có nước và phải dựa vào các giải pháp tạm thời, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch.

Ông Equiza nói: "Việc gián đoạn cung cấp nước giữa lúc các tổ chức đang nỗ lực hạn chế sự lây lan của COVID-19 đang khiến trẻ em và các hộ gia đình đứng trước những mối nguy hiểm khó lường. Rửa tay bằng xà phòng là điều rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19".

Các cách ứng phó tạm thời do chính quyền địa phương và các tổ chức nhân quyền thực hiện, chẳng hạn như cho xe chở nước đến các ngôi làng xung quanh, chỉ là giải pháp tình thế. Nước đắt hơn, chất lượng kém hơn và không thích hợp để uống.

Tới chiều ngày 22/1 vừa qua, nhà máy nước Alouk đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, cần mất tới 3 ngày để nước có thể tới với người dân ở Al-Hasakah.