Lan truyền chóng mặt video "lâu đài tỷ đô bên bờ biển của Putin": Tổng thống Nga nêu sự thật

Hải Võ |

Lan truyền chóng mặt video "lâu đài tỷ đô bên bờ biển của Putin": Tổng thống Nga nêu sự thật
Lan truyền chóng mặt video "lâu đài tỷ đô bên bờ biển của Putin": Tổng thống Nga nêu sự thật
Một hình ảnh cắt từ video do Alexei Navalny công bố, nói rằng đây là tài sản của Tổng thống Putin bên bờ Biển Đen (Nguồn: Handout/Alexey Navalny YouTube)Channel/AFPSource:AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/1 bác bỏ cáo buộc của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny về việc ông sở hữu tài sản xa hoa bên bờ Biển Đen.

Trước đó, Navalny - người đang bị nhà chức trách Nga tạm giữ sau khi trở về từ Đức - đã phát đi đoạn video gây xôn xao về địa điểm mà ông này khẳng định là tòa lâu đài bên bờ biển có giá trị 1,3 tỷ USD, thuộc sở hữu của ông chủ Điện Kremlin.

Đoạn video dài với thuyết âm mưu kể trên nhận được đến 86 triệu lượt xem chỉ trong 5 ngày, và góp phần châm ngòi cho một số cuộc biểu tình tại Nga.

"Tôi không xem cả bộ phim này đơn giản vì không có đủ thời gian rảnh... Nhưng tôi đã lướt qua các video mà trợ lý đưa cho tôi," ông Putin nói hôm 25/1 trong sự kiện trực tuyến kỷ niệm ngày sinh viên thường niên của Nga.

"Không có gì được thể hiện trong đó như là tài sản của tôi thuộc về tôi hay những họ hàng của tôi. Đã không và đang không sở hữu chúng. Chưa bao giờ," ông Putin phản ứng.

Tổng thống đề cập một vườn nho được liệt kê trong video "điều tra" của Navalny và nói rằng đây có thể là điều khiến ông hứng thú theo đuổi sau khi nghỉ hưu.

"Đó là một dạng hoạt động rất tốt và sang, nhưng không phải để kinh doanh," Tổng thống Nga nói.

"Tôi có một cố vấn, Boris Titov, là người sở hữu công ty [sản xuất rượu] lớn có bối cảnh tốt," ông Putin chia sẻ. 

"Khi nào nghỉ hưu có lẽ tôi sẽ đi làm cố vấn cho ông ấy, không phải trong vai trò doanh nhân mà là một chuyên gia pháp lý."

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 24/1 lên tiếng chỉ trích đoạn video chia sẻ chóng mặt trên mạng về cung điện bị nghi thuộc về ông Putin ở thành phố Gelendzhik bên bờ Biển Đen "không liên quan gì đến thực tế và hoàn toàn là những lời nói dối".

"Bất cứ ai xem nó (video của Navalny), đều cần tỉnh táo và suy nghĩ kỹ", ông Peskov nói, cho rằng video là chiêu trò công kích cá nhân nhằm vào Tổng thống để gây bất ổn. "Ông Putin không làm gì ở đó. Ông Putin không có cung điện ở Gelendzhik."