Ông Biden phát tín hiệu tới Nga: Dù "rất quan ngại" nhưng sẽ "không ngần ngại" làm một điều

Hồng Anh |

Ông Biden phát tín hiệu tới Nga: Dù "rất quan ngại" nhưng sẽ "không ngần ngại" làm một điều
Ông Biden phát tín hiệu tới Nga: Dù "rất quan ngại" nhưng sẽ "không ngần ngại" làm một điều
Ảnh: Google

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã nêu một điều ông cho rằng cần "ưu tiên" trong mối quan hệ với Nga.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/1 cho biết ông "rất quan ngại" về việc chính trị gia đối lập của Nga bị bắt giữ ngay khi về nước, nhưng cũng phát tín hiệu về khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân, AFP đưa tin.

Cụ thể, trong phỏng vấn mới đây, ông Biden đã bình luận về việc Nga bắt giữ số lượng lớn người ủng hộ chính trị gia đối lập Navalny tham gia biểu tình trái phép cuối tuần trước, cho rằng đây là điều "rất đáng quan ngại".

Mặc dù vậy, vị tân Tổng thống Mỹ khẳng định rằng các cuộc đối thoại và đàm phán về vấn đề gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START cần được ưu tiên, do hiệp ước này sắp hết hạn.

"Tôi tin rằng chúng ta vừa có thể hành động vì lợi ích của đất nước trong vấn đề gia hạn hiệp ước New START, vừa có thể cho Nga thấy rõ lập trường của Mỹ rằng chúng tôi rất lo ngại về cách họ hành xử, kể cả trong vụ Navalny, vụ SolarWinds hay thông tin về việc treo thưởng để lấy đầu lính Mỹ ở Afghanistan", ông Biden nói với báo giới tại Nhà Trắng.

Vị tân Tổng thống Mỹ cho biết thêm: "Tôi đã yêu cầu các ban ngành cung cấp thông tin chi tiết và cập nhật cho tôi về tất cả các vấn đề nêu trên. [...] Và tôi sẽ không ngần ngại nêu ra các vấn đề vướng mắc với Nga".

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki đã thông báo rằng chính quyền Biden đang để ngỏ các lựa chọn, nhưng cũng tiết lộ rằng ông Biden ủng hộ việc gia hạn hiệp ước New START với Nga và sẽ "không đi theo con đường giống như chính quyền tiền nhiệm".