HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu!

Đoàn Dự |

HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu!
HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu!

Đã chiến đấu nhiều năm dưới quyền Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và sau này là cậu em thân thiết của vị tỷ phú Phố Núi, nhưng HLV Kiatisuk không phải người "đặt đâu ngồi đấy".

QUYỀN LỰC TỐI THƯỢNG CỦA BẦU ĐỨC TẠI HAGL

Nhiều năm qua, một câu chuyện mà giới chuyên môn vẫn thường bàn tán về HAGL đấy là tại CLB này, HLV trưởng đôi khi không có quyền quyết định cao nhất về mặt chuyên môn. Chuyện chuyên môn, theo những lời bàn tán, có thể bị ảnh hưởng lớn vì bầu Đức hay những "cánh tay nối dài" của ông.

Điều này phần nào được chứng minh, qua một phát ngôn mạnh mẽ của chính bầu Đức hồi năm 2017. Khi đó, vị tỷ phú Phố Núi nói: "Nếu tôi muốn đội bóng tấn công thì HLV dứt khoát không thể chơi phòng ngự được. Ở đội bóng tôi chịu trách nhiệm tất cả".

HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu! - Ảnh 1.

Bầu Đức đặt sự chú ý đặc biệt cho HAGL ở mùa 2021.

Liên quan tới quyền lực tối thượng của bầu Đức ở HAGL, đã từng xảy ra một câu chuyện thế này. Cách đây vài năm, khi nhiều cầu thủ HAGL được triệu tập lên ĐTQG, HLV đội bóng Phố Núi thời điểm ấy đã tỏ ra lo lắng và chia sẻ với truyền thông về việc thiếu hụt lực lượng, sẽ làm CLB gặp khó ở V.League.

Một lời than thở rất hợp lý, nhưng chỉ ít giờ sau khi được đăng tải, phía HAGL đã yêu cầu đính chính, còn vị HLV nọ vô cùng lo lắng, thậm chí đến phát khóc. Lý do là gì?

Vì nhiều năm qua, bầu Đức luôn tuyên bố, mục đích ông dồn tiền tài đầu tư đào tạo cầu thủ là để cống hiến cho bóng đá nước nhà, kể cả có vì thế mà HAGL thi đấu không tốt tại V.League. Ví dụ như năm 2017, ông từng chia sẻ về chuyện để Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại.

"Quan điểm làm bóng đá của tôi từ khi bắt đầu cho đến bây giờ vẫn không thay đổi, tất cả những cầu thủ tôi đào tạo ra được đều trong tình trạng sẵn sàng cống hiến cho bóng đá Việt Nam khi cần thiết.

Tôi xin khẳng định, vì tương lai của bóng đá Việt Nam, HAGL sẵn sàng hy sinh những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, tạo điều kiện cho họ ra nước ngoài thi đấu và không quan tâm đến thành tích của HAGL tại V.League trong mùa giải tới".

HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu! - Ảnh 3.

Bầu Đức rất tâm huyết với bóng đá Việt Nam. Không chỉ sẵn sàng hy sinh quyền lợi của HAGL, mà ông còn từng chi 400 triệu đồng giúp Quế Ngọc Hải, vì không muốn bóng đá nước nhà mất đi một trung vệ tài năng.

Cần phải nói rằng cái tâm của bầu Đức cho bóng đá Việt Nam vô cùng lớn lao. Nhưng dẫu cho ông có nhấn mạnh "không quan tâm đến thành tích của HAGL tại V.League" thì HLV CLB này vẫn luôn phải gánh chịu áp lực lớn. Bằng chứng là những năm qua, HAGL liên tục thay đổi HLV, từ nội đến ngoại đó thôi.

Trở lại với vị HLV "nhỡ mồm" nói trên, anh phát ngôn chẳng có gì sai, nhưng lại đi ngược với quan điểm của bầu Đức, dù chỉ là một lời than thở. Và khi nhận ra điều đó, vị HLV này đã vô cùng lo lắng vì tại CLB Phố Núi, ý muốn của bầu Đức, như ông tự nhận, là tối thượng!

PHÁT NGÔN ĐẦY TÁO BẠO VỀ BẦU ĐỨC CỦA HLV KIATISUK & NIỀM TIN VÔ ĐỊCH

Mới đây khi trả lời tờ Tuổi Trẻ, HLV Kiatisuk bất ngờ chia sẻ về bầu Đức đầy táo bạo. Vị HLV người Thái Lan nói: "Tôi có đôi chút khác biệt với quan điểm của bầu Đức. Ông ấy muốn cầu thủ phải đá đẹp mà không quan tâm tới kết quả. Tôi cũng ưa thích lối đá đẹp, nhưng đẹp mà phải thắng chứ không thể chơi đẹp rồi trắng tay ra về".

Lần đầu tiên một vị HLV đang làm việc cho bầu Đức dám phát ngôn theo cách đó. Không hẳn là đi ngược lại với Chủ tịch CLB, nhưng dám thể hiện quan điểm, không phải kiểu chấp nhận "chỉ đâu ngồi đấy" như bầu Đức từng nói "Nếu tôi muốn đội bóng tấn công thì HLV dứt khoát không thể chơi phòng ngự được".

Vậy sự "lệch pha nhẹ" giữa bầu Đức và HLV Kiatisuk có hại cho HAGL? Không, có lẽ đấy còn là điều tốt rất lớn cho CLB Phố Núi. Ở bất cứ CLB nào, HLV cũng nên và cần là người có tiếng nói quyết định nhất về chuyên môn của đội bóng khi vẫn đang tại chức.

HLV Kiatisuk phát ngôn đầy táo bạo về bầu Đức, niềm tin vô địch của HAGL là đây chứ đâu! - Ảnh 4.

HLV Kiatisuk sẽ thực hiện nhiều phương án táo bạo ở HAGL để hướng đến chiến thắng?

HLV Kiatisuk đã thể hiện tài năng cầm quân với U23 và ĐTQG Thái Lan. Một khi quyết định trao cơ hội dẫn dắt đội vào tay HLV Kiatisuk (lần thứ ba), dĩ nhiên bầu Đức cần để vị HLV này toàn quyền quyết định.

Nhiều năm qua, HAGL đã vận hành theo không ít những lối mòn và thực tế chứng minh nó không hiệu quả. Đây là lúc HLV Kiatisuk cần xoay hết các bài, thử nghiệm hết các phương pháp. Trong quá trình đó, Zico Thái không nên gặp bất cứ lực cản nào, để dù thành công hay thất bại thì anh và CLB Phố Núi cũng có thể nhẹ lòng khi đã cố gắng hết sức.

Một khía cạnh quan trọng nữa là về mặt tinh thần. Việc bầu Đức nhiều lần tuyên bố chỉ cần đội đá đẹp mà không quan tâm đến kết quả ít nhiều khiến quyết tâm của cầu thủ HAGL bị bào mòn. Nhưng qua việc HLV Kiatisuk dám nói khác với Chủ tịch sẽ khơi dậy tinh thần cho các học trò mới của anh. Giữa một tập thể rệu rã và một tập thể quyết tâm, kết quả đạt được sẽ khác nhau rất nhiều!

HLV Kiatisuk đang hướng tới việc đưa HAGL vô địch V.League vào năm 2022. Nếu anh dám thử nghiệm bất chấp những cản trở ở CLB dù có là từ bầu Đức, thì đấy là điều đáng để đặt niềm tin lắm chứ!