Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết

Hoàng Linh |

Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết
Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết

Với một số loại cây cảnh Tết, nếu chú ý có thể nhận ra những điểm bất thường để tránh mất cả triệu đồng nhưng không mua được cây như ý.

Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, đây cũng là thời điểm mà các loại cây cảnh Tết độc lạ được bày bán khắp nơi. Tuy nhiên, dưới vỏ bọc lung linh, khá nhiều chậu cảnh là hàng ghép, "hàng dựng" để qua mặt khách mua.

Táo cảnh nở ra hoa dâm bụt

Táo đỏ cảnh được nhiều người ưa chuộng vì vừa có thể trang trí cho căn phòng có diện tích nhỏ. Cây nhiều sai trĩu quả tượng trưng cho một năm mới đủ đầy. Giá của loại cây này dao động từ 1- 5 triệu đồng với dáng bonsai, đã có mặt trên thị trường nhiều năm qua.

Thế nhưng, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại cây này với giá rẻ hơn nhiều lần, dao động từ 500.000 đồng. Nhiều người khá bất ngờ khi sau khi mua về chơi Tết được không lâu, cây táo đỏ nở ra hoa dâm bụt. Thực chất, người bán đã ghép táo đỏ lên cây dâm bụt, để qua mặt những người chưa từng nhìn thấy cây táo đỏ.

Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết - Ảnh 1.

Dở khóc dở cười cây táo cảnh nở ra hoa dâm bụt.

Cũng vẫn táo bonsai nhưng để thu hút khách, cũng không ít cửa hàng đã dùng keo 502 hoặc băng dính gắn thêm quả cho cây, khiến cho chậu cảnh chỉ 1 thời gian ngắn đã héo và rụng quả.

Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết - Ảnh 2.

Táo dùng băng keo gắn lên cây.

Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết - Ảnh 3.

Trên thị trường, một số nơi đang bán cây mít non ghép táo, tuy nhiên, loại cây cảnh này có thể quan sát ngay là cây cảnh ghép.

Chậu hồng cổ từ xi măng

Với những người am hiểu hoặc đã từng mua hồng giả cổ sẽ biết rằng, đây là chậu cảnh sử dụng xi măng, thạch cao và rêu để đắp lên gốc của cây, sao cho có độ đẹp, cổ kính... như một cây hồng cổ thật.

Tuy nhiên, với những người mua hàng online hoặc chưa tìm hiểu qua, có thể sẽ ngã ngửa khi biết rằng họ đang chi cả triệu đồng để mua 1 chậu cảnh đắp xi măng. Thậm chí, có thể tuổi thọ của cây sẽ bị ảnh hưởng khi đắp thêm 1 lớp lên thân cây.

Hải đường gắn bằng keo 502

Sử dụng chiêu dùng keo siêu dính để gắn nụ, gắn hoa cho cây cảnh Tết không phải là mới. Thậm chí, có tình trạng lợi dụng sự giống nhau giữa cây hải đường và cây dành dành, để phù phép dành dành thành hải đường, gắn thêm nụ và hoa để bán được giá.

Cây táo nở ra hoa dâm bụt và những lần nhà giàu bị hố khi chi tiền triệu mua cây cảnh Tết - Ảnh 4.

Hải đường gắn nụ.

Bởi vậy, với các loại cây cảnh, người mua cần kiểm tra kỹ phần nụ, hoa và quả có phải đã được "phù phép" gắn lên cây. Chọn các chậu cây tươi tốt và địa chỉ mua hàng uy tín để tránh bị hớ.