Hơn 3.500 người biểu tình ở "trái tim" của Nga, điện Kremlin: Không đáng là bao so với con số này!

Hồng Anh |

Hơn 3.500 người biểu tình ở "trái tim" của Nga, điện Kremlin: Không đáng là bao so với con số này!
Hơn 3.500 người biểu tình ở "trái tim" của Nga, điện Kremlin: Không đáng là bao so với con số này!
Ảnh: TASS

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng ông tôn trọng mọi quan điểm nhưng "kiên quyết chống lại việc tham gia vào các hành động trái phép".

Hôm 23/1 vừa qua, hàng loạt cuộc tuần hành và biểu tình trái phép đã nổ ra ở thủ đô Moskva, St Petersburg, Vladivostok và nhiều thành phố khác của Nga, trong đó có nhiều nơi nhiệt độ dưới -14 độ C.

Truyền thông Nga ước tính đã có hơn 3.500 người tham gia biểu tình ở thủ đô Moskva, bất chấp cảnh báo của Bộ Nội vụ về trách nhiệm dân sự do cuộc biểu tình này không được chính quyền cấp phép và bị coi là hành động khiêu khích, đe dọa trật tự công cộng. Đã có hơn 1.000 người biểu tình trên khắp nước Nga bị cảnh sát bắt giữ trong ngày 23/1.

Hãng thông tấn trung ương Nga TASS đưa tin, ngày 24/1 vừa qua, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng về số người tham gia biểu tình, tuần hành trái phép. Theo đó, ông Peskov khẳng định rằng con số nói trên không đáng là bao so với số người ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin:

"Lúc này nhiều người sẽ nói rằng đã có rất nhiều người tham gia các cuộc tuần hành trái phép. Không phải như vậy, có rất ít người tham gia những hành động này, trong khi có rất nhiều người bỏ phiếu cho Tổng thống Putin. Và nhiều người cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp".

Ông Peskov nói tiếp: "Nếu quý vị so sánh các con số, thì quý vị sẽ hiểu rằng số người tham gia biểu tình ít đến thế nào, mặc dù họ vẫn là các công dân của nước Nga".

Người phát ngôn điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng ông tôn trọng mọi quan điểm nhưng "kiên quyết chống lại việc tham gia vào các hành động trái phép".

Trước đó, trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã xuất hiện thông tin về địa điểm và thời gian diễn ra các cuộc biểu tình, tuần hành trái phép. Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã mạnh mẽ lên án bài đăng này, nói rằng đó là hành động "can thiệp thô bạo" vào các vấn đề của Liên bang Nga.

Đề cập tới bài đăng nói trên, ông Peskov khẳng định đó là "những bài đăng không đúng đắn". "Tất nhiên chúng gián tiếp can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Có nghĩa là, xét về phương diện gián tiếp thì đây thực sự là hành động vi phạm luật pháp Liên bang Nga khi ủng hộ cho những hành động trái phép.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nêu giả định rằng nếu phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ có hành động tương tự trong thời điểm nước Mỹ bất ổn, thì "Washington có lẽ sẽ có cảm giác khó chịu".

Bình luận với hãng thông tấn Sputnik về phản ứng mạnh mẽ của Moskva trước động thái của Đại sứ quán Mỹ, ông Vladimir Bruter, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính trị và Nhân đạo Quốc tế cho biết mức độ phản ứng này là hoàn toàn phù hợp:

"Đại sứ quán Mỹ hoàn toàn không nên đả động đến các vấn đề trong nước của Nga. Họ đại diện cho Mỹ, và mọi thứ xảy ra ở Nga, kể cả trong trường hợp nghiêm trọng nhất, cũng chỉ đáng được họ bình luận vài dòng. Họ luôn yêu cầu chúng tôi không can thiệp vào công thiệp nội bộ.

Nếu chẳng hạn các nhà ngoại giao của chúng ta ủng hộ những lời kêu gọi và khẩu hiệu của phong trào "áo ghi lê vàng" trên mạng xã hội, hãy tưởng tượng đó sẽ là một vụ bê bối như thế nào", chuyên gia Bruter nói.