Báo Nga: MiG-41 không phải "bánh vẽ", máy bay mới có khả năng chiến đấu trong không gian

Trà Khánh |
Báo Nga: MiG-41 không phải "bánh vẽ", máy bay mới có khả năng chiến đấu trong không gian
Báo Nga: MiG-41 không phải "bánh vẽ", máy bay mới có khả năng chiến đấu trong không gian
(Ảnh minh họa)

Theo Rostec, tập đoàn này vẫn tiếp tục đưa ra các gói nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ của MiG-31, trước khi Không quân Nga nhận được mẫu tiêm kích đánh chặn mới.

Trong một tuyên bố mới đây, Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga khẳng định Moscow vẫn đang theo đuổi chương trình phát triển một mẫu tiêm kích đánh chặn thế hệ mới nhằm thay thế cho những chiếc MiG-31 đã lỗi thời.

Được biết, Không quân Nga hiện chỉ có trong biên chế một mẫu tiêm kích đánh chặn siêu thanh là MiG-31.

Cũng theo Rostec, các công ty thành viên của tập đoàn này vẫn tiếp tục đưa ra các gói nâng cấp để kéo dài thời gian phục vụ của MiG-31, trước khi Không quân Nga nhận được mẫu máy bay đánh chặn mới.

Hiện tại, đề án phát triển tiêm kích đánh chặn siêu thanh mới của Nga có tên mã PAK DP, sau khi hoàn tất quá trình phát triển và được biên chế, nó sẽ được đặt tên là MiG-41.

Báo Nga: MiG-41 không phải bánh vẽ, máy bay mới có khả năng chiến đấu trong không gian - Ảnh 1.

Tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31 của Không quân Nga. Ảnh: National Interest.

"Đề án PAK DP hay còn được gọi là MiG-41" đang trong giai đoạn phát triển", Rostec nhấn mạnh.

Trước đó, có thông tin cho rằng các thiết kế sư của Tập đoàn chế tạo máy bay MiG đã hoàn tất việc phát thảo các tính năng chính của MiG-41 và bắt đầu hoàn thiện thiết kế của mẫu máy bay này.

Được biết, kể từ năm 2017 tới nay, đây là lần đầu tiên Nga có động thái cho thấy đề án phát triển MiG-41 vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, thông tin về mẫu máy bay này khá ít. Bản thân MiG hay Bộ Quốc phòng Nga cũng không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho đề án phát triển MiG-41.

Xét về các tính năng hiện đại khi không chiến, các chuyên gia cho rằng MiG-41 sẽ khác biệt so với các thế hệ tiêm kích đánh chặn trước đó của Nga không chỉ ở thông số bay mà còn cả vũ khí. Các vũ khí mà MiG-41 có thể mang theo nhiều khả năng sẽ chúng bắn hạ các mục tiêu trong không gian ở độ cao lên đến 100.000m.