Hạ viện Mỹ sắp chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, phiên xử có thể bắt đầu ngay tuần sau

Hải Võ |
Hạ viện Mỹ sắp chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, phiên xử có thể bắt đầu ngay tuần sau
Hạ viện Mỹ sắp chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, phiên xử có thể bắt đầu ngay tuần sau
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Tom Brenner / Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ chuyển điều khoản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho Thượng viện vào thứ Hai tuần sau, ngày 25/1 (giờ địa phương).

Thông tin trên được Lãnh đạo đa số Thượng viện, nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, thông báo ngày 22/1.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump vào ngày 13/1 với cáo buộc kích động người biểu tình leo thang bạo lực ở Điện Capitol trước đó một tuần, nhằm cản trở lưỡng viện Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống của Đại cử tri đoàn.

Thượng viện Mỹ lúc này có trách nhiệm xác định liệu ông Trump có bị kết tội như cáo buộc đưa ra hay không.

Sau khi Hạ viện chuyển giao điều khoản luận tội cho Thượng viện, quy trình chuẩn bị cho phiên xử có thể được khởi động sớm ngay trong tuần sau - theo NBC News. Tuy nhiên, các lãnh đạo Thượng viện có thể trì hoãn phiên tòa này để cho phép ông Trump có thời gian tổ chức đội ngũ biện hộ.

"Đừng nhầm lẫn: Một phiên xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện Mỹ, và sẽ có cuộc bỏ phiếu để xác định việc kết tội Tổng thống," ông Chuck Schumer, nói.

"Các Thượng nghị sĩ sẽ phải quyết định xem liệu họ có cho rằng ông Donald John Trump đã kích động cuộc nổi dậy chống lại nước Mỹ hay không."

Để kết tội cựu Tổng thống sẽ cần sự đồng thuận của 2/3 Thượng viện, đồng nghĩa ít nhất 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa và tất cả Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận.

Nếu Trump bị xác định có tội, Thượng viện được cho là sẽ tiếp tục bỏ phiếu về việc cấm ông ra tranh cử để giữ các chức vụ công trong tương lai.

Hạ viện Mỹ sắp chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, phiên xử có thể bắt đầu ngay tuần sau - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer (Ảnh: Mary Altaffer/AP)

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, nói rằng ông Trump xứng đáng có "một quy trình đầy đủ và công bằng, mà cựu Tổng thống có thể tổ chức biện hộ".

Ông McConnell đề cập hôm 21/1 rằng phiên tòa Thượng viện có thể được trì hoãn tới giữa tháng 2 để dành thời gian chuẩn bị, cũng như cho phép Thượng viện có thời gian xác nhận bổ nhiệm thêm các vị trí cho chính quyền Tổng thống Joe Biden.

McConnell nói ông vẫn chưa quyết định có bỏ phiếu kết tội Trump hay không. Lá phiếu của ông được cho là có ảnh hưởng quan trọng đối với các thành viên cốt lõi của đảng Cộng hòa mà ông đã dẫn dắt trong 14 năm qua.