Tiếp nhận "cơn ác mộng" Covid-19 từ chính quyền Trump, ông Biden dự báo kịch bản khốc liệt

Hải Võ |

Tiếp nhận "cơn ác mộng" Covid-19 từ chính quyền Trump, ông Biden dự báo kịch bản khốc liệt
Tiếp nhận "cơn ác mộng" Covid-19 từ chính quyền Trump, ông Biden dự báo kịch bản khốc liệt
Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc giục người dân đeo khẩu trang trong 100 ngày tới như một nỗ lực ngăn cản virus corona lây lan (Ảnh: Al Drago/EPA)

RT (Nga) ngày 21/1 đưa tin, trong khi dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng.

Theo RT, nước Mỹ sẽ tiếp tục đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành khốc liệt. Tổng thống Biden đã ban hành biện pháp hạn chế đi lại, đồng thời dự báo tổng số người tử vong tại Mỹ do mắc Covid-19 có thể lên đến 500.000 vào cuối tháng sau.

Ông Biden, với sự tháp tùng của Phó Tổng thống Kamala Harris cùng bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ngày 21/1 tổ chức cuộc họp báo đầu tiên về tình hình dịch Covid-19 sau khi nhậm chức. Tổng thống nhấn mạnh "viện trợ đang trên đường" đến với những nơi cần sự giúp đỡ.

"Trước khi chuyển biến tốt lên thì tình hình vẫn sẽ tiếp tục diễn biến xấu," ông Biden lý giải. "Chúng ta không phải bị rơi vào sự hỗn loạn này chỉ qua 1 đêm, nên chúng ta cần thời gian vài tháng để có thể xoay chuyển tình hình."

Ông cho hay, Mỹ yêu cầu du khách quốc tế đến nước này phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành, đồng thời vẫn phải chấp hành yêu cầu cách ly khi đến nơi. Biden cũng ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đi lại giữa các bang.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại đánh giá của ông trong bài diễn văn nhậm chức ngày 20/1 khi so sánh số người chết ở Mỹ do Covid-19 với thiệt hại về người của nước này trong Thế chiến II.

"400 nghìn người Mỹ đã tử vong [do Covid-19]. Con số này còn nhiều hơn tổng số người chết [của Mỹ] trong Thế chiến II," ông nói.

Thống kê của Đại học John Hopkins cho thấy tính đến hết ngày 21/1 (giờ miền Đông), nước Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 24.6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 410.102 người đã tử vong.

Tờ Daily Beast (Mỹ) cho hay, chỉ 7 tiếng đồng hồ sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1, nước Mỹ đã báo cáo thêm 4.409 ca tử vong - theo số liệu của Dự án Theo dõi Covid-19.

Jeff Zients, người phụ trách chiến dịch chống Covid-19 của chính quyền Biden, nói rằng "Những gì chúng tôi thừa hưởng từ chính quyền Trump còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể tưởng tượng."

"Tôi cho rằng chúng ta cần phải xác định lại mức độ những kỳ vọng," Tom Frieden - cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) dưới thời chính quyền Barack Obama - nói.

"Có nhiều điều mà chính quyền mới có thể làm trong Ngày thứ nhất, bao gồm lên tiếng trung thực về đại dịch."

Các chuyên gia nhận định chính quyền ông Biden đang bị tụt lại phía sau khá nhiều trong nỗ lực chống dịch, một phần bởi những căng thẳng với chính quyền Trump trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo lệnh của tân Tổng thống Mỹ, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp (FEMA) sẽ bắt đầu xúc tiến thành lập 100 cơ sở tiêm phòng cộng đồng trong vòng 1 tháng, trong khi CDC Mỹ phát động chương trình mở rộng tiếp cận vaccine tại các nhà thuốc bản địa. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng tuyển thêm đội ngũ nhân viên tham gia hoạt động tiêm phòng.

Bên cạnh nguy cơ virus corona lây lan, đội ngũ của ông Joe Biden còn phải chống lại các thông tin sai lệch về virus bị lan truyền khắp nơi - như giả thuyết dịch bệnh Covid-19 là một trò lừa đảo. Cấp bách hơn, Nhà Trắng sẽ phải giải quyết sự thất vọng ngày càng tăng giữa các bang về việc thiếu một chương trình phân phối vaccine toàn diện để đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người dân.