Ông Biden kể về "điều bí mật" từng nói với ông Tập trong chuyến công du cách đây 10 năm

Tất Đạt |

Ông Biden kể về "điều bí mật" từng nói với ông Tập trong chuyến công du cách đây 10 năm
Ông Biden kể về "điều bí mật" từng nói với ông Tập trong chuyến công du cách đây 10 năm
Ảnh: AFP

Ít giờ sau khi nhậm chức và trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, ông Joe Biden đã nhắc lại cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều năm trước.

"Ngày trước, tôi đã có dịp tiếp xúc và gặp mặt ông Tập Cận Bình khi chúng tôi tới cao nguyên Tây Tạng. Ông Tập đã mời tôi một bữa cơm riêng tư, chỉ có tôi, ông ấy và 2 phiên dịch viên. Ông Tập nói tôi hãy định nghĩa nước Mỹ cho ông ấy nghe, tôi đồng ý và tôi thực sự muốn trả lời".

"Tôi nói tôi có thể nói về nước Mỹ trong một từ, chỉ một từ: khả năng. Chúng tôi tin rằng mọi thứ đều có thể thành hiện thực nếu nước Mỹ cùng đặt mục tiêu hướng về điều đó, đây là điều không giống bất kì quốc gia nào khác trên thế giới".

Theo SCMP, ông Biden dường như đang nhắc tới chuyến thăm của các lãnh đạo Mỹ tới Trung Quốc hồi năm 2011, khi đó ông Biden là Phó tổng thống dưới thời ông Obama còn ông Tập Cận Bình là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Biden không liên kết câu chuyện này với bất kì vấn đề nào trong mối quan hệ song phương, và ông cũng không nhắc tới bất kì quốc gia hay lãnh đạo nào khác trong bài nói dài 10 phút. Ông Biden nhấn mạnh rằng đội ngũ của ông phải thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả những người mà họ gặp mặt.

"Theo tôi nghĩ, đã có nhiều thời điểm trong lịch sử nước Mỹ đã chịu thách thức nhiều hơn hiện tại. Lịch sử sẽ đánh giá chúng ta, những công dân Mỹ sẽ đánh giá chúng ta dựa trên tiêu chí trung thực, thông minh và tốt đẹp mà chúng ta thể hiện trong khi vươn tới những lợi ích của nước Mỹ".

Ông Biden nhắc tới lãnh đạo Trung Quốc qua lời kể về câu chuyện cá nhân của mình, và tránh đề cập tiêu cực tới mâu thuẫn song phương Mỹ - Trung. Đây được cho là sự thay đổi trong thái độ của Mỹ sau 4 năm căng thẳng leo thang giữa chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh.

Ông Trump đã từng ca ngợi ông Tập nhiều lần, thậm chí còn gọi ông Tập là "một người bạn rất, rất tốt của tôi" khi kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Tuy nhiên, ông Trump đã ngừng khen ngợi ông Tập và ngày càng chỉ trích Trung Quốc gay gắt, cho rằng nước này phải chịu trách nhiệm vì đại dịch COVID-19 tại Mỹ.

Thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra ở Mỹ đã khiến chính quyền ông Trump có cái nhìn không thiện cảm với Bắc Kinh. Cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đã ra lệnh trừng phạt đối với hàng chục quan chức chính phủ ở Trung Quốc đại lục và đặc khu Hồng Kông vì vấn đề này.

Được biết, ông Biden và ông Tập Cận Bình đã cùng nhau tới thành phố Thành Đô và một vài địa điểm khác gần thành phố này, ở ngoài rìa cao nguyên Tây Tạng trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ tới các nước Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản.

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Vào lúc 12h trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông Biden đã tuyên thệ ở Đồi Capitol, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình.