Vì sao TT Biden khen thư của ông Trump hào sảng nhưng lại không công bố nội dung?

An An |

Bức thư mà cựu TT Donald Trump để lại cho tân TT Joe Biden được mô tả là vừa hào sảng vừa lịch sự.

Một trong những điều đầu tiên mà tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhìn thấy khi ông ngồi vào bàn Kiên quyết ở Phòng Bầu dục trong ngày đầu nhậm chức sẽ là một bức thư do người tiền nhiệm để lại. 

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Biden mô tả cựu Tổng thống Donald Trump đã để lại cho ông một "bức thư rất hào sảng". Tuy nhiên, ông sẽ không công bố nội dung bức thư vì tôn trọng ông Trump.

"Tổng thống đã viết một bức thư rất hào sảng", ông Biden nói với các phóng viên. "Bởi vì đó là chuyện riêng tư, tôi sẽ không nói về nó [bức thư] cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy, nhưng thực sự rất hào sảng". 

Một phụ tá cấp cao của cựu TT Trump tiết lộ, đó là "ghi chú cá nhân" cầu nguyện cho thắng lợi của đất nước và chính quyền mới sẽ quan tâm đến đất nước.

Trong một cuộc họp ngắn vào tối cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã từ chối cung cấp thêm chi tiết về bức thư Trump để lại cho Biden. Bà nói với các phóng viên rằng, theo tuyên bố của Tổng thống Biden, "đây là một bức thư riêng tư vừa hào sảng vừa lịch sự" và nhấn mạnh, tân Tổng thống không có kế hoạch tự mình công bố nội dung bức thư này.

Theo hãng tin AP, vào tháng 1/1989, Ronald Reagan, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ đã để lại một bức thư viết tay cho người kế nhiệm George H.W Bush rằng: "George thân mến, tôi sẽ trân trọng hồi ức của chúng ta".

Kể từ đó, việc Tổng thống sắp mãn nhiệm để lại những "ghi chú" cho người kế nhiệm đã trở thành một truyền thống và thông lệ này đã có lịch sử 32 năm. Lúc đầu, nội dung của những ghi chú này là bí mật, nhưng cuối cùng chúng sẽ được công bố thông qua văn bản lưu trữ, hồi ký Tổng thống hoặc các phương tiện khác.