Ông Trump cân nhắc lập đảng mới sau khi rời Nhà Trắng: Ấp ủ kế hoạch cho "lối đi riêng"?

Hồng Anh |

Ông Trump cân nhắc lập đảng mới sau khi rời Nhà Trắng: Ấp ủ kế hoạch cho "lối đi riêng"?
Ông Trump cân nhắc lập đảng mới sau khi rời Nhà Trắng: Ấp ủ kế hoạch cho "lối đi riêng"?
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Truyền thông Mỹ cho biết trong những ngày gần đây, ông Trump đang thảo luận về kế hoạch thành lập một đảng phái mới mang tên "Đảng Ái quốc".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc và thảo luận về việc thành lập một đảng phái mới có tên là "Đảng Ái quốc" sau khi rời Nhà Trắng, các hãng tin AP News, Wall Street Journal (WSJ) cho biết hôm 20/1.

Ông Trump đã "hứng" nhiều chỉ trích dữ dội cả từ phe Dân chủ và Cộng hòa sau vụ bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1 của những người ủng hộ ông, đồng thời phải đối mặt với nguy cơ luận tội lần 2. Khi đó, ông Trump đã thảo luận về khả năng thành lập một đảng phái chính trị mới với một số phụ tá thân cận. Vị cựu tổng thống muốn đặt tên cho đảng này là "Đảng Ái quốc", theo WSJ.

Một số "tín hiệu" dường như đã được ông Trump phát đi trong những bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trong thông điệp chia tay được ghi hình tại Nhà Trắng, ông Trump nói: "Cùng với hàng triệu công dân yêu nước cần cù trên khắp đất nước này, chúng tôi đã xây dựng nên một phong trào chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ. [...] Tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ vừa mới bắt đầu."

Và trong bài phát biểu ngắn tại căn cứ Andrews trước khi rời khỏi Washington, ông Trump đã nhấn mạnh rằng ông "sẽ trở lại bằng một cách nào đó", rằng "chúng ta sẽ còn gặp lại nhau".

Nội bộ đảng Cộng hòa trong những ngày qua đã xuất hiện nhiều rạn nứt, đặc biệt là sao vụ bạo loạn ngày 6/1. Ông Trump đã liên tục công kích những đảng viên Cộng hòa có vị trí cấp cao trong chính phủ và Quốc hội, bao gồm [cựu] phó tổng thống Mike Pence và lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (hiện đã trở thành lãnh đạo phe thiểu số) vì đã không giúp ông giành chiến thắng.

Ông McConnell hôm 19/1 đã trực tiếp cáo buộc ông Trump kích động người biểu tình dẫn đến bạo loạn ở Điện Capitol; trong khi đó ông Pence đã đến dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn nhận được không ít sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa. Một khảo sát được Politico công bố tuần trước cho biết có đến 42% đảng viên Cộng hòa được hỏi cho biết họ vẫn sẽ ủng hộ Trump nếu ông tranh cử vào năm 2024 - giảm 13% so với hồi tháng 11 năm ngoái nhưng đây vẫn là một con số đảng kể.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa, đặc biệt là các Thượng nghị sĩ chuẩn bị tái tranh cử vào năm 2022, lo sợ sẽ bị phe ông Trump "đánh bại" trong cuộc bầu cử nội bộ - như ông Trump và các con trai ông đã vài lần cảnh cáo. Nhưng đó cũng là lý do một số nghị sĩ Cộng hòa quyết định ủng hộ việc luận tội ông Trump.

Việc thành lập đảng phái mới có thể giúp ông Trump tiếp tục gây ảnh hưởng trên chính trường sau khi rời Nhà Trắng. Mặc dù vậy, kế hoạch này vẫn còn sơ sài và sẽ cần nhiều nỗ lực, vì chắc chắn sẽ có sự phản kháng từ chính đảng Cộng hòa, theo WSJ.