Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa "hạ gục" máy bay Đài Loan?

Hoài Giang |

Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa "hạ gục" máy bay Đài Loan?
Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa "hạ gục" máy bay Đài Loan?
Hình minh họa.

Không quân Mỹ đã tăng mạnh hoạt động trinh sát gần eo biển Đài Loan, dẫn đến việc gây nguy hiểm trong khu vực giao thông hàng không nhộn nhịp này.

Một máy bay của Không quân Mỹ (USAF) đã áp sát nguy hiểm một máy bay chở khách Đài Loan vào tuần trước.

Cụ thể sáng 13/1, 1 chiếc KC-135 Stratotanker bay về phía nam Đảo Đài Loan chỉ cách chuyến bay chở khách của EVA Air từ Đài Bắc đến Singapore chỉ 250 feet (76 mét).

Vụ việc lần đầu tiên được đưa tin bởi Avio Blog, trang tổng hợp tin tức hàng không Italia bằng cách sử dụng dữ liệu ADS-B*.

Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa hạ gục máy bay Đài Loan? - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ áp sát nguy hiểm được hiển thị thông qua dữ liệu ADS-B.

Theo Flight Aware , chiếc Boeing 777-300ER của EVA Air đang bay ở độ cao 36.000 feet (10.972,80 mét) vào thời điểm đường bay của nó bị chiếc KC-135 đang bay ở độ cao chỉ 35.750 feet (10.896,60 mét) cắt ngang.

Avio Blog lưu ý rằng theo các quy định Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), máy bay bay trên FL290 (29.000 feet/8839,20 mét) phải duy trì khoảng cách thẳng đứng là 2.000ft (609,60 mét) tuy nhiên 2 máy bay này chỉ cách nhau 250 feet (76 mét).

Cuộc chạm trán đã được ghi lại bởi kiểm soát không lưu ở Đài Bắc.

Trong đoạn ghi âm, có thể nghe thấy một nữ kiểm soát viên không lưu nói với một chiếc máy bay không xác định rằng nó đang xâm nhập vào vùng thông tin bay (FIR) của Đài Bắc và cần phải "rời khỏi đó ngay lập tức" và "khai danh tính".

Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa hạ gục máy bay Đài Loan? - Ảnh 3.

Hình minh họa (Nguồn: Sputnik).

Các máy bay chở dầu của Mỹ thường xuyên bay qua khu vực biển phía nam Đài Loan, phía đông châu thổ sông Châu Giang và phía tây eo biển Luzon.

Tại đây, chúng hỗ trợ cho hàng loạt máy bay trinh sát của Mỹ đang hàng ngày tiến hành trinh sát các hoạt động của phía Trung Quốc.

Trước đó cũng vào ngày 13/1, chiếc KC-135 nói trên đã di chuyển trên Biển Đông cùng một máy bay trinh sát RC-135 Rivet Join.

*ADS-B là một hệ thống giám sát mà máy bay xác định vị trí của nó dựa trên thông tin từ các hệ thống định vị (thường là GPS).

Máy bay tiếp dầu KC-135 Stratotanker là biến thể quân sự của Boeing 707, nó có khả năng chở khoảng 90 tấn nhiên liệu.

Máy bay chở khách Boeing 777-300ER có thể chứa tới 396 hành khách.

Âm thầm trinh sát QĐ Trung Quốc, Không quân Mỹ suýt chút nữa hạ gục máy bay Đài Loan? - Ảnh 6.

Dữ liệu hàng không về hoạt động của "cặp đôi" KC-135 Stratotanker và RC-135 Rivet Join ở phía nam eo biển Đài Loan hôm 13/1.