"Người ta nói nhưng ông ấy không nghe": Thói quen lạ của Tổng thống Trump dấy lên nhiều lo ngại

Hồng Anh |

"Người ta nói nhưng ông ấy không nghe": Thói quen lạ của Tổng thống Trump dấy lên nhiều lo ngại
"Người ta nói nhưng ông ấy không nghe": Thói quen lạ của Tổng thống Trump dấy lên nhiều lo ngại
Ảnh: Vox

Theo thông tin được hãng AP đăng tải hôm 16/1, các nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng ông Trump "có thói quen xé tài liệu" rồi vứt đi.

Vào ngày 20/1 tới đây (giờ Mỹ), nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc, Nhà Trắng sẽ được chuyển giao cho tân Tổng thống Joe Biden và chính quyền mới.

Tuy nhiên, nhiều sử gia hiện đang lo ngại rằng một "thói quen lạ" của vị tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ để lại "khoảng trống" trong các ghi chép lịch sử.

Cụ thể, theo thông tin được hãng AP đăng tải hôm 16/1, các nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng ông Trump "có thói quen xé tài liệu" rồi vứt đi, khiến các nhân viên Nhà Trắng làm việc với tài liệu, giấy tờ thường phải mất nhiều giờ để ghép lại các văn bản. Điều này đã khiến các sử gia ngày càng lo ngại rằng việc bảo quản không đầy đủ các bản ghi của Nhà Trắng sẽ để lại "những khoảng trống trong lịch sử nhiệm kỳ của Tổng thống Trump".

"Người ta đã đề nghị ông Trump ngừng xé bỏ tài liệu, nhưng ông ấy vẫn không nghe", Solomon Lartie, cựu chuyên viên phân tích tài liệu lưu trữ của Nhà Trắng nói với truyền thông.

Đây không phải lần đầu tiên truyền thông Mỹ đưa tin về thói quen xé tài liệu của ông Trump. Politico là hãng tin đầu tiên đăng bài về điều này vào năm 2018.

Mặc dù vậy, theo AP, việc tổng thống Trump không tuân thủ luật yêu cầu lưu trữ tài liệu không dẫn đến hậu quả nào đe dọa đến ông này. Bởi đạo luật quy định rằng Tổng thống không thể hủy văn kiện nếu không hỏi ý kiến của nhân viên lưu trữ quốc gia hoặc thông báo cho Quốc hội, nhưng đồng thời luật pháp cũng cho phép Tổng thống không làm theo khuyến nghị của nhân viên lưu trữ.

Hãng AP cho biết, khi cựu Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, ông đã để lại 30 triệu trang tài liệu và gần 250TB dung lượng bản ghi điện tử gồm 1,5 tỉ trang email.