Thượng nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo: "Việc sai trái này sẽ hủy hoại Tổng thống Trump"

Thu Ngọc |

Thượng nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo: "Việc sai trái này sẽ hủy hoại Tổng thống Trump"
Thượng nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo: "Việc sai trái này sẽ hủy hoại Tổng thống Trump"
Tổng thống Trump và Thượng nghị sĩ Graham.

Hôm 17/1, ông Graham đã công bố nội dung lá thư gửi đến Lãnh đạo đa số phe Dân chủ tại Thượng viện, trong đó yêu cầu tổ chức cuộc biểu quyết nhằm bác bỏ phiên luận tội ông Trump.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, người hồi đầu tháng này đã chỉ trích Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump về yêu cầu lật ngược kết quả bầu cử, hôm 17/1 vừa qua đã bày tỏ sự ủng hộ nhiều hơn đối với người đứng đầu Nhà Trắng, trang USA Today đưa tin.

Mặc dù vậy, ông Graham đã cảnh báo Tổng thống Trump không nên ân xá cho những kẻ đã tham gia vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1 vừa qua.

"Tôi nghĩ rằng việc ân xá cho những kẻ này là sai trái... điều đó sẽ hủy hoại Tổng thống Trump, và tôi hy vọng chúng ta không đi theo hướng đó", ông Graham bình luận trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News.

Nhìn chung, ông Graham tỏ ra tích cực hơn khi được hỏi liệu ông có muốn gửi lời nhắn gì đến Tổng thống Trump hay không. "Thưa Tổng thống, thời gian sẽ phân định sự đúng sai trong các chính sách của ông ", ông Graham nói trên đài Fox News mà tổng thống thường theo dõi. "Ông là nhân vật quan trọng nhất trong Đảng Cộng hòa. Ông có thể định hình đường lối của đảng và duy trì phong trào của ông tồn tại."

Thượng nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo: Việc sai trái này sẽ hủy hoại Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Graham (trái) và Tổng thống Trump (phải). Ảnh: AP


Thượng nghị sĩ Graham phản đối luận tội ông Trump: Việc hàn gắn đất nước vĩ đại sẽ bị trì hoãn!

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2016, cựu ứng viên Graham đã từng cảnh báo rằng đảng này sẽ bị "diệt vong" nếu đề cử Donald Trump là ứng viên tổng thống chính thức của đảng. Tuy nhiên, sau khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 45, ông Graham đã trở thành một trong những tiếng nói tại Quốc hội ủng hộ mạnh mẽ nhất cho cựu đối thủ của mình.

Đầu tháng này, ông Graham đã chống lại sức ép từ Tổng thống Trump và bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Ông Graham cũng đã lên án cuộc bạo loạn của những người ủng hộ tổng thống Trump tại Điện Capitol khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. "Tất cả những gì tôi có thể nói, là đừng kéo tôi vào cuộc bạo loạn này. Mọi thứ nên dừng ở đây thôi", ông Graham nói sau cuộc bạo động.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau, ông Graham đã tháp tùng Trump trong chuyến thăm bang Texas để phát biểu về vấn đề nhập cư.

Vào tháng 11, một quan chức bầu cử Georgia cáo buộc Thượng nghị sĩ Graham gây áp lực nhằm buộc ông này phải tìm cách khiến cho một số phiếu bầu cho ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden mất hiệu lực. Ông Graham đã bác bỏ và gọi cáo buộc này là "lố bịch".

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội ông Trump về tội kích động bạo loạn. 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội này, nhưng ông Graham lại lên tiếng chỉ trích hành động này. Thượng viện dự kiến cũng ​​sẽ tổ chức một phiên luận tội ông Trump vào cuối năm nay, mặc dù Graham nói rằng ông sẽ chống lại việc này.

Hôm 17/1 vừa qua, ông Graham đã công bố nội dung lá thư gửi đến Lãnh đạo đa số phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer. Bức thư yêu cầu ông Schumer lên thời gian tổ chức một cuộc biểu quyết tại Thượng viện nhằm bác bỏ phiên luận tội Tổng thống Trump. Theo ông Graham, việc tổ chức một phiên luận tội như vậy sẽ trì hoãn "việc hàn gắn tại đất nước vĩ đại này".

Thượng nghị sĩ Schumer dự kiến ​​sẽ không chấp nhận yêu cầu này, còn các nhà phân tích chính trị đã chế nhạo ông Graham. "Ông đừng than vãn về việc 'hàn gắn' bây giờ sau khi chính bản thân ông đã gây ra rất nhiều vết thương cho người khác", sử gia Kevin Kruse bình luận trên mạng xã hội Twitter.