Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu "gió đông"?

Hoài Giang |
Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu "gió đông"?
Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu "gió đông"?
Hình minh họa.

Cuộc tập kích đường không của Israel hôm 13/1 đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cho các lực lượng Syria và Iran. Tuy nhiên nhiều dấu hiệu cho thấy Tehran sẽ không bỏ cuộc.

Mới đây, tờ Al-Monitor đăng tải bài phân tích nhan đề: "Iranian forces in east Syria redeploy after airstrikes" (Lực lượng Iran tại miền đông Syria tái triển khai sau các vụ không kích) của phóng viên Syria Khaled al-Khateb.

Nhằm đem lại cho độc giả một cái nhìn tương đối khách quan, liên quan tới các động thái có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột mang tầm khu vực giữa Israel và Iran trong thời gian tới, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Hậu không kích của Israel, các lực lượng Iran ở miền đông Syria vẫn quyết tâm bám trụ

Các lực lượng Iran và các nhóm dân quân ủy nhiệm ở tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria đã bắt đầu quá trình tái triển khai sau khi các cứ điểm, doanh trại và kho quân sự của họ bị phá hủy sau các cuộc không kích được cho là do máy bay Israel tiến hành hôm 13/1.

Việc tái triển khai này bao gồm sơ tán các khí tài còn lại ở các địa điểm ném bom và chuyển vũ khí đến các địa điểm khác trong các khu vực lân cận ở các thành phố Deir Ezzor, al-Bukamal và al-Mayadeen.

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 1.

Các tòa nhà bị hư hại ở Al-Mayadeen, Deir Ezzor sau khi được giải phóng khỏi nhóm khủng bố IS vào năm 2017.

Phóng viên Ahed Slebi thuộc Naher Media Network bình luận với Al-Monitor:

"Do hậu quả không kích kinh hoàng vào các cơ sở của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm dân quân ở Deir Ezzor, họ đã quyết định triển khai một hành động chưa từng có.

Hành động này bao gồm việc chuyển phần lớn nhân sự và trang bị vào các khu dân cư ở Deir Ezzor, al-Bukamal và al-Mayadeen, cất giấu tên lửa và vũ khí hạng nặng trong các đường hầm mà họ đã đào trước đó".

Ông Slebi nói thêm: "IRGC lo sợ sẽ có nhiều vụ không kích hơn trong thời gian tới, đó là lý do họ củng cố các địa điểm của mình và cất giấu vũ khí cũng như ngụy trang các cơ sở quân sự bên trong các khu dân cư.

Họ cũng đã hạ cờ từ nóc các tòa nhà nơi họ đóng quân, nói cách khác họ đã loại bỏ tất cả các dấu hiệu nhận ra sự hiện diện của họ để tránh bị phát hiện và triển khai một vành đai an ninh xung quanh các địa điểm quân sự của họ. "

Có vẻ như Iran đã tiên liệu được sẽ có nhiều cuộc không kích tương tự hơn, vì trước đó họ đã bắt đầu củng cố các vị trí của mình trong các khu vực ở Deir Ezzor, bố trí lại lực lượng, che giấu các địa điểm chiến lược, đào các đường hầm dưới lòng đất để giấu vũ khí và duy trì tuyến đường tiếp vận từ Syria qua Iraq tới Iran.

Như vậy là vụ không kích hôm 13/1 chứng minh rằng đã đến lúc ở miền đông Syria sử dụng các đường hầm dưới lòng đất để giảm bớt tổn thất nếu xung đột leo thang.

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 2.

Khu vực al-Bukamal (Abu Kamal), al-Mayadeen (Mayadin) và thủ phủ tỉnh Deir Ezzor (Deir ez-Zor) đã trở thành cụm căn cứ mạnh của IRGC và các nhóm dân quân đồng minh.

Né không kích, cơ động tới miền đông Syria, "quân Iran" vẫn không yên?

Các cuộc không kích nghi là do tiêm kích F-35I Adir của Israel tiến hành hôm 13/1 không phải là vụ việc đầu tiên trong khu vực, vì một số cuộc không kích như vậy đã xảy ra trong vài tuần qua.

Vào ngày 12/1, một số vụ nổ đi cùng ánh sáng chói lòa đã làm rung chuyển khu vực hoang mạc gần al-Bukamal cho thấy các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái (UAV) tập kích vào các địa điểm của lực lượng dân quân thân Iran.

Khu vực này cũng đã là mục tiêu của 3 cuộc không kích chưa rõ do lực lượng nào thực hiện vào ngày 7/1.

Nhà phân tích quân sự đối lập, Đại úy Quân đội Syria Tự do (FSA - phiến quân) Abdulsalam Abdulrazzaq bình luận với Al-Monitor:

"Cường độ hoạt động (trinh sát) của các UAV và các cuộc không kích có vẻ khá khớp trong vài tuần qua, khi các dân quân Iran leo thang hành động ở khu vực đó.

Israel và Mỹ đã theo dõi sát sao những chuyển động này và đã quyết định phủ đầu vì lo ngại ảnh hưởng của dân quân Iran đang mở rộng trong khu vực và những rủi ro mà họ có thể gặp phải".

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 3.

Các tay súng Liwa al-Fatemiyoun người Afghanistan đứng trước một xe tăng T-90 tại khu vực Deir Ezzor vào đầu năm 2020 (Nguồn: Deir Ezzor 24)

Ông Abdulrazzaq nói thêm:

"Dân quân thân Iran bao gồm Hezbollah người Lebanon, Liwa al-Fatemiyoun người Afghanistan, Liwa al-Zainebiyoun người Pakistan, Tiểu đoàn 313, Lữ đoàn Baqir và các nhóm Iraq khác đã chiếm lĩnh dải biên giới Syria - Iraq và biến nó thành một khu vực ảnh hưởng mới.

Bằng cách rời khỏi khu vực gần biên giới với Israel, họ tin rằng có thể thoát khỏi không kích thường xuyên của Israel ở Damascus và miền nam Syria và xây dựng một khu vực ảnh hưởng mới.

Chính vì vậy họ bắt đầu xây dựng các trụ sở và đường hầm, đưa lực lượng tiếp viện và các vũ khí chiến lược đến khu vực này, đồng thời mở rộng sự hiện diện của họ trong khoảng 3 tháng gần đây, nhưng máy bay của Israel lại một lần nữa xuất hiện".

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 4.

Một cuộc biểu tình ủng hộ nhóm vũ trang Liwa al-Zainebiyoun tại Pakistan.

Phóng viên Slebi cho biết: "Các cuộc không kích đầu tiên nhắm vào căn cứ quân sự Imam Ali ở vùng nông thôn của al-Bukamal, căn cứ lớn nhất của Iran ở miền đông Syria.

Mục tiêu gần làng al-Heri là doanh trại do Liwa al-Zainebiyoun dựng lên, các mục tiêu ở phía nam thành phố Mayadeen gần al-Rahba nằm trong khu vực ảnh hưởng của Liwa al-Fatemiyoun.

Ở phía nam al-Bukamal, trên con đường dẫn đến giao lộ Qaim để tới Iraq là nơi Hezbollah đóng quân.

Không kích cũng đã diễn ra nhằm vào mục tiêu được cho là cơ sở của IRGC trong các khu dân cư ở Deir Ezzor, như Phố Harabish, Phố Port Said, tòa nhà An ninh Quân đội Syria và các kho ở Ayyash. Cần lưu ý là các vụ nổ vẫn tiếp diễn trong một thời gian dài sau vụ không kích.

Ông Slebi cho biết: "Các cuộc không kích nhắm vào hơn 35 mục tiêu và gây thương vong cho hơn 80 người.

Tuy nhiên, sẽ không có con số chính xác về số người chết và thiệt hại vật chất vì dân quân Iran muốn che giấu thông tin này và hiện đang triển khai một vành đai an ninh xung quanh các địa điểm bị không kích".

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 6.

Các tay súng Kataib Hezbollah tham chiến chống lại nhóm khủng bố IS tại al-Bukamal vào năm 2017.

Kết luận

Bilal Sattouf, một nhà hoạt động đối lập Syria ở tây bắc nước này kết luận với Al-Monitor:

"Các cuộc tập kích của Israel dự kiến ​​sẽ tiếp diễn với mục đích làm suy yếu lực lượng Iran ở Syria và ngăn chặn họ mở rộng. Tôi dự đoán rằng không kích sẽ mở rộng sang các địa điểm của Iran ở Aleppo và nam Raqqa.

Israel sẽ dễ dàng thực hiện điều này trong trường hợp Iran vẫn không có các hệ thống phòng không đủ sức răn đe và đủ có khả năng ngăn chặn không kích, cũng như việc Tehran thiếu các phương án tiếp cận để mở ra một cuộc chiến với Israel".

Không khó để nhận ra rằng hành động "ngụy trang" các cơ sở quân sự tại miền đông Syria trong các khu dân cư chỉ là giải pháp tình thế.

Nếu Iran muốn bảo vệ những thành quả mà họ nhiều năm gây dựng ở Syria, cũng như tiếp tục là "lá cờ đầu" của các phong trào Hồi giáo Shia tại các nước Trung Đông và Trung Á (Lebanon, Iraq, Afghanistan, Pakistan) chắc chắn họ sẽ phải sớm hành động.

Và "gió đông" trong trường hợp này chắc chắn là lưới lửa phòng không đủ mạnh để có thể phát hiện sớm, cảnh báo và tiêu diệt nguy cơ, không chỉ đến từ các UAV trinh sát, UAV tấn công (UCAV) mà còn là cả những tiêm kích F-16, F-35 hiện đại của Israel và có thể là máy bay Mỹ.

Hôm 13/1, một nguồn tin cấp cao trong Lực lượng Quds thuộc IRGC đã tiết lộ với tờ Al-Jarida của Kuwait rằng trong các kho bị Israel không kích là những bộ phận và động cơ tên lửa, máy bay không người lái (UAV) để lắp ráp trong lãnh thổ Syria.

Các kho này chứa nhiên liệu rắn được sử dụng cho tên lửa tầm trung và một số đầu đạn "parallel detonation" (tạm dịch: kích nổ song song).

Được biết việc kích nổ song song đầu đạn có thể giúp đưa 2 phần của một vật liệu có khả năng phân rã chạm tới khối lượng tới hạn, khởi phát 1 phản ứng hạt nhân dây chuyền - kích nổ bom hạt nhân.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng các đầu đạn tên lửa này "có thể được sử dụng trong các tên lửa thông thường hoặc lắp đặt trên máy bay không người lái chứ không giới hạn chỉ cho bom hạt nhân.

Bị Israel tàn sát ở Syria, Iran quyết bám trụ: Kế hoạch phục thù còn thiếu gió đông? - Ảnh 9.

Iran liệu đã sẵn sàng để triển khai các hệ thống phòng không tới khu vực Tỉnh Deir Ezzor của Syria?