Bất chấp Covid-19, kinh tế TQ tăng trưởng khả quan: Câu chuyện điển hình từ một thị trấn nhỏ

An An |

Thị trấn Xương Minh đã chứng kiến ​​sự phục hồi đáng kinh ngạc của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19, nhờ sự thúc đẩy của các nhà máy và công nhân xây dựng nước này.

Kinh tế TQ tăng trưởng khả quan bất chấp dịch bệnh

Một mùi cay nồng thoảng qua những con đường mới lát đá gần nhà máy mới.

Nhà máy này thuộc một công ty có tên Laoganma có loại sa tế cay nổi tiếng khắp Trung Quốc với hương vị thơm ngon. Trong thời đại đại dịch toàn cầu, khi việc làm của người lao động trên toàn thế giới đang bị đe dọa thì mùi của nhà máy này báo trước cơ hội.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 3 năm ngoái, khi Trung Quốc vẫn đang chìm đắm trong ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà máy đã phải vật lộn để tìm đủ nhân viên vận hành máy móc hoặc kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng. Giờ đây, nhiều người lao động đang đổ về thị trấn Xương Minh, một thị trấn nông nghiệp yên bình được bao quanh bởi những ngọn núi xanh và cánh đồng lúa, nơi mà giới trẻ đã từng rời đi để tìm việc làm tốt hơn ở nơi khác.

Thị trấn Xương Minh đã chứng kiến ​​sự phục hồi đáng kinh ngạc của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19, nhờ sự thúc đẩy của các nhà máy và công nhân xây dựng Trung Quốc. Trừ một số trường hợp nhỏ lẻ, phần còn lại của thế giới vẫn đang trong tình trạng suy thoái do đại dịch gây ra.

Nhưng khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế năm 2020 vào thứ Hai (18/1) cho thấy sự tăng trưởng kinh tế khả quan của nước này bất chấp lệnh phong tỏa trong vài tuần đầu tiên năm ngoái. (Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% vào năm 2020).

Theo The New York Times (NYT - Mỹ), một chiều tối cách đây không lâu, các công nhân rời khỏi nhà máy cùng với tiền lương sau giờ tan ca và đổ xô đến các quầy hàng ở chợ gần đó để mua mì, chuối và quýt. Doanh nghiệp gia đình này đã trả đến 8.000 NDT/tháng cho công nhân sản xuất. "Ổn mà, đối với những người ở độ tuổi như chúng tôi thì ổn mà", Vương Minh Diễm, một nhân viên vừa tan ca cho biết.

Bất chấp Covid-19, kinh tế TQ tăng trưởng khả quan: Câu chuyện điển hình từ một thị trấn nhỏ - Ảnh 1.

Nhà xưởng Laoganma. Ảnh: NYT

Nữ công nhân 50 tuổi này nói rằng, Laoganma đang cạnh tranh thu hút công nhân với các công ty khác, vì vậy cô được bao ăn ở và các lợi ích khác. Các món ăn trong thực đơn không phải lúc nào cũng là món cô thích, nhưng điều đó không quan trọng.

"Rời gia đình ra bên ngoài nên chỉ cần no bụng là được,", Vương Minh Diễm, từ nhà đến công ty cách hai giờ đồng hồ, cho biết.

Vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc đã đóng băng hoạt động kinh tế 15 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

Sau đó, Bắc Kinh lại dùng nhiều biện pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Chính phủ ra lệnh cho các nhà máy mở cửa trở lại, các ngân hàng quốc doanh cung cấp các khoản vay và yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước khởi động lại.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đang phát triển nhanh chóng. Các khoản trợ cấp của chính phủ đang thúc đẩy việc xây dựng nhiều tuyến đường sắt và nhà máy mới. Một công ty nhà nước có thể trở thành đối thủ của Boeing và Airbus cho biết, họ sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào 22 dự án xây dựng quy mô lớn.

Tuy nhiên, hiện Bắc Kinh phải đối mặt với các vấn đề phức tạp khác. Người tiêu dùng vẫn thận trọng và cùng với sự xuất hiện trở lại của Covid-19 ở một số thành phố, họ có thể càng thận trọng hơn. Nền kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc lớn vào sản xuất. Một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp đại học cảm thấy nhu cầu việc làm rất lớn mà xã hội chưa thể đáp ứng đủ.

Từ thị trấn Xương Minh dọc theo đường cao tốc về phía bắc 80 km, là thủ phủ Quý Dương (tỉnh Quý Châu), Laoganma đã dựng một tấm biển cao 1m tại hội chợ việc làm địa phương để tuyển dụng lao động. Nhưng công việc này không hấp dẫn giới trẻ đang tìm việc.

"Thực ra, tìm thì tìm được nhưng chỉ là công việc không giống như tôi tưởng tượng, không phải là công việc tôi mong muốn, yêu cầu", Grace Cai, một sinh viên năm cuối chuyên ngành quản lý du lịch tại một trường đại học ở Quý Dương nói.

Bất chấp Covid-19, kinh tế TQ tăng trưởng khả quan: Câu chuyện điển hình từ một thị trấn nhỏ - Ảnh 2.

Ở Xương Minh đâu đâu cũng là công trình xây dựng. Ảnh: NYT

Grace Cai làm thực tập làm bồi bàn trong một nhà hàng khách sạn vào mùa thu năm ngoái. Cô sợ không tìm được việc làm toàn thời gian.

"Bởi vì hiện nay có quá nhiều sinh viên", cô nói. "Và vì dịch bệnh nên không dễ kiếm việc làm".

Thị trấn nhỏ trở thành điển hình phát triển kinh tế

Dân làng ở thị trấn Xương Minh có thể không đồng ý với nhận định này. Thị trấn nằm ở tỉnh Quý Châu này là là địa phương nghèo cách đây 5 năm và đã trở thành mục tiêu của phong trào xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc .

Ngay cả trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, giới chức địa phương đã cố gắng đưa lao động nhàn rỗi vào làm việc. Chính quyền trung ương vừa xây dựng một đường cao tốc hiện đại và đường sắt cao tốc nối Quý Châu và các tỉnh lân cận. Laoganma và các công ty khác đã nhanh chóng bắt kịp tốc độ. Thị trấn tràn ngập cảnh sôi động của những công nhân xây dựng xây dựng ký túc xá cho công nhân mới.

"Nhà máy nào cũng thiếu công nhân, không có công nhân. Người địa phương đã tuyển dụng hết rồi", Châu Tân nói. Ông từng là một nông dân và vì Laoganm đang xây dựng công xưởng nên ông từ bỏ ruộng lúa của mình. "Công việc quá vất vả và nhiều người không muốn làm".

Con gái ông học ở Thượng Hải và sau đó làm việc trong một công ty thiết kế công nghiệp. Bây giờ, ông mở một nhà hàng nhỏ đối diện nhà máy và đang câu cá ở con sông gần đó. Ông chỉ bực bội một điều: Âm thanh ầm ầm và tiếng rít liên tục trong nhà máy.

"Không quan trọng nếu bạn đã quen với âm thanh đó", ông nói. "Hàng tỷ nhân dân tệ đã được đầu tư vào đây".

Nhà máy này dự kiến hoạt động vào tháng 2 nhưng sau đó dịch bệnh lại bùng phát.

Đường phố vắng tanh không một bóng người. Người dân muốn vào thị trấn đều phải kiểm tra thân nhiệt trước các chốt kiểm dịch. Nỗi sợ hãi xen lẫn tâm lý đùm bọc nhau khiến mọi người ở nhà trong sáu tuần, sống bằng ngô, khoai tây và rau xanh từ vườn sau nhà

Dương Hiểu Chân và cha mẹ đang kinh doanh một quán ăn nhỏ ở thị trấn Xương Minh, bán một đĩa bánh bao với giá 7NDT. Cửa hàng khi đó đóng cửa. Bố mẹ cô ở trong nhà. Dương cũng hiếm khi ra ngoài.

Nhưng loại virus này khi đó không đến thị trấn Xương Minh. Đến cuối tháng 2, nền kinh tế vẫn trì trệ, giới chức địa phương và các nhà quản lý của Laoganma nhanh chóng bắt tay vào hành động.

Bất chấp Covid-19, kinh tế TQ tăng trưởng khả quan: Câu chuyện điển hình từ một thị trấn nhỏ - Ảnh 3.

Một nhà máy sản xuất tháp cho tuabin gió. Ảnh: NYT

Những công nhân thất nghiệp cũng được tìm về để làm việc trong các nhà máy. Công nhân trong thành phố dành nhiều thời gian để xây dựng các con đường gần đó. Thậm chí, những hàng cây con cũng được trồng trong nhà máy.

Văn Duy là một trong những công nhân thuộc lứa đầu tiên. Cô chịu trách nhiệm giao gia vị cho dây chuyền sản xuất, mỗi tháng kiếm 4.000 NDT. Chồng cô làm ở khâu xào ớt và kiếm được khoảng 7- 8.000 NDT/tháng.

Phúc lợi bao ăn ở của Laoganma đã thu hút họ đến thị trấn Xương Minh. Công ty còn cung cấp chỗ ăn ở miễn phí cho hai con họ. Họ chỉ trả tiền điện nước.

Cô cho biết: "Ở bên ngoài không tìm được mức lương cao như vậy".

Cách nhà máy Laoganma vài con đường, Chu Hải Hoa đang lái một chiếc xe tải đến nhà máy thép chuyên sản xuất tháp cho tuabin gió. Lương tháng của anh là 15.000 NDT, chưa kể tiền ăn, tiền nhà.

Con số này chỉ bằng một nửa thu nhập trung bình của các tài xế xe tải Mỹ. Nhưng nhiều tiền như vậy có thể tiêu rất lâu ở một ngôi làng miền núi ở Trung Quốc. Tình trạng xây dựng rầm rộ và quy định sử dụng đất lỏng lẻo trong những năm qua đã khiến nguồn cung căn hộ mới vượt cầu. Vì vậy, Chu có thể thuê một căn hộ ba phòng ngủ với giá chỉ 1.000 NDT/tháng.

Anh nói: "Giá thuê phòng ở đây rẻ lắm".

Hiện tại, âm thanh của máy móc và các tòa nhà thường át tiếng hót gọi bầy của các loài chim trong khu rừng lá phong xung quanh thị trấn. Nhưng những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế vẫn chưa đi xa. Công việc kinh doanh nhà hàng của Dương Hiểu Chân vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

Mặc dù nhà máy Laoganma vẫn tiếp tục hoạt động nhưng các dự án xây dựng được chính phủ tài trợ có thể sẽ không tiếp tục. Các công nhân xây dựng đường sắt cao tốc đang chuyển tới các địa phương khác.

Thái Lưu Trung, chủ cửa hàng cung cấp máy khoan điện bên cạnh nhà hàng của Dương Hiểu Chân, đang chuẩn bị chuyển công việc của mình đến một thị trấn mới.

Ông nói: "Chúng tôi cứ đi theo nó".

Còn Dương Pháp Học, một khách hàng thường xuyên của nhà hàng, rất tự tin rằng mình tìm được việc. Người công nhân xây dựng 36 tuổi này đã làm việc bên ngoài trong gần hai thập kỷ qua. Anh rời nhà cách thị trấn Xương Minh khoảng hai giờ lái xe, lúc trước đến làm việc tại thành phố lớn Nam Kinh. Vợ và ba đứa con của anh vẫn ở lại quê nhà.

Dương rất vui khi tìm được việc làm ở thị trấn Xương Minh, gần nhà. Và hầu như không có sự đóng cửa trong thời kỳ đại dịch.

"Chúng tôi cần phải xây một ngôi nhà mới", ông nói. "Làm việc là làm việc. Tôi không cảm thấy gì cả. Tôi muốn sống".