Tổng thống Trump muốn kết thúc nhiệm kỳ "hoành tráng", Lầu Năm Góc trả lời đầy phũ phàng

Hồng Anh |

Tổng thống Trump muốn kết thúc nhiệm kỳ "hoành tráng", Lầu Năm Góc trả lời đầy phũ phàng
Tổng thống Trump muốn kết thúc nhiệm kỳ "hoành tráng", Lầu Năm Góc trả lời đầy phũ phàng
Ảnh: AFP/Getty

Một nguồn tin thân cận với ông Trump tiết lộ với CNN rằng Tổng thống muốn có một "buổi lễ chia tay theo kiểu quân sự, với sự hiện diện của đám đông những người ủng hộ".

Lầu Năm Góc mới đây cho biết quân đội Mỹ hiện không hề có bất cứ sự chuẩn bị nào cho buổi Lễ Chia tay Tổng thống Donald Trump, và cũng sẽ không đáp ứng mong muốn của vị Tổng thống sắp mãn nhiệm về một buổi lễ hoành tráng "theo kiểu quân sự", Daily Mail đưa tin.

Trước đó, truyền thông đưa tin Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho một buổi lễ chia tay "hoành tráng" vào ngày kết thúc nhiệm kỳ tại căn cứ quân sự Joint Base Andrews ở ngoại ô Washington, nơi có chiếc chuyên cơ Không lực Một.

Một nguồn tin thân cận với ông Trump tiết lộ với CNN rằng Tổng thống muốn có một "buổi lễ chia tay theo kiểu quân sự, với sự hiện diện của đám đông những người ủng hộ"; kèm với đó là 21 phát đại bác.

Tuy nhiên, trao đổi với trang Defense One, hai quan chức Quốc phòng cấp cao cho biết hiện tại quân đội Mỹ không hề có bất cứ sự chuẩn bị nào cho lễ chia tay vị Tổng thống - Tổng Tư lệnh sắp mãn nhiệm.

Tổng thống Trump muốn kết thúc nhiệm kỳ hoành tráng, Lầu Năm Góc trả lời đầy phũ phàng - Ảnh 1.

Ông Trump sẽ rời khỏi Nhà Trắng vào buổi sáng ngày 20/1, trước Lễ Nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden. Ảnh: ZUMA/Shutterstock

Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump thường xuyên bày tỏ mong muốn tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng để phô trương sức mạnh của Mỹ. Vào dịp Quốc khánh năm 2019, nguyện vọng này của ông cuối cùng đã được thực hiện: 2,5 triệu USD đã được chi ra cho buổi lễ kỷ niệm hoành tráng, với màn diễu hành của xe tăng, xe bọc thép, quân đội Mỹ, màn pháo hoa truyền thống và phát biểu của ông Trump.

Không rõ liệu ông Trump muốn tổ chức buổi lễ chia tay tại Nhà Trắng, tại căn cứ Andrews hay tại dinh thự Mar-a-Lago (Florida).

Tổng thống Trump muốn kết thúc nhiệm kỳ hoành tráng, Lầu Năm Góc trả lời đầy phũ phàng - Ảnh 2.

Hơn 20.000 vệ binh Mỹ đã được điều động đến thủ đô Washington D.C để bảo đảm an toàn cho Lễ Nhậm chức của tân tổng thống Mỹ. Ảnh: ZUMA/Shutterstock

Trong khi các hoạt động chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden đã được rục rịch tiến hành, Lầu Năm Góc khẳng định họ sẽ không tổ chức lễ chia tay ông Trump - dù là tại bất cứ địa điểm nào.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào buổi trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ) - vào thời gian diễn ra lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Tuy nhiên, ông Trump đã tuyên bố sẽ không tham gia buổi lễ này, do đó vào khoảnh khắc nước Mỹ chính thức chuyển giao sang chính quyền mới, ông Trump có thể đã đến Mar-a-Lago hoặc đang chơi golf ở gần đó.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa chính thức thừa nhận thất cử trước đối thủ Biden, nhưng ông đã nhiều lần cam kết rằng sẽ có "sự chuyển giao quyền lực hòa bình".

Theo Daily Mail, kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, Lầu Năm Góc luôn tổ chức một buổi lễ để tri ân vị tổng thống sắp mãn nhiệm. Trong buổi lễ này, tổng thống sẽ gặp mặt các quân nhân và gửi lời cảm ơn đến họ vì đã cống hiến cho đất nước.

Tuy nhiên, ông Trump không tham gia những sự kiện cuối nhiệm kỳ như truyền thống. Lầu Năm Góc cũng đã quyết định không "chiều" theo mong muốn của ông Trump.