Chính quyền TT Trump không áp lệnh trừng phạt với VN liên quan vụ điều tra chính sách tiền tệ

Lan Hương |

Chính quyền TT Trump không áp lệnh trừng phạt với VN liên quan vụ điều tra chính sách tiền tệ
Chính quyền TT Trump không áp lệnh trừng phạt với VN liên quan vụ điều tra chính sách tiền tệ

Quyết định bỏ qua lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam bày tỏ sự phản đối trong phiên điều trần gần đây, theo Wall Street Journal.

Quyết định bỏ qua các lệnh trừng phạt liên quan đến tranh chấp thương mại mới được đưa ra vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và sau khi các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam bày tỏ sự phản đối trong phiên điều trần gần đây.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã tiến hành điều tra chính sách và hoạt động liên quan đến việc phá giá đồng tiền của Việt Nam từ tháng 10.

Đây là vụ việc đầu tiên mà Mỹ viện dẫn việc thao túng đồng tiền như một lý do để điều tra một đối tác thương mại theo điều 301.

Chính quyền Tổng thống Trump từng sử dụng biện pháp tương tự để áp đặt một loạt các khoản thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ website của Đại diện thương mại Mỹ, cơ quan này không có bất kỳ hành động cụ thể nào ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ tiếp tục đánh giá các lựa chọn hiện có.

Trước đó, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có một loạt các cuộc điện đàm với phía Mỹ để trao đổi về vấn đề này. Ngày 22/12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O'Brient để cùng giải quyết vấn đề này. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cũng đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào đêm 7/1.