Những giá trị khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam

Thu Hà |

Những giá trị khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam
Những giá trị khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam

Cách duy nhất để xóa nhòa khoảng cách giữa chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến xã, huyện và trung ương chính là nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Đó chính là một trong những giá trị to lớn khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam.

Ngày 30/12/2020, Bộ Y tế vừa chính thức khai trương Mạng kết nối y tế Việt Nam. Mang đặc điểm như một mạng xã hội, nhưng điểm khác biệt của hệ thống này là chỉ dành riêng cho các cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y trong ngành y tế. Dưới sự kết hợp cùng đội ngũ kỹ sư chất lượng cao của Tập đoàn Viettel, Mạng kết nối y tế Việt Nam hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giá trị đối với ngành y tế.

Cải thiện trình độ bác sĩ tuyến dưới

Theo thống kê, Việt Nam hiện có 500.000 cán bộ, y, bác sĩ. Với hơn 94 triệu dân, số lượng này chứng tỏ ngành y đang thừa hay thiếu nhân lực? Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở y tế tuyến huyện, xã, thậm chí cấp tỉnh rơi vào tình trạng thiếu bệnh nhân khiến cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng hao mòn, xuống cấp. Đối lập lại là cảnh tượng đông đúc, xếp hàng dài chờ thăm khám tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Những giá trị khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thông qua Mạng kết nối y tế Việt Nam, nhiều chính sách mới của ngành y đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình thực tế tại các tuyến.

Như vậy, thông qua Mạng kết nối Y tế Việt Nam, cơ quan quản lý có thể theo dõi bức tranh toàn cảnh về hiện trạng phân bổ và chất lượng nhân sự của toàn ngành. Từ đó, Bộ Y tế có thể đưa ra các quyết định kịp thời để hỗ trợ bổ sung nhân lực hoặc tổ chức đào tạo; nâng cao năng lực, tay nghề của y bác sĩ tại tất cả các tuyến khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Tại sự kiện khai trương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Mạng kết nối y tế Việt Nam sẽ tích hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh án, đơn thuốc, hình ảnh, xét nghiệm… để các cán bộ y tế có thể chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn. Mục tiêu đặt ra là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến xã; hướng đến mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn.

Dựa vào nền tảng này, nhân viên y tế sẽ thực hiện việc truyền đạt, trao đổi và chia sẻ thông tin trong ngành y tế được nhanh chóng, chính xác. Điều đó đặc biệt cần thiết cho việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ tuyến dưới và giúp tạo ra bước đột phá của đội ngũ này.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y, từng nhận định người thầy lớn nhất của các bác sĩ chính là bệnh nhân, con đường học tập nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là thông qua các ca lâm sàng. Vì vậy, việc xây dựng mạng xã hội dành riêng cho các bác sĩ được hỗ trợ chuyên môn tối đa và mở ra cơ hội học tập không giới hạn dành cho tất cả nhân viên y tế. Cải thiện chất lượng chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế chính là yếu tố cốt lõi để giải bài toán nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.  

Công cụ giúp bác sĩ được hỗ trợ 24/7 

Trong ngành y, khi bác sĩ gặp phải tình huống khó, một lời tư vấn chính xác từ đồng nghiệp có thể giúp họ đưa ra y lệnh chính xác, giảm các tai biến nguy hiểm, thậm chí giúp cứu sống một con người. Kết nối, trao đổi kiến thức, chuyên môn mọi lúc, mọi nơi là nhu cầu bức thiết của mọi nhân viên y tế. Mạng kết nối y tế Việt Nam đã giải quyết vấn đề đó. Các cán bộ y tế có thể sử dụng nền tảng này trên website tại địa chỉ: https://yte.gov.vn hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh với tên gọi Y tế Việt Nam.

Với các tính năng nổi trội của Mạng kết nối y tế Việt Nam, hệ thống thuộc hệ sinh thái các giải pháp Viettel Telehealth, các bác sĩ có thể trao đổi, hội chẩn mọi lúc mọi nơi, với nhiều bác sĩ đa chuyên ngành thông qua chiếc điện thoại thông minh. Điều đó đảm bảo khả năng thành công cao hơn khi họ ra y lệnh.

Những giá trị khi xây dựng mạng xã hội bác sĩ ở Việt Nam - Ảnh 2.

Mạng kết nối y tế Việt Nam tích hợp công nghệ Big Data trong xử lý dữ liệu, công nghệ bảo mật 4 lớp giúp xác thực danh tính người dùng và bảo mật thông tin.

Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, sức lực của các chuyên gia nhưng kiến thức của họ được lan tỏa đến mọi cơ sở y tế trên toàn quốc. Đây cũng chính là những bài học thiết thực, sinh động nhất mà các bác sĩ cần nắm để cải thiện trình độ chuyên môn của bản thân.

Ngoài ra, Mạng kết nối y tế còn được coi là một phiên bản quản lý nguồn nhân lực theo xu hướng mới của ngành y tế, khi cán bộ y tế là người cập nhật thông tin. Tất cả cán bộ y tế trên cả nước có một công cụ đơn giản và tiện dụng để trao đổi, học tập và tương tác trực tiếp với người đứng đầu các cấp, đề xuất các sáng kiến mới, cách làm mới. Nhiều chính sách thiết thực đã được triển khai cho ngành y thông qua các đề xuất từ tuyến cơ sở; từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người dân.