Thuyền trưởng Nga "sốc nặng" khi bất ngờ bị Interpol phát lệnh bắt giữ

Tú Anh |

Thuyền trưởng Nga "sốc nặng" khi bất ngờ bị Interpol phát lệnh bắt giữ
Thuyền trưởng Nga "sốc nặng" khi bất ngờ bị Interpol phát lệnh bắt giữ

Chính quyền Lebanon cho rằng chủ nhân và thuyền trưởng người Nga của con tàu Rhosus chở 2.750 tấn ammonium nitrate đến cảng Beirut năm 2013 đã có lỗi trong vụ nổ hồi năm ngoái.

Boris Prokoshev, thuyền trưởng của con tàu chở ammonium nitrate dẫn đến vụ nổ ở cảng Beirut hồi tháng 8/2020 cho biết, ông đã bị “sốc nặng” khi biết Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) phát hành thông báo đỏ để bắt giữ ông vì liên quan đến vụ nổ.

Lebanon cho rằng chủ nhân và thuyền trưởng người Nga của tàu Rhosus, con tàu đưa hơn 2.700 tấn ammonium nitrate đến cảng Beirut cách đây 7 năm, có lỗi trong vụ việc khối hóa chất nói trên phát nổ hồi năm ngoái.

"Tôi bị sốc và hoàn toàn không hiểu điều gì có thể là cơ sở cho việc bắt giữ mình. Tôi có thể hiểu được nếu chúng tôi đã vận chuyển hàng hóa đến Lebanon. Tuy nhiên, khi đó chúng tôi đang vận chuyển đến Mozambique thì bị chính quyền Lebanon giam giữ cùng với hàng hóa vì chủ tàu không trả phí cho cảng. Vậy thì thuyền trưởng liên quan gì đến chuyện này?”.

Thuyền trưởng Prokoshev đã chia sẻ với hãng tin Reuters như vậy vào hôm thứ Ba, đồng thời giải thích rằng các nhà chức trách Lebanon vào thời điểm đó rất ít chú ý đến nitrate.

Thuyền trưởng Nga sốc nặng khi bất ngờ bị Interpol phát lệnh bắt giữ - Ảnh 1.

Hình ảnh hiện trường vụ nổ ngày 5/8/2020 tại cảng Beirut, Lebanon. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 13/1 cũng đã dẫn lời thuyền trưởng Boris Prokoshev tuyên bố ông không chịu bất cứ trách nhiệm nào với thảm kịch nổ kho hóa chất ammonium nitrate mà tàu Rhosus chở đến cảng Beirut của Lebanon vào năm 2013.

Truyền thông nhà nước Lebanon ngày 12/1 đưa tin, Interpol đã ban hành thông báo đỏ đối với thuyền trưởng Prokoshev và chủ sở hữu của con tàu chở ammonium nitrate gây phát nổ vào tháng 8/2020, khiến gần 200 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.

Các nhà chức trách cho biết vụ kinh hoàng này là do 2.750 tấn ammonium nitrate được cất giữ trong một nhà kho ở cảng Beirut phát nổ. Số hóa chất này bị tịch thu từ con tàu MV Rhosus.

Thời điểm xảy ra vụ việc, theo một tính toán được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter của chuyên gia về các vấn đề hạt nhân Vipin Narang tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), vụ nổ ở thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4/8/2020 tương đương với khoảng 240 tấn thuốc nổ TNT.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch Liên minh Thủy thủ Nga, ông Igor Kovalchuk cho biết, việc Lebanon yêu cầu Interpol bắt giữ hai công dân Nga liên quan đến vụ nổ chẳng qua chỉ là hành động muốn chứng tỏ cho chính công dân nước họ thấy rằng chính quyền đang thực hiện các biện pháp để xác định thủ phạm.

Thông báo đỏ là yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới xác định vị trí và tạm thời bắt giữ người được nêu tên để chuẩn bị dẫn độ hoặc áp dụng các hành động pháp lý.

Mặc dù vẫn thường được xem là động thái gần nhất với lệnh truy nã quốc tế nhưng lệnh bắt giữ của Interpol không yêu cầu cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng.